Không ngờ quả khế chín rụng đầy vườn chẳng ai ngó tới lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe
Quả khế, một loại trái cây quen thuộc trong vườn nhà Việt Nam. Từ xa xưa, ông bà ta đã biết sử dụng khế như một vị thuốc dân gian để chữa trị nhiều bệnh thường gặp. Ngày nay, khoa học hiện đại đã chứng minh những tác dụng tuyệt vời của quả khế trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.
Quả khế tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong khế đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, virus gây ra. Vitamin C kích thích sản xuất bạch cầu, tăng cường khả năng phản ứng của hệ miễn dịch, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau bệnh.
Cải thiện sức khỏe đường hô hấp
Một nghiên cứu được thực hiện đã chỉ ra rằng chất chống viêm và chất chống oxy hóa có trong khế có thể cải thiện tình trạng bệnh phổi mãn tính (COPD) và giúp cải thiện các vấn đề về hô hấp.
Ăn khế cải thiện tiêu hóa
Chất xơ trong khế giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn hiệu quả. Không chỉ dừng lại ở đó, khế còn có khả năng kích thích sản xuất dịch vị dạ dày. Dịch vị đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy thức ăn, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tối ưu.
Hỗ trợ giảm cân
Khế là loại quả ít calo, giàu chất xơ, tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát cơn đói và hạn chế việc nạp thêm calo. Ăn khế thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể dục đều đặn sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Kiểm soát đường huyết
Chất xơ trong khế giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, ngăn ngừa tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn. Tác dụng này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh. Bởi vì, sự tăng vọt của đường huyết sau khi ăn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, ảnh hưởng đến tim mạch, thần kinh, thị lực và nhiều cơ quan khác.
Lưu ý khi sử dụng khế
Mặc dù khế mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cần lưu ý một số điểm sau khi sử dụng:
- Không nên ăn khế khi đói: Axit oxalic trong khế có thể gây kích ứng dạ dày khi ăn lúc đói.
- Hạn chế ăn khế đối với người bị bệnh thận: Khế có chứa một lượng nhỏ axit oxalic, có thể gây hại cho người bị bệnh thận.
- Ăn khế với lượng vừa phải: Mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 1-2 quả khế.
- Không nên ăn khế quá chua: Khế quá chua có thể gây ê buốt răng và kích ứng dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”
Những lợi ích đã được khoa học chứng minh của quả việt quất
Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lợi ích của quả việt quất là vô tận.
5 công dụng "thần kì" của hành tây đối với sức khỏe nhưng nhiều người không biết
Hành tây, loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà, không chỉ là nguyên liệu mà còn là "siêu thực phẩm" ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.