Đây chính là bí quyết sống thọ của người Nhật, món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết
Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tuổi thọ trung bình của người Nhật luôn thuộc hàng cao nhất thế giới. Bí quyết của họ phần lớn phụ thuộc vào chế độ ăn uống mỗi ngày.
Trong bữa ăn hằng ngày của người Nhật, cá luôn là thực phẩm không thể thiếu. Cụ thể là mức tiêu thụ bình quân trên đầu người mỗi năm là hơn 100kg, nhiều hơn cả lượng gạo tiêu thụ. Mức tiêu thụ cá của người Nhật cao gấp 2 lần so với Pháp – một quốc gia cũng yêu thích cá không kém.
Trong thực đơn hàng ngày của người Nhật được khuyến khích mọi người ăn hơn 30 nguyên liệu khác nhau mỗi ngày, bao gồm đậu, cá, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa và một lượng nhỏ thịt gia cầm. Đây đều là những thực phẩm ít calo, ít chất béo nhưng toàn diện và bổ dưỡng.
Lượng calo trung bình hằng ngày ở Nhật Bản là 2719 calo, thấp hơn so với 2981 calo của Trung Quốc. Chế độ ăn uống của người Nhật nhẹ hơn, ít dầu, ít muối và ít gia vị hơn, tập trung vào hương vị nguyên bản của các nguyên liệu.
Có thể nói thói quen ăn uống chính là yếu tố then chốt quyết định tuổi thọ và sức khỏe của người Nhật. Trong chế độ ăn uống của người Nhật, nổi bật nhất là do tiêu thụ rất nhiều cá giàu chất béo Omega-3.
Những thực phẩm giàu Omega-3
Cá: Đây là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá thu, cá bơn, cá mồi, cá ngừ…
Sữa và nước ép: Nước ép và một số loại sữa như sữa đậu nành cũng là một nguồn cung cấp omega-3 dồi dào.
Ngũ cốc và quả hạch: Axit béo omega-3 cũng được tìm thấy nhiều trong các loại hạt như ngũ cốc và quả hạch như bánh mì, ngũ cốc, hạt lanh, bơ đậu phộng, cháo yến mạch...
Rau củ: Đặc biệt là rau lá xanh, là những nguồn cung cấp ALA tuyệt vời. Mặc dù ALA từ rau không hiệu quả bằng DHA và EPA, nhưng trong rau còn có chứa chất xơ và các chất dinh dưỡng khác cũng tốt cho sức khỏe như omega-3: Cải xoăn, rau bina, đậu hà lan, súp lơ…
Tại sao các loại cá giàu chất béo Omega-3 lại được người Nhật yêu thích?
Một nghiên cứu trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ năm 2021 cho thấy, những người thường xuyên ăn cá giàu chất béo Omega-3 có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (bao gồm nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…) và nguy cơ tử vong.
Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp thông tin về tuổi, giới tính và chiều cao của hơn 190.000 đối tượng từ 58 quốc gia trên 6 châu lục, cũng như các yếu tố ảnh hưởng khác như hút thuốc, uống rượu và hoạt động thể chất. Trong suốt 9 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu đã thống kê các biến cố và tử vong do bệnh tim mạch.
Kết quả cho thấy, những người ăn ít nhất 175g cá giàu chất béo Omega-3 mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 16% và nguy cơ tử vong thấp hơn 18% so với những người không ăn hoặc ăn rất ít (<50 gam / tuần) .
Tác dụng phụ thường gặp nhất khi dùng dầu cá là khó tiêu và đầy hơi. Việc dùng dầu cá kết hợp với một chất bổ sung khác có thể cải thiện tình trạng này.
Omega-3 là dưỡng chất cần thiết cho mọi thành viên trong gia đình. Với những loại thực phẩm trên, bạn vừa có thể nấu một bữa ăn ngon lành mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ loại axit béo này cho cả nhà.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...