Gan heo xào chua ngọt - món ăn dành cho người bị thiếu máu
Thiếu máu xảy ra khi cơ thể không có đủ hồng cầu. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu, phổ biến nhất là do thiếu sắt.
Để điều trị thiếu máu do thiếu sắt thì thay đổi chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Trong đó, gan heo xào chua ngọt là một trong những món ăn giàu sắt, rất tốt cho bệnh nhân thiếu máu.
Tác dụng chữa bệnh thiếu máu từ gan heo
Gan heo giàu vitamin A, B, D, khoáng chất sắt cùng axid folic, nicotilic cần thiết cho cơ thể. Đây là thực phẩm có tác dụng phòng ngừa và chữa trị thiếu máu hiệu quả.
Ăn gan heo rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần lưu ý những điều sau:
Phải ngâm gan heo trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút để làm sạch chất bẩn. Khi rửa, phải bóp sạch máu đọng trong gan.
Gan heo nấu quá nhanh sẽ không thể giết hết các vi khuẩn. Do đó, cần phải nấu chín kĩ trước khi ăn.
Bên cạnh là thực phẩm giàu sắt, gan heo còn chứa hàm lượng cholesterol rất cao. Vì vậy, nếu ăn gan heo quá nhiều sẽ khiến cơ thể mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao,...
Chế biến món gan heo xào chua ngọt
Nguyên liệu
400 gram gan heo
1 quả chưa leo
2 quả cà chua
1/2 quả thơm (dứa)
Gia vị: đường, nước mắm, muối, bột ngọt, tỏi, hành lá, rau cần tây, hành tây, tiêu xay, dầu ăn
Các bước thực hiện
Khứa sâu vào gan heo rồi bóp cho sạch máu bên trong. Ngâm gan heo trong nước muối loãng khoảng 30 phút cho sạch chất bẩn. Sau đó, xắt gan heo thành miếng mỏng vừa ăn.
Dưa leo chẻ dọc, bỏ ruột rồi xắt miếng xéo. Không nên xắt dưa leo thành miếng quá mỏng. Cà chua và hành tây rửa sạch, xắt múi cau; thơm chẻ dọc, bỏ cùi và xắt miếng vừa ăn; tỏi lột vỏ, đập dập; hành lá và rau cần tây xắt khúc khoảng 3-4cm.
Bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu sủi tăm tăm thì cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến trút gan heo vào xào khoảng trong vòng 5 - 10 phút cho chín thật kỹ.
Sau đó, thêm dưa leo, thơm, cà chua vào xào đến khi mềm nhừ thì thêm hành tây. Nêm gia vị gồm 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều.
Cuối cùng, thêm hành lá và rau cần tây xắt khúc vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Món ăn hoàn thành có hương thơm lừng, gan heo béo ngậy pha lẫn vị chua ngọt ngon khó cưỡng.
Gan heo xào chua ngọt chế biến đơn giản mà giàu dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa và chữa trị bệnh thiếu máu hiệu quả.
*Xem thêm: Cách ngâm rượu ổi
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...