Chuẩn bị ức gà

Chọn gà: để chọn được phần ức gà ngon, bạn không nên chọn những miếng ức gà cỡ bự. Vì miếng gà bự khi nấu sẽ có thể chín không đều, cháy bên ngoài mà không chín bên trong. Chọn miếng ức gà cỡ nhỏ, thịt sẽ chắc hơn và chín đều hơn.

Sau đó, bạn rửa sạch miếng ức gà, để ráo nước. Lưu ý đặc biệt cho thịt gà đông lạnh: bạn phải rã đông và để miếng gà về nhiệt độ phòng. Nếu bạn để đông lạnh hoặc chưa rã đông hoàn toàn, món thịt sẽ dai và không còn ngọt nữa.

Ảnh minh họa

Ức gà áp chảo

Bước quan trọng nhất để ức gà áp chảo được chín đều là đập ức gà. Đây là kỹ thuật để kết cấu miếng thịt dàn đều, dễ nấu hơn: để miếng ức gà trên miếng bọc thực phẩm, phủ lên trên miếng bọc thực phẩm nữa, dùng búa đập thịt hoặc cây lăn bột đập miếng thịt dàn về hai bên mép. Lưu ý, nếu chỉ đập mạnh xuống, xớ thịt sẽ bị vỡ. Cũng đừng đập miếng gà quá mỏng, chỉ cần làm miếng gà đều thịt là được.

Miếng gà sau khi được đập đều

Chảo gang là lựa chọn số một cho món ức gà áp chảo hoàn hảo. Nếu không thì bạn cũng nên dùng chảo chống dính.

Trước tiên, làm nóng chảo tầm 2 phút ở nhiệt độ trung bình. Trong khi chờ chảo nóng, rắc một ít muối và tiêu lên hai mặt miếng ức gà, bạn cũng có thể chà xát để gia vị thấm vào miếng thịt.

Khi chảo nóng, thêm 2 muỗng cà phê dầu vào chảo, đợi 30 giây để dầu nóng lên, sau đó đặt miếng thịt vào chảo đợi tầm 04 phút là mặt thịt áp chảo sẽ vàng. Sau đó lật miếng thịt, chiên mặt còn lại thêm 3-4 phút nữa tùy thuộc vào độ dày. Tránh lật mặt miếng ức gà liên tục, bạn nên chờ đến khi một mặt vàng, chỉ lật mặt gà 01 lần, lớp vỏ sẽ ngon, giòn và đậm vị hơn.

Miếng ức gà áp chảo hoàn hảo 

Đặc biệt lưu ý: Sau khi miếng thịt chín, lấy ra ngay, đặt trên đĩa sạch và ĐỂ YÊN TRONG VÒNG 03 phút trước khi cắt. Cắt miếng gà ngay là sai lầm nghiêm trọng của nhiều chị em. Khi gà mới chín tới, nước gà bên trong đang sôi, cắt lát miếng gà sẽ làm cho nước gà bay hơi hết, khiến miếng gà khô, không còn mọng nước khi ăn.

Không nên cho quá nhiều dầu vào chảo, vì thịt ức gà đã giàu calo và nhiều chất béo, mỗi muỗng cà phê dầu sẽ thêm vào 40 calo và 5 gram chất béo nữa.

Ức gà nướng lò

Đầu tiên, rắc một chút dầu ô liu và một nhúm ớt bột, bột thì là, muối và một vài hạt tiêu ở hai bên mặt miếng thịt, thoa và chà đều để gia vị thấm nhanh hơn.

Làm nóng lò nướng đến khoảng 230oC  (450oF), đặt ức gà lên khay lót giấy bạc rồi để khay vào lò nướng.

Ức gà nướng lò theo công thức 

Bí kíp cho món gà nướng của anh chàng đầu bếp Bobby là máy dò nhiệt độ kỹ thuật số: có thể kiểm tra nhiệt độ bên trong lò một cách chính xác. Sau khi nướng được 10 phút, lấy thịt gà ra, cắm đầu dò nhiệt độ vào miếng gà, nướng thêm một lúc nữa đến khi nhiệt độ bên trong đạt 1550F  (tầm 680C) thì lấy khay ra khỏi lò (khoảng tầm 5 phút nữa), chuyển miếng gà ra đĩa sạch.

Hầu hết các công thức nướng ức gà đều yêu cầu nhiệt độ đạt đến 1600 F (~700C). Tuy nhiên, nếu để gà trong lò nóng đến 1600 F, thì gà sẽ bị khô khi lấy ra vì miếng gà sẽ nóng lên thêm một lúc nữa sau khi lấy ra ngoài.  

Để miếng ức gà nguội đi trong vòng 3-5 phút rồi mới cắt lát.

Ức gà luộc

Luộc ức gà là món khó làm nhất trong ba món, hầu hết mọi người đều luộc gà quá chín.

Do ức gà nhiều nạc, ít béo, nên khi luộc cần thêm nhiều hương liệu để miếng ức gà chín tới ngon hơn với hương thơm hòa quyện. Đặt nồi lên bếp, cho miếng gà vào, thêm vài lát chanh, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 lá nguyệt quế, một ít húng quế, hương thảo, cây xô thơm, vài tép tỏi đập dập, hành tím thái lát và vài nhúm muối.

Thêm nhiều hương liệu để gà luộc được thơm ngon

Đổ nước vừa xấp miếng gà, bật lửa ở chế độ trung bình. Khi nước vừa sôi, lập tức vặn nhỏ lửa, để miếng gà chín từ từ, và chín đều, không nên để lửa lớn hoặc sôi nhiều, gà sẽ bị khô nước.

Đun thêm tầm 10 phút với lửa nhỏ, khi gà đạt đến 1550F, thì món ức gà luộc đã hoàn hảo.  Tất nhiên, chiếc máy dò nhiệt độ kỹ thuật số cũng được Bobby sử dụng cho món này.

Bạn cũng đừng quên chờ gà nguội thêm 3-5 phút mới cắt lát hoặc xé gà nhé.