Món ăn yêu thích của vị vua thọ nhất Joseon

Trước đây, những khi mùa màng thất bát, không có đủ gạo trắng thì đại mạch sẽ được thêm vào cơm giúp no bụng. Chính vì vậy, đại mạch bị coi là biểu tượng của sự nghèo khó trong thời đại Joseon. 

Tuy nhiên, theo "Thừa chính viện nhật ký" (tiếng Hàn là Seungjeongwon ilgi) - một cuốn nhật ký của những người thư ký hoàng gia ghi lại cuộc sống thường ngày của hoàng gia, cho biết, vua Yeongjo - người có tuổi thọ cao nhất và trị vì lâu nhất Joseon rất thích ăn cơm trộn đại mạch vào mùa hè.

So với gia đình trong hoàng tộc khác thường thích ăn nhiều thịt cá, uống rượu và thường dùng gạo trắng là lương thực chính thì vua Yeongjo lại thường thích ăn cơm trộn đại mạch và chia thành những phần ăn nhỏ hơn.

Lợi ích của đại mạch

  • Ổn định đường huyết, ngừa tiểu đường

"Đông y cho biết, đại mạch có tác dụng thanh nhiệt, bổ sung khí huyết và còn làm dịu cơn khát", bác sĩ Jung giải thích, cái gọi là làm "dịu cơn khát" chính là giảm đường huyết trong y học hiện đại. Nó có thể loại bỏ nhiệt tích tụ trong dạ dày, ruột và giúp giảm đường huyết dư thừa trong cơ thể:

"Ngay cả người bình thường cũng có thể sử dụng đại mạch để giảm bớt các vấn đề tiêu hóa khác nhau."

Tác dụng của đại mạch trong việc ngăn ngừa tiểu đường cũng được y học hiện đại chứng minh. Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, nếu những người ăn gạo trắng thay đổi ít nhất 5 bữa một tuần sử dụng gạo lứt thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ giảm 16%. Nếu chuyển sang dùng ngũ cốc nguyên hạt như đại mạch thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ giảm 36%.

 

"Về tác động đến lượng đường trong máu, chỉ số đường huyết (chỉ số GI) của gạo trắng là 84, gạo lứt là 56, yến mạch là 55 và đại mạch là 50" - bác sĩ Jung nói thêm rằng ngay cả trong số các loại ngũ cốc, đại mạch cũng là loại có mức đường huyết thấp nhất, ít tác động đến lượng đường trong máu.

  • Tạo cảm giác no, giúp giảm cân

So với các loại ngũ cốc khác, đại mạch chứa chất xơ cao hơn nhiều. Trong cùng 100 gam, đại mạch có 10,3 gam chất xơ, gạo lứt có 3 gam và gạo trắng có ít hơn 1 gam. Ngoài tác dụng thúc đẩy nhu động dạ dày ruột và hỗ trợ đại tiện, chất xơ còn có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột ngột.

Ngoài ra, β-glucan có trong đại mạch là chất xơ hòa tan trong nước. Khi pha với nước, nó có độ dẻo và tạo cảm giác no hơn gạo trắng, thích hợp thay thế gạo trắng cho những người muốn giảm cân. Cùng với đó, đại mạch còn chứa các chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, sắt và vitamin B2 có tác dụng trong việc giảm mệt mỏi mãn tính và ngăn ngừa thiếu máu. 

Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm đại mạch trên thị trường và giá trị dinh dưỡng sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách chúng được chế biến. Có thể được chia thành đại mạch đã được tách vỏ hoàn toàn và chưa được tách vỏ hoàn toàn. Dù đại mạch được tách vỏ hoàn toàn sẽ ngon hơn nhưng bác sĩ Jung cho biết, đại mạch chưa được tinh chế hoàn toàn sẽ chứa nhiều chất xơ và có tác dụng tốt hơn đối với bệnh nhân tiểu đường và mỡ máu cao.

Lưu ý khi sử dụng đại mạch

Đối với những người có khả năng tiêu hóa kém, ăn quá nhiều chất xơ dễ dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đại mạch sẽ khiến đường tiêu hóa bị tổn thương. Có thể thay đổi phương pháp nấu cho phù hợp.

Với những người mới bắt đầu ăn đại mạch, nên kiểm soát tỷ lệ gạo trăng và đại mạch là 9:1, sau đó tăng dần tỷ lệ đại mạch sau khi cơ thể bắt đầu thích nghi. Vì đại mạch sẽ mất nhiều thời gian để chín hơn cơm trắng nên trước khi nấu chung, bạn nên hấp riêng chúng và nhai kỹ khi ăn. Điều này sẽ mang đến tác dụng giảm cân hiệu quả. 

Ngoài ra, bác sĩ Jung cũng nhắc nhở, đại mạch rất dễ bị mọt và trong hạt chứa chất béo nên cần bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nên sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ khi mua. Đồng thời, do đại mạch có tính hàn nên những người thể hàn, phụ nữ mang thai... nên kiểm soát lượng ăn.

Nguồn: edh.tw