Trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Trà được làm từ lá của một loại thực vật có tên là Camellia sienesis và nhiều lá trà bị oxy hóa lá càng trở nên sẫm màu, điều này quyết định loại trà.

Thông thường trà có chứa nhiều caffeine nhưng lượng caffein trong mỗi loại là khác nhau. Hồng trà chứa nhiều caffeine nhất trong khi trà xanh và trà trắng có ít caffein nhất, ngoại trừ trà đã khử caffeine.

Medical News Today trang thông tin y tế của Anh đã đưa ra hàm lượng caffeine có trong mỗi loại trà là bao nhiêu.

Ảnh minh họa

♦ Hồng trà

Một tách hồng trà 240ml chứa lượng caffeine cao nhất từ 64mg đến 112mg. Hồng trà không chứa calo, chất béo, protein, chất xơ, vitamin và đường giống như những loại trà khác, nó chứa flavonoid, phytochemical, flavonols, theanine và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hồng trà có thể giúp tinh thần minh mẫn do chứa hàm lượng caffeine, có thể giảm nguy cơ đau tim, giúp tăng huyết áp ở những người lớn tuổi và những người thường xuyên uống trà có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng thấp hơn.

♦ Trà olong

Một tách trà olong chứ 29mg đến 53mg hàm lượng caffeine. Không chứa chất béo, đường, protein hoặc chất xơ. Trà olong có 1 calo, 1mg canxi, 1mg magie, 1mg photpho, 12mg kali, 3mg natri, 0,01mg kẽm, 0,06mg niacin, 2mg theobromine trên 100g trà olong.

Trà olong có thể giúp giảm cân. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng uống olong thường xuyên hoặc các loại trà khác có thể giúp giảm cân do chất chống oxy hóa EGCG trong trà. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nó có thể làm giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

♦ Trà xanh 

Lượng caffeine trong trà xanh dao động từ 24mg đến 39mg. Không chứa chất béo, đường hoặc chất xơ, và chứa 1 calo, 0,22g protein, 0,02mg sắt, 1mg magie, 8mg kali, 1mg natri, 0,01mg kẽm trên 100g trà xanh.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể giúp ngăn ngừa ung thư da, giảm viêm, giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

♦ Trà trắng 

Một tách trà trắng chứa 32mg đến 37mg caffeine. Về mặt dinh dưỡng, nó tương tự như trà xanh và được chế biến ít hơn so với hồng trà, trà olong. Điều này có nghĩa là trà trắng sẽ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Có nhiều lợi ích tương tự như các loại trà khác và có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, bảo vệ chống lại các tia UV có hại, giảm viêm, giảm cân và cải thiện nhận thức.

♦ Trà thảo mộc tự nhiên và không chứa caffein

Các loại trà đã khử caffein chứa ít hơn 12mg caffeine mỗi tách. Nhiều loại trà thảo mộc tự nhiên không chứa caffeine, nhưng những loại trà tốt cho sức khỏe và không chứa caffeine bao gồm trà rooibos, trà hibiscus, trà chamomile và trà turmeric.