Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau được ví bổ ngang ‘nhân sâm’, thế giới săn lùng làm thuốc nhưng người Việt lại cho là cỏ dại

Đây là loại rau mọc hoang, có nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt còn là vị thuốc chữa bệnh vô cùng quý hiếm.

Rau sam vị hơi chua, không độc, tính hàn và giàu giá trị dinh dưỡng. Các bộ phận của cây như thân, lá, nụ hoa đều có thể sử dụng được, trừ phần rễ. 

Ở nước ta, rau sam xuất hiện ở hầu hết các tỉnh thành, thường mọc dại ở vùng đất ẩm ướt ven đường, kênh rạch, ao hồ.

Thông thường, rau sam được thu hái vào mùa hè và mùa thu và chỉ sử dụng loại sam có thân to, đỏ. Tuy nhiên, nếu dùng với mục đích chế biến món ăn, có thể tìm thấy rau quanh năm. Việc giã nát rau với ít muối và đắp trực tiếp vào chỗ bị thương hoặc vắt lấy nước uống thường được áp dụng. Ngoài ra, còn có thể giã nát rồi phơi khô để dùng dần. Khi được sơ chế khô, để giữ được lâu nhất cần đặt rau vào trong các túi kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích bất ngờ từ rau sam

Thanh nhiệt, giải độc

Tính hàn trong rau sam giúp làm mát cơ thể, giảm các triệu chứng nóng trong. 

Giúp chống viêm

Nhờ vào tác dụng của chất nhầy, omega 3 và các khoáng chất có ích, rau sam có tác dụng giảm đau, chống viêm hiệu quả. Đặc biệt là giảm đau và các cảm giác khó chịu khác trên đường tiết niệu và tiêu hóa.

Tốt cho da, cơ và xương

Rau sam được biết như loài thực vật giàu chất dinh dưỡng, lượng omega 3 cao... Chính điều này đã giúp nuôi dưỡng da, tóc, móng và khớp.

Không chỉ vậy, hàm lượng canxi cao có trong rau sam giúp hỗ trợ xương chắc khỏe hơn. Ngoài ra, vitamin E và chất glutathione có trong rau sam còn giúp bảo vệ màng tế bào và tránh khỏi các tác nhân gây hại.

Cải thiện thị lực

Rau sam chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có thể mang lại những lợi ích quan trọng cho sức khỏe. Ví dụ, vitamin A giúp mắt bạn khỏe mạnh cũng như cải thiện hệ thống miễn dịch. Vitamin A cũng quan trọng với sức khỏe của các cơ quan trong cơ thể, vì nó hỗ trợ quá trình phân chia tế bào khỏe mạnh.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Rau sam có nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ hệ thống tim mạch. Nó là một trong số ít các loại rau giàu axit béo omega-3 rất quan trọng để hỗ trợ các động mạch khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các dạng bệnh tim mạch khác. 

Trên thực tế, rau sam có hàm lượng axit béo omega-3 cao nhất so với bất kỳ loại cây trồng trên cạn nào.

Hỗ trợ tiêu hóa

Trong rau sam chứa nhiều chất nhầy nên có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa, tiết niệu, tránh được các bệnh lý thường gặp. Ngoài ra, rau sam còn được sử dụng để cải thiện tình trạng táo bón, vì hàm lượng chất xơ cao và dự phòng ký sinh trùng đường ruột.

Đặc biệt, rau sam còn được xem như là phương thuốc thiên nhiên giúp cơ thể loại bỏ chất dịch thừa trong cơ thể, bằng cách này có thể giúp bạn giảm cân.

Ảnh minh họa: Internet

Những lưu ý quan trọng khi ăn rau sam

Người có tỳ vị yếu

Những ai dễ bị tiêu chảy hoặc lạnh bụng không nên ăn rau sam, vì tính hàn của rau có thể làm tình trạng nặng thêm. 

Người dùng thuốc bắc

Rau sam có thể tương tác với các loại thảo dược trong thuốc Bắc, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. 

Cần nhận diện đúng loại

Rau sam dễ nhầm lẫn với nhiều loại rau dại khác. Trước khi dùng rau sam chữa bệnh, cần tư vấn lương y hoặc bác sĩ để nhận dạng chính xác và sử dụng đúng liều lượng.

Thủy Mặc

Tin liên quan

Quả quýt tuy nhỏ nhưng có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, ăn 1 quả bằng uống...

Quýt là loại trái cây vô cùng quen thuộc với chúng ta, nhưng ít ai biết rằng loại quả bé...

Đừng coi thường thức uống dễ làm này, phụ nữ uống trong 1 tuần sẽ thấy da đẹp mịn màng,...

Đừng nghĩ món nước này đơn giản mà lại đánh giá thấp. Hãy uống trong 1 tuần, bạn sẽ thấy...

Những loại rau củ tốt nhất giúp cải thiện huyết áp

Tất cả các loại rau củ đều tốt, nhưng những loại này đặc biệt hiệu quả trong việc bảo vệ...

5 loại trái cây bạn nên ăn hàng ngày

Hãy chiêu đãi cơ thể và vị giác của bạn bằng 5 loại trái cây thơm ngon và tốt cho...

4 lợi ích tuyệt vời của quả lựu đối với sức khỏe nhưng 3 nhóm người này không nên đụng...

Quả lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao nhưng một số người không nên ăn, tránh ảnh hưởng đến...

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống 1 ly trà xanh mỗi ngày?

Chuyên gia cho biết dưới đây là những tác dụng của trà đối với sức khỏe khi tiêu thụ hàng...

Hạt sen vừa mát vừa bổ nhưng "đại kỵ" với những người này, phải hết sức lưu ý khi ăn

Hạt sen không chỉ đơn giản là một món chè giải khát mà còn hỗ trợ điều trị các chứng...

Tin mới nhất

10 loại nước tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”, giúp thanh lọc phổi, dưỡng nhan tốt: Rất sẵn ở Việt...

12 giờ trước

4 loại thực phẩm thần kỳ có sẵn trong bếp giải quyết tình trạng da bong tróc, khô sạm

12 giờ trước

5 cách tẩy tế bào chết cho môi đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà

12 giờ trước

Khám phá loại mặt nạ "quen mặt" không những giúp da sáng, đều màu mà còn căng mịn tràn đầy...

12 giờ trước

Uống nước chanh ấm pha thêm thứ này giúp tăng tốc giảm cân, da sáng khỏe, eo săn chắc

12 giờ trước

Từng bị nghi ngoại tình với trợ lý, La Tấn và Đường Yên 'gây sốt' bởi khoảnh khắc này cùng...

12 giờ trước

Top 4 thực phẩm cực tốt cho người huyết áp thấp nhưng không phải ai cũng biết?

12 giờ trước

Ăn khuya và nguy cơ tiềm ẩn cho sức khoẻ tim mạch

1 ngày 4 giờ trước

Điều gì xảy ra khi bạn uống sữa lắc protein trước khi ngủ?

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình