Dứa là loại trái cây giàu vitamin nhưng lại chứa một lượng bromelain. Nhiều mẹ bầu cho rằng, bromelain có tác dụng co bóp tử cung, dễ dẫn đến sảy thai, tuy nhiên đây lại là một quan niệm sai lầm.

Theo Momjunction, mẹ bầu có thể yên tâm thưởng thức dứa khi mang thai với một lượng vừa phải mà không cần lo ngại về hàm lượng bromelain có trong nó.

Lợi ích của dứa với sức khỏe phụ nữ mang thai

Vitamin C

Dứa là loại trái cây có nguồn vitamin C dồi dào cùng chất chống oxy hóa hòa tan. Ảnh minh họa: Internet

Dứa là loại trái cây có nguồn vitamin C dồi dào cùng chất chống oxy hóa hòa tan giúp ngừa sự suy giảm tế bào bên trong cơ thể; đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch cho phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, vitamin C sẽ làm tăng khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm cho thai phụ, giúp mẹ ngừa chứng thiếu máu khi mang thai.

Trong 1 ly nước ép dứa có chứa gần 80mg hàm lượng vitamin C. Do đó, dứa có tác dụng thúc đẩy sản xuất collagen. Collagen rất cần thiết cho sự phát triển của da, xương, sụn và gân của thai nhi.

Mangan

Mangan là một enzyme thiết yếu để thúc đẩy sự phát triển xương, giúp xương thêm chắc khỏe và ngừa loãng xưa.

Vitamin B1, B6

Vitamin B1 rất có lợi cho sự phát triển thần kinh và tim của thai nhi. Ảnh minh họa: Internet

Vitamin B1 rất có lợi cho sự phát triển thần kinh và tim của thai nhi. Bên cạnh đó, vitamin B6 chịu trách nhiệm tạo ra kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Thiếu vitamin B6 sẽ dẫn đến chứng thiếu máu khi mang thai. Do đó, mẹ nên thêm dứa vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Đồng

Dứa cũng chứa một lượng nhỏ đồng, giúp sản xuất hồng cầu và hình thành tim thai. Một ly nước ép dứa sau bữa ăn sáng sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu.

Chất xơ

Việc bổ sung chất xơ rất quan trọng khi mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vào thời gian này, mẹ bầu phải đối mặt với tình trạng táo bón. Nguồn chất xơ dồi dào trong dứa sẽ kích thích hệ tiêu hóa, lợi tiểu do đó giảm các triệu chứng sưng phù, táo bón hữu hiệu.

Sắt và axit folic

Dứa tươi chứa nguồn sắt và axit folic cao. Chất sắt cần thiết cho việc sản xuất tế bào hồng còn axit folic giúp ngừa nhiều khuyết tật cho thai, đặc biệt là khuyết tật ống thần kinh.

Điều trị giãn tĩnh mạch

trong dứa lại chứa nhiều bromelain, một enzyme có khả năng giảm các triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch. Ảnh minh họa: Internet

Giãn tĩnh mạch là bện thường gặp ở hầu hết phụ nữ khi mang thai. Bệnh sẽ gây đau cho thai phụ khi di chuyển. Tuy nhiên, trong dứa lại chứa nhiều bromelain, một enzyme có khả năng kích thích cơ thể sản xuất chất chống đau, giảm các triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch, đồng thời ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư và hạn chế sự hình thành cục máu đông.

Một bệnh cũng phổ biến trong thai kỳ đó là cao huyết áp. Hàm lượng bromelain trong dứa làm loãng máu, từ đó giảm và kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều dứa

Nếu mẹ có hệ tiêu hóa yếu và một dạ dày nhạy cảm thì không nên ăn dứa. Các axit có trong dứa có thể dẫn đến tình trạng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày khi mang thai. Bên cạnh đó, khi bạn đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì dứa cũng không phải là lựa chọn tuyệt vời. Hàm lượng đường cao trong dứa có thể làm tăng thêm khả năng mắc bệnh.

Tuy bromelain mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu nhưng nếu tiêu thụ quá mức sẽ dẫn đến tiêu chảy, co thắt tử cung. Do đó, mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ 1 lượng vừa phải và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi bổ sung dứa vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.