Canxi có vị trí đặc biệt trong cơ thể. 98% chất này nằm ở xương và răng. Vì vậy, chúng rất cần thiết đối với trẻ em, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển chiều cao, cân nặng. Trẻ thiếu canxi có thể dẫn đến còi xương, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chiều cao và sự phát triển cơ thể.

Dưới đây là những loại rau thường gặp giúp trẻ bổ sung thêm canxi chẳng thua gì thịt cá hay tôm cua.

Rau dền

Rau dền là tên gọi chung để chỉ các loài trong Chi Dền do ở Việt Nam thường được sử dụng làm rau. Chi Dền gồm những loài đều có hoa không tàn, một số mọc hoang dại nhưng nhiều loài được sử dụng làm lương thực, rau, cây cảnh ở các vùng khác nhau trên thế giới.

Rau dền là một trong những loại rau giàu canxi nhất. Thường xuyên bổ sung rau dền trong chế độ ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ thiếu hụt canxi, các bệnh về xương như loãng xương. 100 g rau dền cơm chứa 341 mg canxi.

Rau dền đa dạng về chủng loại.

Rau dền đỏ: toàn bộ thân lá của loại rau dền này đều có màu đỏ tía, hàm lượng nước cao. Khi rau dền được nấu chín có nước màu đỏ tươi rất hấp dẫn và đẹp mắt. Loại rau dền này chứa phong phú các thành phần dinh dưỡng như: protein, glucid, vitamin và khoáng chất.

Rau dền cơm: với loại rau này thường có hoa ở ngọn. Phần lớn các ngọn non của cây, lá non, thân non đều có thể sử dụng để ăn được. Ngoài ra, những phần rễ, củ, thân cây có thể dùng là thuốc cổ truyền vì thành phần dinh dưỡng ở những vị trí này khá tốt cho hoạt động của cơ thể.

Rau dền gai: loại rau dền này thường mọc ở những nơi hoang dại hay vùng đất bị bỏ hoang. Với loại cây này có khẳ năng chịu hạn, chịu nước tốt đồng thời có khả năng nảy mầm cao trong điều kiện không hoàn toàn thuận lợi.

Rau đay

Trên thế giới, rau đay được trồng nhiều ở khu vực châu Á, Trung Đông và một phần của châu Phi. Các bộ phận của cây đay được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Thân cây sử dụng để làm dây thừng, giấy hoặc nhiều sản phẩm khác. Trong khi đó, lá đay được dùng phổ biến trong ẩm thực. Người ta hay dùng lá cây đay như một chất làm đặc cho súp, món hầm hoặc nước sốt.

Khi trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm, mẹ hãy thường xuyên dùng rau đay để chế biến món ăn cho bé. 100 g rau đay có đến 182 mg canxi. Đây là nguồn canxi dồi dào, giúp hệ xương của trẻ phát triển cứng cáp hơn.

Ngoài ra, rau đay còn chứa nhiều dưỡng chất khác có lợi cho hệ tiêu hóa. Trong đó, có ba dưỡng chất chính là:

– Polysaccharid có khả năng ngăn ngừa ứ đọng phân và tăng chuyển động đường ruột.

– Sucrose và inositol giúp tạo khối và làm mềm phân. Đây là yếu tố góp phần giúp trẻ dễ đi đại tiện.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam. 100 g rau mồng tơi chứa 176 mg canxi.

Mồng tơi có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không nên lạm dụng vì sẽ khiến cơ thể hấp thụ kém. Nó có chứa một hàm lượng acid oxalic cao. Chất hóa học này có thể liên kết với sắt và canxi khiến cho cơ thể khó hấp thụ các dinh dưỡng quan trọng khác, từ đó gây thiếu chất và suy yếu.

Tuy nhiên, đối với trẻ đang ăn dặm hoặc trẻ lớn hơn nên cho bé ăn ở mức độ hợp lý, đúng mục đích. Loại rau này rất lành, hầu như không gây dị ứng ở trẻ nhỏ. Vì vậy, khi bé đến độ tuổi ăn dặm thì có thể cho bé ăn loại rau này. Bên cạnh đó có thể kết hợp rau mồng tơi với cua, nghêu, tôm... để nấu cho bé. Trong trường hợp, nếu trẻ bị cảm lạnh, tiêu chảy thì không nên cho trẻ ăn rau mồng tơi, tránh tình trạng làm bệnh thêm nghiêm trọng.