Nhiều quan niệm dân gian cho rằng, mẹ sau sinh cần phải kiêng khem rất nhiều thứ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn con. Điều này vô tình dẫn tới tình trạng mẹ bị thiếu hụt dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe và có khả năng bị thiếu sữa cho con bú. Vậy mẹ nên ăn gì để có nhiều sữa? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây. 

Phụ nữ sau sinh cần cung cấp đủ 2550 Kcal/ngày (Theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng). Vì vậy mẹ cần bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng và lợi sữa để tiết đủ lượng sữa cho con bú. Mẹ đừng bỏ lỡ danh sách 12 thực phẩm dưới đây.

Ăn gì để có nhiều sữa cho mẹ sau sinh? - Ảnh minh họa: Internet

1. Rau ngót

Rau ngót là thực phẩm hàng đầu dành cho bà đẻ, chúng không chỉ chứa nhiều sắt, Vitamin, lợi sữa, đạm, chất xơ,... mà còn giúp cơ thể mẹ nhanh chóng tống sản dịch ra ngoài.

Đây cũng là loại rau mẹ phải kiêng khem trong suốt quá trình mang thai vì rau ngót làm co thắt tử cung, có thể dẫn đến hiện tượng động thai, sảy thai, sinh non. Tuy nhiên sau khi sinh xong, mẹ hoàn toàn yên tâm để ăn các món ăn được chế biến từ rau ngót một cách thỏa thích.

Có nhiều món ăn ngon được chế biến từ rau ngót mà mẹ có thể thay đổi liên tục để chống ngán như luộc, nấu canh với thịt, xương hoặc xào,....

Rau ngọt là thực phẩm hàng đầu dành cho bà đẻ - Ảnh minh họa: Internet

2. Cháo móng giò

Móng giò lợn cũng là một trong những món ăn lợi sữa quen thuộc của mẹ sau sinh bởi chúng giàu chất đạm, giúp mẹ tiết nhiều sữa cho con bú. 

Mẹ có thể chế biến các món ăn từ móng giò nhưng phổ biến nhất là nấu thành cháo để ăn vì vừa bổ sung lượng dinh dưỡng dồi dào cho mẹ, vừa nhiều nước giúp buồng ti của mẹ luôn căng đầy sữa. Ngoài ra việc nấu cháo chân giò mềm nhuyễn giúp mẹ dễ ăn hơn. 

Cháo móng giò là món ăn lợi sữa cho mẹ - Ảnh minh họa: Internet

3. Quả chuối sứ

Chuối sứ là loại quả có thân hình hơi tròn, to hơn so với các loại chuối khác, vỏ hơi sần và rất giàu dinh dưỡng cũng như lợi sữa cho bà đẻ. Mẹ đừng bỏ lỡ loại trái cây bổ dưỡng này vào thực đơn sau sinh của mình.

Các chuyên gia dinh dưỡng còn cho biết thêm, lớp vỏ mỏng cấu tạo bên ngoài của  phần thịt chuối còn có công dụng giúp sản phụ tăng tiết nhiều sữa khi ăn vào.

Ăn chuối sứ lợi sữa - Ảnh minh họa: Internet

4. Rau đay

Mẹ sau sinh nên bổ sung khoảng 150-200g rau đay vào các bữa ăn hàng ngày của tuần đầu tiên sau sinh. Các tuần tiếp theo nên duy trì ăn và tăng lên khoảng 200-250g rau đay trong mỗi bữa ăn để tiết sữa nhiều hơn và lượng chất béo trong sữa cũng nhiều hơn.

Đây là một trong những yếu tố giúp con yêu tăng cân và khỏe mạnh.

Có nhiều món ăn ngon từ rau đay mà mẹ có thể chế biến như nấu canh với  xương, thịt hoặc nấu suông.

5. Thịt bò

Ăn gì để có nhiều sữa? Câu trả lời đó là thịt bò. Thịt bò cũng là một trong nhưng thực phẩm nằm trong thực đơn của bà đẻ không nên bỏ qua. Thịt bò giàu đạm, Vitamin B12 có công dụng bổ máu, kích thích tăng dẫn truyền thần kinh và phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho sản phụ.

Không chỉ hữu ích với mẹ mà thịt bò còn giúp lợi sữa, nếu bổ sung thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày, mẹ không phải lo lắng vì ít sữa.

Các món ăn ngon, bổ dưỡng từ thịt bò giúp mẹ ăn ngon miệng, đưa cơm hơn như thịt bò hầm khoai tây, thịt bò xào, thịt bò hấp, cháo thịt bò,...

6. Đu đủ

Đu đủ cũng là một loại trái cây nổi tiếng lợi sữa mà sản phụ không nên bỏ qua sau sinh vì đu đủ chứa các dưỡng chất quan trọng như protein, các loại Vitamin B,C,D,E và chất béo.

Ngoài việc bổ sung đu đu như một loại trái cây tráng miệng thì mẹ cũng nên sử dụng đu đủ xanh để nấu thành món ăn như đu đủ luộc, đu đủ nấu với cá chép, cá quả, đu đủ hầm xương,...

Mẹ có thể chế biến đu đủ thành nhiều món ăn lợi sữa - Ảnh minh họa: Internet

7. Rau má

Ăn gì để sữa mẹ mát? Nếu mẹ sinh em bé vào mùa hè thì rau má là một thức uống tuyệt vời cho mẹ vì đây là loại rau giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả cho mẹ cũng như lợi sữa cho con bú.

Cơ thể mẹ sau khi sinh xong nếu được bổ sung rau má sẽ mang lại công dụng kháng khuẩn, lưu thông máu huyết cũng như cải thiện làn da rất tốt.

Chị em có thể uống nước rau má tươi hoặc làm thành món ăn như rau má nấu canh thịt nạc sẽ giúp sữa đặc, thơm và nhiều hơn.

8. Gạo lứt

Ăn gì để có nhiều sữa mà không tăng cân? Một trong những thực phẩm lợi sữa, tốt cho sức khỏe của bà đẻ không nên bỏ qua đó là gạo lứt. Trong gạo lứt chứa nhiều Vitamin B1, B2, B3, B4, B5, B6; sắt, magie, selen, canxi, natri, kali,...

Những dưỡng chất quan trọng này sẽ có công dụng đào thải độc tố, giải độc cho cơ thể cũng như giúp mẹ sau sinh giảm cân một cách an toàn, tự nhiên mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú.

Mẹ nên chọn loại gạo lứt nguyên vỏ cám, lấy khoảng 1 nắm gạo sau đó rang chín, đổ nước nóng vào hãm uông như một loại trà hoặc mẹ có thể sắc uống hàng ngày.

Uống nước gạo lứt rang vừa giúp mẹ lợi sữa vừa có tác dụng giảm cân sau sinh rất tốt - Ảnh minh họa: Internet

9. Quả sung

Cứ 100g quả sung chứa đến 0,4g chất béo, 1g protein, 12,6g đường, 49mg canxi,...Vì vậy quả sung được liệt kê vào danh sách những thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh.

Mẹ có thể rửa sạch quả sung non, ngâm nước muối loãng một lúc cho sạch khuẩn sau đó ăn tươi hoặc ăn sung muối, luộc, nấu cháo, nấu canh đều rất ngon.

10. Rong biển

Rong biển chứa nhiều đạm và giàu sắt, khoáng, vi lượng và Vitamin rất tốt cho mẹ sau sinh. 

Rong biển cũng là một loại thực phẩm lợi sữa, giúp phục hồi sức khỏe cho bà đẻ, người ốm, người già.

Chị em có thể sử dụng rong biển nấu canh để ăn hàng ngày.

11. Các loại đậu

Các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đen chứa chất estrogen có khả năng kích thích đến sự phát triển của tuyến vú, kích tiết sữa nhiều hơn cũng như rất tốt đối với sắc đẹp và tâm trạng của bà đẻ.

Nếu mẹ ăn cháo đậu xanh, đậu hầm hoặc uống sữa đậu nành sẽ luôn có bầu sữa căng cứng cho con bú no nê.

Một số lưu ý về chế độ ăn uống của mẹ sau sinh:

- Chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa/ngày, mẹ không nên quá kiêng cữ, tuy nhiên tránh đồ ăn sống, đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ hoặc có tính kích thích.

- Mẹ sau sinh cần chú ý đa dạng nguồn thức ăn, kết hợp ăn tinh và ăn thô hợp lý để nguồn sữa cho con bú có nhiều dinh dưỡng.

- 1-2 ngày đầu sau sinh mẹ nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như trứng gà, cháo, mì,...

Gợi ý thực đơn cho mẹ cho con bú:

  • 3 bữa chính: Mẹ ăn lưng 2 bát cơm, 1 quả trứng rán, cá hoặc thịt rán/chưng/rim/kho, rau xào, canh xương hoặc canh rau, mẹ nên ăn nhiều canh và uống nhiều nước để nhiều sữa.
  • 3-4 bữa phụ: Sau bữa ăn chính khoảng 1,5h mẹ có thể uống một cốc sữa, 1 bát cháo hoặc, chè, hoặc trái cây,...
  • Chị em sau sinh tuyệt đối không uống rượu bia, không hút thuốc.
  • Những mẹ có tiền sử cao huyết áp trong giai đoạn mang thai cần hạn chế ăn muối.
Mẹ sau sinh nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày - Ảnh minh họa: Internet

Ăn gì để nhiều sữa sau sinh mổ? 

Đối với những mẹ sinh mổ, sau khoảng 24h, đường ruột đã được phục hồi thì mẹ có thể thực hiện chế độ thức ăn lỏng và đặc dần. Đến khi mẹ tự đi đại tiện được thì áp dụng chế độ ăn như thông thường.

Ăn gì để nhiều sữa sau sinh thường?

Đối với những bà mẹ phải khâu tầng sinh môn thì nên ăn thức ăn ít chất bã và chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa/ngày.

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc của nhiều mẹ "ăn gì để có nhiều sữa?" đã được giải đáp thông qua những thông tin này.