Khi mang thai, sức đề kháng cơ thể của người phụ nữ yếu đi nên rất dễ bị bệnh, đặc biệt là khi tình hình dịch bệnh đang chuyển biến phức tạp. Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng tới sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Dưới đây sẽ là những loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu

Khi mang thai, sức đề kháng cơ thể của người phụ nữ yếu đi nên rất dễ bị bệnh. Ảnh minh họa: Internet.

Trái cây nhà họ cam

Trái cây nhà họ cam và cam cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C cần thiết giúp chống lại nhiễm trùng, xây dựng một hệ miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể có sức đề kháng tốt đồng thời giảm được các triệu chứng táo bón trong suốt thai kỳ. Mẹ bầu nên uống một cốc nước cam ấm mỗi ngày để có sức khỏe tốt trong mùa đông.

Các loại rau củ

Trong thành phần dinh dưỡng của hầu hết các loại rau củ đều là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Điển hình như cải bó xôi, rau bina, rau dền đỏ, măng tây… Trong đó có bông cải xanh có nguồn dinh dưỡng vượt trội hơn.

Bông cải xanh rất giàu giá trị dinh dưỡng bao gồm sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và C… có tác dụng tăng cường sức khỏe và phòng chống các bệnh truyền nhiễm.

Các loại hạt ngũ cốc

Các loại hạt ngũ cốc và đậu là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu được khuyên dùng thay cho các món ăn vặt. Đa số các loại hạt này đều chứa lượng chất béo cần thiết và tốt hơn cho sức khỏe mẹ bầu. Các loại hạt cũng giàu vitamin, chất xơ, đặc biệt là sắt và canxi. Trong đó hạt hạnh nhân và hạt óc chó được sử dụng phổ biến nhất vì rất tốt cho bà bầu.

Các loại hạt ngũ cốc và đậu là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu được khuyên dùng thay cho các món ăn vặt. Ảnh minh họa: Internet.

Sữa chua

Sữa chua giúp mẹ bầu giảm được 25% nguy cơ mắc phải cảm cúm trong mùa đông. Sữa chua được lên men tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Lợi khuẩn trong sữa chua có thể đánh bại các vi khuẩn gây ra nhiễm trùng và giúp bạn chống chọi với các nguồn lây bệnh từ bên ngoài tốt hơn, nhất là các bệnh cúm. Ngoài ra lợi khuẩn từ sữa chua giúp đường ruột của bà bầu hoạt động tốt hơn, ăn uống ngon miệng. Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn một hộp sữa chua để cơ thể thanh mát và tăng cường sức đề kháng.

Mẹ bầu nên làm gì để có sức đề kháng khỏe an toàn giữa đại dịch

Để tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu và thai nhi giữa đại dịch, phụ nữ mang thai nên áp dụng các biện pháp sau:

Lưu ý trong thói quen sinh hoạt hằng ngày

- Uống nhiều nước.

- Hạn chế đến nơi đông người.

- Hạn chế ra khỏi nhà khi có giãn cách xã hội. Nếu phải ra ngoài trong trường hợp rất cần thiết cần phải đảm bảo các điều kiện về phòng dịch theo khuyến cáo của các chuyên gia.

- Vệ sinh tay thường xuyên bằng xà phòng sát khuẩn, đặc biệt khi đi ra ngoài, tiếp xúc với các bề mặt chung như: Nút bấm thang máy, nắm đấm cửa,.

- Đeo khẩu trang trước khi ra đường, chú ý thay khẩu trang thường xuyên.

- Tập thể dục nhẹ nhàng vừa sức, ngủ đủ giấc.

- Hạn chế căng thẳng, lo lắng.