Những ngày mưa lạnh, mâm cơm gia đình sẽ ngon miệng và ấm áp hơn với món thịt kho ruốc sả. Dùng kèm với món ngon đậm đà này là canh ốc nấu đậu phụ ngọt lừ và đậu đũa luộc giòn tan.

Thịt kho ruốc sả

Nguyên liệu

500 gram thịt ba chỉ

4-5 cây sả

Mắm ruốc

Gia vị: Ớt bột, ớt hiểm tươi, tỏi, hành tím, đường, bột ngọt, muối, dầu ăn, tiêu xay

Cách chế biến món thịt kho ruốc sả

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, xắt miếng vừa ăn; giã 2-3 củ hành tím với 3-4 tép tỏi và 2 trái ớt hiểm; sả lột hết vỏ già, dập dập rồi băm nhỏ.

Hòa 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh mắm ruốc và 1/2 muỗng canh ớt bột vào chén, khuấy đều.

Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt ba chỉ vào xào nhanh với lửa lớn. Hạ lửa nhỏ rồi đậy nắp, nấu khoảng 7 phút để mỡ chảy ra.

Sau đó, cho hành, tỏi và sả băm vào, đảo đều khoảng 5 phút để sả chín vàng ruộm và thơm lừng.

Cuối cùng, cho chén mắm ruốc vào chảo, đảo đều và nấu trong khoảng 10 phút. Khi thịt đã ngấm gia vị và mắm ruốc sệt lại thì tắt bếp.

Những ngày mưa, cả nhà quây quần thưởng thức món thịt kho mắm ruốc thì còn gì tuyệt vời hơn. Món ăn được chế biến đơn giản nhưng rất ngon miệng và "đưa cơm".

Những ngày mưa, cả nhà quây quần thưởng thức món thịt kho mắm ruốc thì còn gì tuyệt vời hơn - Ảnh minh họa: Internet

Canh ốc nấu đậu phụ

Nguyên liệu

300 gram ốc bươu

1 củ hành tây

1 miếng đậu phụ

1/2 quả bí ngòi

Vài lá tía tô

Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, hành lá, ớt hiểm, nước tương, ớt bột, nấm rơm

Cách chế biến món canh ốc nấu đậu phụ

Ốc rửa sạch, cho vào xoong luộc sao cho vừa chín tới, gạn lấy nước và bỏ phần vỏ. Bỏ phần ruột ốc, giữ lại phần thịt.

Bí ngòi gọt vỏ, rửa sạch và xắt lát vừa ăn; nấm rơm rửa sạch; hành tây lột vỏ, xắt múi cau; đậu phụ rửa sạch, xắt miếng vuông vừa ăn.

Bắc xoong lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm hành, tỏi. Tiếp đến, thêm hành tây và bị ngòi vào, xào khoảng 2 phút.

Sau đó, trút ốc và đậu phụ vào, thêm khoảng 750ml nước. Tiếp tục thêm 1 muỗng cà phê ớt bột và 2 muỗng canh nước tương, nấu đến khi canh sôi lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng là được.

Sau cùng, tắt bếp, thêm hành lá, ớt xắt lát và tía tô để món ăn dậy hương thơm.

Món canh ốc đậu phụ nấu cay đảm bảo sẽ giúp bữa cơm ngày mưa gió trở nên ấm áp vô cùng. Một chút cay xé cùng hương thơm dịu nhẹ của gia vị kết hợp với miếng ốc tươi ngon, dai giòn sần sật sẽ khiến cả nhà thấy ấm bụng và ăn không biết ngán.

Món canh ốc đậu phụ nấu cay đảm bảo sẽ giúp bữa cơm ngày mưa gió trở nên ấm áp vô cùng - Ảnh minh họa: Internet

Đậu đũa luộc

Nguyên liệu

300 gram đậu đũa

Gia vị: muối ăn, bột ngọt, đường

Cách chế biến món đậu đũa luộc

Đậu đũa mua về xắt thành khúc khoảng 3-5cm, rửa sạch. Bắc xoong lên bếp, thêm khoảng 500ml nước, 1/2 muỗng cà phê muối ăn.

Nấu đến khi nước sôi thì cho đậu đũa vào luộc. Vặn lửa lớn, canh khi nước sôi lại khoảng 2 phút thì tắt bếp. Nhanh chóng vớt đậu đũa ra đĩa, để nguội và thưởng thức. Lưu ý, không nên luộc đậu đũa quá lâu, món ăn sẽ mất đi độ giòn ngon.

Yêu cầu món đậu đũa luộc phải xanh mướt và giòn tan. Chấm từng miếng đậu đũa luộc với thịt kho ruốc sả, món ăn sẽ thêm tròn vị.

Chấm từng miếng đậu đũa luộc với thịt kho ruốc sả, món ăn sẽ thêm tròn vị - Ảnh minh họa: Internet