Bánh bèo bột gạo tự xay

Bột gạo tự xay:
Nguyên Liệu:
  • 1 chén gạo
  • 1/3 chén bột năng
  • 1 muỗng cafe muối
  • 180ml nước lọc
  • 180ml nước sôi
  • 1 miếng chanh
  • 3 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
- Gạo vo sạch ngâm qua đêm
- Rửa sạch để ráo, sau đó cho vào máy xay sinh tố, đổ nước vừa xâm xấp mặt gạo, xay vài lần đến khi bột nhuyễn mịn
- Đổ hỗn hợp đã xay ra khăn xô để lọc, bóp vắt cho ra sạch nước, chỉ còn phần bột khô bên trong khăn.
- Đổ khối bột trong khăn ra tô lớn, dăm nhuyễn, cho thêm bột năng, và muối vào, trộn đều
- Cho khoảng 180ml nước vào khuấy đều cho bột tan nhuyễn không còn vón cục thì lọc qua ray 1 lần nữa cho bột mịn, vắt 1 miếng chanh nhỏ vào khuấy đều.
- Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ trong vòng 2 tiếng cho bột nở.
- Sau 2 tiếng, mở màng bọc ra, khuấy đều bột và cho thêm 180ml nước sôi vào khuấy đều, sau đó cho thêm dầu ăn vào khuấy đều.
- Đem hấp bánh
 
Đổ bánh bèo:
- Bắt nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho chén vào, hấp chén trước trong vòng 2 phút để chén nóng.
- Sau 2 phút thì khuấy đều tô bột, múc bột đổ vào chén theo độ dày mỏng tùy ý
Lưu ý: đổ bột dứt khoát và đổ 1 lần để bột có xoáy ở giữa đẹp
- Đậy nắp vung lại và hấp trong vòng 5 phút nếu bột mỏng, 7 phút nếu bột dày
- Lấy chén bánh ra để cho bớt nóng rồi lấy thìa cậy bánh cho ra đĩa
- Làm tương tự đến khi hết bột.
 
 
 
Nguyên liệu:
Nhân tôm thịt: 
  • 100gr tôm
  • 100gr thịt nạc xay
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường,
  • Hành tím, hành lá
  • Bánh mì sandwich
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 3 muỗng canh nước lọc
Làm nhân sệt tôm thịt:
- Tôm làm sạch, băm nhỏ để riêng 1 chén
- Thịt nạc làm sạch, băm nhỏ để riêng 1 chén
- Ướp vào mỗi chén 1 ít hạt nêm, bột ngọt,1 tí đường, hành tím, trộn đều cho thấm gia vị.
- Chuẩn bị 1 ít gốc hành lá cắt nhỏ, và 1 ít bánh mỳ sandwich cắt hạt lựu.
- Bắt chảo dầu lên, dầu sôi đổ vào chén hành 1 ít dầu
- Cho bánh mì vào phần dầu còn lại đảo đều cho vàng rồi vớt ra để trên giấy cho thấm bớt dầu
- Thêm dầu vào chảo, cho hành tím vào phi thơm, cho thịt vào xào chín rồi cho tôm vào.
- Pha ít bột gạch tôm hoặc dầu điều cho vào để lát nhân có màu đỏ đẹp. Cho thêm ít nước sâm sấp mặt nhân, rim lửa nhỏ.
- Pha bột năng với nước lọc ra chén nhỏ, khi nhân hơi sệt lại thì đổ bột năng đã pha vào khuấy nhanh tay đều trên lửa nhỏ.
- Hỗn hợp sệt sánh lại thì cắt hành lá cho vào đảo đều và tắt bếp.
 
Nước mắm:
  • 2 muỗng canh nước ấm 
  • 1 muỗng canh nước mắm 
  • 3 muỗng canh đường
  • Ớt, tỏi băm
- Khuấy đều cho tan hỗn hợp, nêm nếm vừa ăn, cho thêm ớt và tỏi băm tùy thích
 
 
Bày ra đĩa thưởng thức:
- Cho nhân lên trên mặt bánh, thêm dầu hành và bánh mì, múc nước mắm ớt chan lên và thưởng thức
 
Chúc mọi người làm thành công!

 
Nguồn: Fb Mộc Nhi
Tin liên quan