GÀ BÓ XÔI

 

NGUYÊN LIỆU:
  • 1.3kg gà
  • 0.8kg gạo nếp
  • Hạt sen, bột nghệ, lá chanh, hạt tiêu, gừng, hành tím, tỏi
  • Rau thơm ăn kèm các loại....

CÁCH LÀM:
- Gạo nếp ngâm từ 6-8 tiếng cùng với bột nghệ để tạo màu vàng cho xôi.
- Sau khi ngâm gạo để ráo nước, bóp thêm chút muối rồi mang đồ.
- Gà mổ moi, làm sạch và bỏ đầu.
- Gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ trộn cùng hạt tiêu, hạt nêm và chút nước mắm. Xát đều lên da gà. Để ướp trong vòng 30 phút.
- Hạt sen đồ chín bỏ vào trong bụng gà.
- Hấp cách thủy cho đến khi gà vừa chín tới ầm 35 phút.
- Xôi còn nóng trải dàn ra mâm trên 1 túi bóng. Dùng muôi nén xôi chặt để có lớp xôi dày khoảng 1,5 cm.
- Bọc gà vào bên trong sao cho xôi phủ kín gà.
- Sau khi tạo hình ưng ý, để nguội rồi bỏ cả bọc vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30-45 phút để xôi cứng lại.
- Cho 0,2-0,3 lít dầu ăn vào chảo và chiên đều các mặt.
 
TRÌNH BÀY VÀ THƯỞNG THỨC:
 
 
Chúc mọi người làm thành công! 
 
Nguồn: Fb Nguyễn Nam