BÁNH ĐÚC NGON

Khẩu phần cho 6 người ăn

Nguyên liệu:

  • 200gr bột gạo tẻ 
  • 200gr bột năng
  • 1200ml nước 
  • 1 muỗng cafe muối 
  • 60ml dầu ăn 
  • 30ml dầu mè 
  • 300gr thịt heo xay
  • 10gr mộc nhĩ 
  • 10gr nấm hương khô 
  • 20gr hành tím
  • 20 quả trứng cút 
  • Chả quế 
  • 100ml nước mắm 
  • 3 trái vắt lấy nước cốt chanh 
  • 150gr đường 
  • 1 muỗng cafe muối 
  • 1 muỗng cafe tiêu
  • 100gr ngò

Cách làm:
Pha bột:
- Cho vào nồi phần bột gạo tẻ, bột năng, 1/2 thìa cafe muối và 1200 ml nước.
- Dùng đũa hoặc phới lồng khuấy thật đều tới khi bột tan hết, có thể lọc qua rây để loại bỏ hoàn toàn bột vón cục.
- Để ngâm bột khoảng 1-1.5 tiếng cho bột lắng xuống đáy. Nhẹ nhàng múc bớt phần nước trên mặt sang một bát khác. Đong một lượng nước đúng bằng phần nước này, đổ vào nồi, khuấy đều 
 
Nấu bột:
- Bắc nồi bột lên bếp, để lửa ở mức trung bình-cao, dùng đũa hoặc phới khuấy đều liên tục trong quá trình nấu để hỗn hợp không bị bén đáy nồi. Sau khoảng 2~3 phút, khi hỗn hợp bắt đầu sệt và đặc dần lại, hạ lửa xuống mức thấp hơn.
- Đến khi hỗn hợp rất đặc và bắt đầu ngả màu trắng đục, chỉnh lửa xuống mức thấp nhất của bếp, cho 60ml dầu ăn, 30ml dầu mè vào trộn đều.
 
 
- Hỗn hợp ban đầu sẽ hơi lổn nhổn, tách thành mảng, nhưng sau khi trộn khoảng 1 phút sẽ mịn và đồng nhất trở lại. Hỗn hợp lúc này vẫn sẽ dính dẻo, kéo thành sợi dài và còn mùi bột sống.
- Tiếp tục quấy ở mức lửa thấp nhất trong khoảng 10 phút đến khi bột bắt đầu trong. Hỗn hợp lúc này dẻo quánh, nhưng khi nhấc phới/đũa lên thì bột sẽ đứt thành đoạn. Tắt bếp, bắc nồi khỏi bếp để ngăn không cho bột bánh bén đáy nồi. 
 
Làm phần thịt và trứng ăn kèm:
- Trộn đều thịt xay với nấm hương và mộc nhĩ đã băm nhuyễn. Nêm chút muối hoặc gia vị vừa ăn.
- Làm nóng chảo với lửa vừa. Phi thơm hành tím, rồi cho thịt xay với các loại nấm khô vào xào săn.
 
 
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ .
 
Nước mắm chua ngọt:
- Pha nước cốt chanh với đường và nước theo tỉ lệ 1: 1: 1. Nêm nếm theo khẩu vị cho vừa ăn
- Phi thơm hành tím. Rửa sạch ngò, thái nhỏ. 
 
Thành quả: 
- Múc bánh đúc vào bát, xúc phần thịt xào, trứng cút và chả quế lên bánh, chan nước mắm chua ngọt, rắc rau mùi thái nhỏ lên và thưởng thức.
 
Chúc mọi người làm thành công!
 
 
 
Nguồn: Fb Trần Thị Kim Chi
Tin liên quan