Hãy cùng xem công thức làm món sấu ngâm mắm ớt chuẩn vị chua, cay, mặn, ngọt ngay sau đây:

Nguyên liệu và cách làm sấu ngâm mắm ớt

Nguyên liệu:

500g sấu xanh (chọn sấu vừa ăn, không quá non hoặc quá già để tạo độ giòn)

100ml nước đun sôi, để nguội

300ml nước mắm ngon

5 quả ớt chỉ thiên

2 củ tỏi

Lọ thủy tinh

Gia vị: đường, muối…

Lưu ý: Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho nhiều hay ít ớt.

Các nguyên liệu làm nên món sấu ngâm mắm ớt. Ảnh minh họa: Internet

Cách làm sấu ngăm mắm ớt ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sấu mua về, rửa sach, sau đó gọt hết lớp vỏ bên ngoài. Tiếp theo, dùng dao khía quả sấu làm nhiều đường rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 60 phút.

Gọt vỏ sấu rồi rửa qua với nước sạch. Ảnh minh họa: Internet

Việc ngâm sấu vào nước loãng là để bớt vị chua và màu sấu sẽ đẹp, không bị thâm.

Ngâm sấu vào dung dịch nước muối pha loãng tầm 60 phút. Ảnh minh họa: Internet

Tỏi bóc vỏ, sửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.

Ớt chỉ thiên cũng rửa sạch, cắt bỏ cuống và thái lát.

Bước 2: Chần sấu qua nước sôi

Vớt sấu đã ngâm ra một cái rổ sạch và tráng qua bằng nước lạnh. Đun một nồi nước sôi để chần sấu. Đổ nước sôi qua rổ sấu để chần sơ, đến khi sấu ráo hết nước là được.

Bước 3: Chuẩn bị lọ thủy tinh

Muốn sấu ngâm được đẹp và không bị hỏng, bạn phải cẩn thận vệ sinh lọ thủy tinh bằng nước sôi để diệt hết vi khuẩn, sau đó lau thật khô lọ thủy tinh.

Vệ sinh lọ thủy tinh bằng cách tráng nước sôi. Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Pha chế nước ngâm sấu

Muốn pha chế nước ngâm sấu chuẩn vị, hãy làm theo công thức sau: cho vào nồi 300ml nước mắm ngon, 100ml nước lọc, 3 muỗng cà phê đường và trộn đều. Bật lửa lên và đun hỗn hợp nước mắm cho đến khi sôi lên thì tắt bếp, để nguội.

Đun sôi hỗn hợp nước lạnh, đường và nước mắm. Ảnh minh họa: Internet

Bước 5: Hoàn thành sản phẩm

Cho sấu vào lọ thủy tinh, sau đó đổ nước ngâm đã được đun sôi, để nguội vào, thêm tỏi và ớt đã cắt lát vào, trộn đều lên, đóng nắp lại. Món sấu ngâm mắm ớt thường sẽ được sử dụng sau khi ngâm từ 3 đến 4 ngày.

Cho sấu cùng nước ngâm vào lọ thủy tinh, đạy nắp lại. Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý: Để món ăn trở nên đẹp mắt hơn, hãy xếp tỏi, ớt xen kẽ với sấu để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như các quả sấu được thấm đều gia vị.

Sấu ngâm mắm ớt ngon chuẩn vị là sự kết hợp hoàn hảo của những nguyên liệu chua, cay, mặn, ngọt rất hấp dẫn. Như vậy, món sấu ngâm mắm ớt ngon đã được hoàn thành. 

Món sấu ngâm mắm ớt có vị chua thanh của sấu, vị ngọt của đường và vị mặn cay cay của nước mắm và ớt. Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi làm sấu ngâm mắm ớt

Sấu được chọn làm món ăn này phải có độ chua vừa phải, không quá non cũng không quá già.

Sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua, cay cay, mặn mặn của sấu, ớt và nước mắm.

Khi ăn, hãy dùng đũa gắp sấu ra chén, dùng thìa múc thêm 1 ít nước mắm cho đậm vị.

Món ăn này rất thích hợp khi được ăn kèm cùng với rau muống luộc.