Gan heo cháy tỏi - món ăn bổ mắt ít ai biết đến
Bên cạnh cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, những món ăn hàng ngày còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc chữa trị một số bệnh.
Nếu óc heo bổ cho não, hỗ trợ điều trị các vấn đề về thần kinh thì gan là một trong những thực phẩm bổ mắt mà ít ai biết đến.
Bài viết này giới thiệu đến chị em món gan heo cháy tỏi thơm lừng, béo ngậy. Không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng, đây còn là bài thuốc ngăn ngừa các bệnh về mắt, giúp đôi mắt sáng và khỏe mạnh.
Gan heo - thực phẩm bổ mắt
Gan heo được biết đến là thực phẩm có độ đạm cao, giàu vitamin A, B, D. Theo nghiên cứu, lượng vitamin A trong gan heo vượt xa sữa, trứng, cá. Nguồn vitamin A dồi dào trong gan heo có tác dụng giúp đôi mắt sáng, khỏe. Không dừng lại ở đó, gan heo còn ngăn ngừa được bệnh khô mắt, mỏi mắt hiệu quả.
Ngoài ra, gan heo giàu vitamin C và selen - 2 thành phần quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự lão hóa và ức chế các tế bào ung thư. Tuy nhiên, gan heo cũng chứa nhiều cholesterol nên không tốt với bệnh nhân bị rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp cũng như người có các vấn đề về gan, thận.
Món gan heo cháy tỏi được chế biến đơn giản, vừa là món ăn giàu dinh dưỡng vừa bổ mắt mà ít ai nghĩ đến.
Chế biến món gan heo cháy tỏi
Nguyên liệu
300 gram gan heo
200 ml sữa tươi không đường
2-3 củ tỏi
Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, muối, dầu ăn
Chế biến món gan heo cháy tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, ngâm gan heo với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Khứa nhẹ gan, loại bỏ hết máu đọng, rửa lại với nước rồi xắt thành miếng dày khoảng 2-3cm. Không nên xắt lát quá mỏng, khi chiên gan sẽ dễ bị khô.
Tiếp đến, cho gan vào sữa tươi không đường, ngâm khoảng 15 phút để khử sạch mùi hôi và thơm ngon hơn.
Sau khi ngâm, cho gan vào tô lớn, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, tỏi băm nhuyễn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút.
Bước 2: Chế biến món gan heo cháy tỏi
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sủi tăm tăm thì thêm tỏi băm vào phi thơm rồi vớt ra để riêng. Trút gan vào chiên đến khi chín đều và cháy cạnh.
Lưu ý: Lúc đầu nên vặn lửa nhỏ để gan chín đều, sau đó vặn lửa lớn và lật nhanh hai mặt để miếng gan được cháy cạnh, thơm ngon.
Khi gan chín, lấy ra xắt miếng vừa ăn rồi cho cho một phần tỏi đã phi thơm vào xóc nhẹ tay. Sau cùng, cho gan heo ra đĩa rồi rắc phần tỏi còn lại lên trên. Thưởng thức ngay khi còn nóng với cơm và nước mắm rất ngon.
Món ăn với hương thơm khó cưỡng, miếng gan bùi, béo và thấm đẫm gia vị vừa "hao cơm" vừa bổ mắt.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”
Những lợi ích đã được khoa học chứng minh của quả việt quất
Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lợi ích của quả việt quất là vô tận.
5 công dụng "thần kì" của hành tây đối với sức khỏe nhưng nhiều người không biết
Hành tây, loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà, không chỉ là nguyên liệu mà còn là "siêu thực phẩm" ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.