Mách bạn cách làm sấu ngâm mắm ớt ngon miễn chê ngay tại nhà
Hãy cùng xem công thức làm món sấu ngâm mắm ớt chuẩn vị chua, cay, mặn, ngọt ngay sau đây:
Nguyên liệu và cách làm sấu ngâm mắm ớt
Nguyên liệu:
500g sấu xanh (chọn sấu vừa ăn, không quá non hoặc quá già để tạo độ giòn)
100ml nước đun sôi, để nguội
300ml nước mắm ngon
5 quả ớt chỉ thiên
2 củ tỏi
Lọ thủy tinh
Gia vị: đường, muối…
Lưu ý: Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho nhiều hay ít ớt.
Cách làm sấu ngăm mắm ớt ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sấu mua về, rửa sach, sau đó gọt hết lớp vỏ bên ngoài. Tiếp theo, dùng dao khía quả sấu làm nhiều đường rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 60 phút.
Việc ngâm sấu vào nước loãng là để bớt vị chua và màu sấu sẽ đẹp, không bị thâm.
Tỏi bóc vỏ, sửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.
Ớt chỉ thiên cũng rửa sạch, cắt bỏ cuống và thái lát.
Bước 2: Chần sấu qua nước sôi
Vớt sấu đã ngâm ra một cái rổ sạch và tráng qua bằng nước lạnh. Đun một nồi nước sôi để chần sấu. Đổ nước sôi qua rổ sấu để chần sơ, đến khi sấu ráo hết nước là được.
Bước 3: Chuẩn bị lọ thủy tinh
Muốn sấu ngâm được đẹp và không bị hỏng, bạn phải cẩn thận vệ sinh lọ thủy tinh bằng nước sôi để diệt hết vi khuẩn, sau đó lau thật khô lọ thủy tinh.
Bước 4: Pha chế nước ngâm sấu
Muốn pha chế nước ngâm sấu chuẩn vị, hãy làm theo công thức sau: cho vào nồi 300ml nước mắm ngon, 100ml nước lọc, 3 muỗng cà phê đường và trộn đều. Bật lửa lên và đun hỗn hợp nước mắm cho đến khi sôi lên thì tắt bếp, để nguội.
Bước 5: Hoàn thành sản phẩm
Cho sấu vào lọ thủy tinh, sau đó đổ nước ngâm đã được đun sôi, để nguội vào, thêm tỏi và ớt đã cắt lát vào, trộn đều lên, đóng nắp lại. Món sấu ngâm mắm ớt thường sẽ được sử dụng sau khi ngâm từ 3 đến 4 ngày.
Lưu ý: Để món ăn trở nên đẹp mắt hơn, hãy xếp tỏi, ớt xen kẽ với sấu để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như các quả sấu được thấm đều gia vị.
Sấu ngâm mắm ớt ngon chuẩn vị là sự kết hợp hoàn hảo của những nguyên liệu chua, cay, mặn, ngọt rất hấp dẫn. Như vậy, món sấu ngâm mắm ớt ngon đã được hoàn thành.
Lưu ý khi làm sấu ngâm mắm ớt
Sấu được chọn làm món ăn này phải có độ chua vừa phải, không quá non cũng không quá già.
Sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua, cay cay, mặn mặn của sấu, ớt và nước mắm.
Khi ăn, hãy dùng đũa gắp sấu ra chén, dùng thìa múc thêm 1 ít nước mắm cho đậm vị.
Món ăn này rất thích hợp khi được ăn kèm cùng với rau muống luộc.
4 sai lầm khi sử dụng lò vi sóng mà bạn có thể mắc phải và cách khắc phục
Lò vi sóng là một thiết bị mang đến sự tiện lợi, nhưng sử dụng sai cách có thể khiến bị khô thức ăn hoặc thậm chí là thảm họa trong bếp. Sau đây là những điều bạn cần tránh.
6 điều cần cân nhắc trước khi mua nồi áp suất lần đầu tiên
Nồi áp suất là một thiết bị nhà bếp thiết yếu dùng để nấu những món ăn ngon. Dưới đây là những khía cạnh bạn nên lưu ý những trước khi mua vật dụng này.
Muốn bảo quản thịt sống trực tiếp trong tủ đông cứ làm theo cách này, để mấy tháng trời vẫn...
Bảo quản thịt là một vấn đề phổ biến vì thịt nhanh hỏng. Nhưng với những mẹo này, bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng của nguyên liệu yêu thích của mình hơn.
Băm ớt nấu ăn cứ làm theo cách này: Miếng ớt đều tăm tắp, để bao lâu cũng ngon như...
Mỗi chúng ta đều có cách sơ chế ớt riêng, nhưng bạn có biết rằng thực ra có nhiều cách cắt ớt khác nhau tùy thuộc vào món ăn bạn đang chế biến không? Dưới đây là 5 mẹo sơ chế ớt cực kỳ thú vị mà bạn có thể chưa biết.