Chè khúc bạch

Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

Sữa tươi: 200ml

Kem sữa tươi: 200ml

Gelatin: 15g

Đường phèn: 100g

Bột trà xanh: 2g

Hạnh nhân cắt lát: 20g

Vải lột vỏ, bỏ hạt

Lá dứa (hay còn gọi là lá nếp): 6 lá

Thực hiện

Làm thạch kem sữa trước khi ăn ít nhất 4 giờ:

- Hòa tan 5g bột gelatin vào 100ml sữa tươi, để khoảng 15 phút cho bột nở đều. Tiếp tục đổ tiếp phần 100ml sữa tươi còn lại và kem sữa vào bát, thêm 50g đường vào rồi khuấy đều. 

- Tiến hành chia hỗn hợp trên thành nhiều phần và trộn với màu tự nhiên (hoặc có thể thay thế bằng màu thực phẩm) để tạo thêm màu sắc cho thạch.

- Đem hấp cách thủy các hỗn hợp này (để riêng theo màu). Khi hỗn hợp nóng lên, bạn cho thêm bột gelatin vào từng phần và khuấy đều cho tan. Sau đó, bạn dùng rây đổ hỗn hợp vừa hấp cách thủy ra khuôn, để nguội, sau đó đem vào trong ngăn mát tủ lạnh để khoảng 3-4 giờ.

Nấu nước chè:

- Đun sôi nước với 90g đường phèn. Khi nước sôi, bạn cho lá dứa vào rồi tắt bếp.

Hoàn thành:

- Lấy từ trong tủ lạnh ra thạch đã đông lại, bạn cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

- Hạnh nhân rang vàng chín tới.

- Thưởng thức: cho các thành phần gồm thạch, vải, đá lạnh vào nước chè, rắc lên trên ít hạnh nhân rang. Món chè khúc bạch sẽ đem đến cho bạn vị thanh mát, giúp giải nhiệt ngày hè.

Chè sen long nhãn

Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu:

- Nhãn tươi: 400g

- Hạt sen: 200g

- Nước, đường: vừa miệng ăn

Thực hiện:

- Bóc vỏ nhãn, bỏ hạt

- Rửa sạch hạt sen, bỏ tâm (và lớp áo lụa nếu cần). Cho vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ, nấu tới khi chín.

- Vớt ra 1/2 hạt sen chín để lồng vào với chỗ cơm nhãn đã bóc.

- Phần hạt sen còn lại tiếp tục để trên bếp, thêm lượng đường vừa miệng ăn và đun sôi cho đường tan hết.

- Cho hạt sen lồng nhãn vào nồi, đun đến khi sôi thì tắt bếp.

Chè sâm

Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu chuẩn bị

100g hạt sen khô

50g long nhãn

100g nho khô

100g táo đỏ

1 muỗng nhỏ bột rau câu

200g đuờng

Thực hiện

Sơ chế các nguyên liệu: Hạt sen khô đun sôi cho gần mềm, đổ ra rổ để ráo. Ngâm long nhãn bằng nước nóng cho nở. Nho khô rửa và nhặt sạn ra cho sạch. Táo đỏ rửa sơ, ngâm nước nóng.

- Bắc một nồi nhỏ lên bếp, hòa một muỗng nhỏ bột rau cau vào 200ml nước, đun sôi, đổ ra tô chờ nguội để làm thạch (lưu ý không cho đường vào thạch).

- Bạn bắc một nồi nước khác lên, đợi nóng rồi cho 1/2 đường vào tạo caramen, chú ý không để quá vàng sâm sẽ có mùi đắng. Sau đó bạn đổ khoảng 400ml, và cho số đường còn lại vào. Nêm ngọt vừa miệng.

- Khi nước đã sôi, bạn cho hạt sen vào, rồi đến nhãn, nho khô và táo, nêm một chút xíu muối. Để lửa nhỏ cho hạt sen mềm, táo và nhãn cũng ngấm đường, nếm vừa miệng nhấc xuống.

- Khi thạch đã đông, bạn lấy ra xắt nhỏ cho vào chè sâm.