Nhiều chị em e ngại không dám mua hoa quả trong mùa hè vì sợ nóng và mọc mụn. Ảnh: Alamy.

Mùa hè, Cẩm Vân (19 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) rất thích ăn các loại quả như vải, dứa, mận, mít... Tuy nhiên, mỗi lần ăn các loại quả này, cô thấy trong người nóng lên phừng phừng.

Tránh xa hoa quả mùa hè vì sợ mụn

"Hoa quả mùa hè đang vào chính vụ nên giá rất rẻ và đa dạng. Mỗi lần gửi đồ từ quê về Hà Nội cho tôi, mẹ thường tranh thủ gửi cả một thùng lớn rất nhiều loại quả. Tôi phải cố ăn vì sợ chúng hỏng. Hậu quả, mặt tôi nổi đầy mụn và tôi tăng cân. Hai tuần gần đây, tôi không dám ăn hoa quả vì sợ tiếp tục nổi mụn", Cẩm Vân chia sẻ.

Cẩm Vân không dám ăn nhiều hoa quả vì sợ nổi mụn. Ảnh: NVCC.

Cũng gặp tình trạng tương tự, chị Mai Ly (29 tuổi, trú tại Hà Đông, Hà Nội) bị nổi nhiều mụn vùng lưng sau khi ăn nhiều mận và sầu riêng. Vùng lưng ngứa ngáy, mụn mọc li ti khiến cô cảm thấy rất khó chịu và mất tự tin.

"Tôi chỉ lỡ ăn nhiều hai loại quả này 1-2 ngày mà vùng lưng đã như vậy. Đặc biệt, vùng da này rất khó trị mụn do không dễ quan sát. Tôi không dám ăn chúng thêm một lần nào nữa dù rất thèm", chị Ly nói.

Mai Ly cho hay cô rất phân vân khi chọn mua trái cây vì có nhiều thông tin khác nhau.

"Chẳng hạn dưa hấu, một số người bảo ăn dưa hấu mát song người khác lại bảo ăn sẽ nóng. Tôi không biết nên chọn mua như thế nào", chị Ly tâm sự.

Tuy nhiên, gần đây, thay vì mua mận, sầu riêng, cô lựa chọn các loại quả ít ngọt hơn như dưa hấu, thanh long, dưa chuột, dưa lê...

Nổi mụn có thực sự do quả "nóng"?

Trao đổi với Tri thức trực tuyến, bác sĩ Đào Thị Hảo, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, cho biết trong y học hiện đại thực tế không tồn tại khái niệm thực phẩm nóng, lạnh hay mát. Đó chỉ là quan niệm dân gian. Trái cây chỉ được phân làm hai loại nhiều đường và ít đường.

"Mùa hè, sau khi ăn những loại quả như mận, vải, mít... một số người bị nổi mụn, phát ban hoặc ngứa. Hiện tượng này không phải do những trái cây này chứa chất gây dị ứng. Thực chất, bạn gặp tình trạng trên do lượng đường trong mận, vải hay mít rất cao", bác sĩ Hảo nói.

Vùng lưng của Mai Ly bị ngứa, nổi mụn sau khi ăn nhiều mận, sầu riêng. Ảnh: NVCC.

Bác sĩ Hảo lấy ví dụ, 100 g vải sẽ chứa 15 g đường carbohydrate, 100 g mít chứa gần 20 g đường carbohydrate. Một ngày, nhu cầu của mỗi người thường ở mức 200-300 g carbohydrate. Tuy nhiên, bạn chỉ ăn 100-200 g mít hoặc vải đã chiếm một tỷ lệ rất lớn trong nhu cầu đó.

Ăn cùng lúc một lượng đường lớn từ hoa quả sẽ làm chuyển hóa ở trong cơ thể tăng lên đột ngột. Lượng đường trong máu tăng là môi trường rất thuận lợi cho các loại vi khuẩn (liên cầu, tụ cầu) trên da phát triển. Vì vậy, khi ăn nhiều quả ngọt, bạn có thể cảm thấy ngứa và bị mụn nhọt.

"Khi bị nổi mụn, bạn nên ăn nhiều rau xanh, chọn quả ít ngọt, uống nhiều nước, có thể làm giảm mụn. Nếu tình trạng mụn không giảm, bạn nên đi khám bác sĩ da liễu để được điều trị đúng cách", bác sĩ Hảo khuyến cáo.

Ăn trái cây đúng cách

Theo bác sĩ khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, với bất kỳ loại hoa quả nào, chúng ta cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Người trưởng thành nên ăn khoảng 300-400 g rau xanh và quả chín trong một ngày. Ngoài ra, bạn nên ăn đa dạng các loại hoa quả để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Thay vì để một đĩa trái cây lớn, bạn nên chuẩn bị lượng vừa đủ cho mỗi người để hạn chế ăn quá nhiều một lúc. Ảnh: Thedoctorwillseeyounow.

Theo bác sĩ Hảo, người dân thường có thói quen đặt một đĩa trái cây lớn trên bàn để ăn thoải mái. Điều này dẫn đến ăn không kiểm soát, nạp quá nhiều đường một lúc. Thay vào đó, bạn nên chuẩn bị phần hoa quả vừa đủ cho mỗi người (4-5 quả vải hoặc nho/người), ăn hết sẽ không lấy thêm.

Ngoài ra, người dân cũng có thể áp dụng cách dùng hoa quả tươi ngâm vào ly nước lọc mát để làm trà. Cách làm này giúp lượng đường trong quả được hòa tan cùng nước. Bạn có thể uống nước và thưởng thức cả hoa quả.

Những người bị tiểu đường, thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn các loại quả cho nhiều vị ngọt. Chúng vẫn cung cấp nhiều vitamin nên bạn vẫn ăn được ở lượng vừa phải, nhưng thiên về thưởng thức hơn là số lượng.

Những người thể trạng yếu, ăn kém không nên ăn trái cây trước bữa ăn, làm giảm cảm giác ngon miệng ở bữa ăn chính. Bạn nên ăn trái cây vào bữa phụ, sau ăn 1-2 giờ.

"Chúng ta không cần kiêng khem hay lo lắng quá nhiều vì có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Một số loại quả ít ngọt, có tính chất nhuận tràng, người dân có thể chọn mua như thanh long, cam, quýt, chuối, đu đủ, lê, bưởi...", vị chuyên gia nói.

Ngoài ra, bác sĩ Hảo khuyến cáo người dân nên uống đủ nước (người trưởng thành 2-2,5 lít/ngày), tránh ăn những thực phẩm có nhiều đường như nước ngọt, bánh kẹo, đồ chiên rán - nướng.