Nguồn thực phẩm giàu chất xơ tốt

Tiêu thụ khoảng 30g hạt mè chưa bóc vỏ (tương đương 3 thìa súp) cung cấp cho cơ thể 3,5g chất xơ, chiếm 12% lượng chất xơ mà chúng ta cần hằng ngày.

Chất xơ có tác dụng trong việc hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa. Ngoài ra, gần đây các nhà khoa học còn chỉ ra việc tăng chất xơ trong khẩu phần ăn hằng ngày có thể đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số bệnh ung thư, béo phì và đái tháo đường tuýp 2.

Theo Cơ sở dữ liệu về thành phần thực phẩm của USDA, các chất dinh dưỡng đa lượng trong 2 muỗng canh hạt vừng đen nguyên hạt bao gồm:

Tổng chất béo: 9 gam

Ít carbohydrate: 4 gram

Nhiều chất xơ: 2 gram

Nguồn protein tốt: 3,2 gram

Lợi ích của hạt vừng đen chứa chất dinh dưỡng ấn tượng gồm các vitamin và khoáng chất chính quan trọng cho sức khỏe của bạn. Cứ 2 muỗng canh, những hạt nhỏ cung cấp một phần tốt giá trị hàng ngày của bạn (DV), dựa trên chế độ ăn 2.000 calo, cho:

Canxi: 14% DV

Thiamine (vitamin B1): 12% DV

Riboflavin (vitamin B2): 3% DV

Folate (vitamin B9): 4% DV

Niacin (vitamin B3) 4% DV

Phốt pho: 9% DV

Kẽm: 13% DV

Mangan: 19% DV

Vitamin E: 2% DV

Sắt: 15% DV

Magie: 15% DV

Đồng: 82% DV

Lợi ích của hạt vừng (hạt mè) mà người Nhật 'mê mệt'

Hạt vừng sở hữu một số lợi ích tuyệt vời khiến người Nhật "mê mẩn" phải ăn thường xuyên:

- Giúp phụ nữ cải thiện xương khớp, giảm mệt mỏi do kinh nguyệt

Đối với phụ nữ nói riêng, hạt vừng là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời giống như sữa, rất cần thiết để xương khỏe mạnh và ngăn ngừa loãng xương. Chỉ với 50mg hạt mè đã đủ cung cấp một nửa nhu cầu canxi hàng ngày của chị em. Bên cạnh đó, loại hạt này cũng giàu chất sắt giúp phụ nữ bớt mệt mỏi và thiếu máu do kinh nguyệt.

- Giảm căng thẳng, nâng cao tâm trạng

Hạt vừng sở hữu nhiều magie có khả năng làm giảm căng thẳng, thúc đẩy tâm trạng để chị em bớt stress kéo dài. Ngoài ra, chất thiamin trong loại hạt này cũng giúp làm dịu đầu óc, hỗ trợ tăng cường cơ thể sản xuất serotonin làm giảm đau và ngủ sâu hơn mỗi đêm.

- Giúp hạ huyết áp tự nhiên

Cao huyết áp là nguyên nhân chính gây nên bệnh tim mạch và đột quỵ. Lúc này, hạt vừng sẽ phát huy công dụng bằng cách cung cấp magiê có tác dụng giảm huyết áp. Bên cạnh đó, lignans, vitamin E và các chất chống oxy hóa khác trong hạt vừng cũng ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám hình thành trong động mạch, nhờ vậy mà duy trì huyết áp khỏe mạnh.

- Giàu chất chống oxy hóa, giúp trẻ lâu và trường thọ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc ăn hạt vừng sẽ giúp tăng tổng lượng chất oxy hóa trong máu lên thấy rõ. Cụ thể, lignans trong hạt vừng đóng vai trò như chất chống oxy hóa, giúp cơ thể đẩy lùi nếp nhăn và giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh mãn tính, từ đó tuổi thọ cũng được nâng cao.

Đặc biệt hơn, hạt vừng có chứa một dạng vitamin E được gọi là gamma-tocopherol, được biết như một chất chống oxy hóa có tác dụng giúp chống lại bệnh tim. Vậy nên hãy ăn hạt vừng một cách điều độ để trẻ lâu, trường thọ như người Nhật.