Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại hải sản thơm ngon, chắc thịt có chứa 'chất tẩy' ung thư, tốt cho tim mạch: Chợ Việt có đủ loại từ nhỏ tới lớn

Do hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, nó đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra những lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe tim mạch, stress oxy hóa, não bộ và các bệnh khác nhau.

Tôm là thành viên của ngành Arthropoda (động vật chân đốt) và phân ngành Giáp xác, trong đó có hàng nghìn loài. Chúng có liên quan đến cua, tôm hùm và các loài động vật có vỏ khác.

Nó được coi là một trong những loại hải sản có giá trị kinh tế cao nhất thế giới. Việc sử dụng tôm bắt nguồn từ thời La Mã và Hy Lạp cổ đại. Trong thế giới ẩm thực, tôm rất linh hoạt trong cách chế biến nhờ hương vị thơm ngon và kết cấu chắc thịt.

 

Bạn có thể nhận biết tôm nhờ thân hình nhỏ nhưng dài và lớp vỏ trong mờ. Thông thường, tôm có màu hồng, xám, đỏ hoặc nâu. Hiện nay, có hơn 2.000 loài tôm được biết đến. Tất cả chúng đều được đánh giá cao về thành phần dinh dưỡng, bao gồm chất chống oxy hóa, axit amin và chất béo lành mạnh.

Lợi ích sức khỏe của tôm

Giống như nhiều loại hải sản khác, tôm rất giàu chất dinh dưỡng. Cụ thể, nó là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng, protein, vitamin, khoáng chất (canxi, magie, phốt pho, kali, kẽm) và các hoạt chất sinh học, như chất chống oxy hóa.

Một trong những chất có hoạt tính sinh học chiếm ưu thế trong tôm là chất chống oxy hóa astaxanthin. Nó được cho là có khả năng loại bỏ gốc tự do mạnh mẽ. Trên thực tế, khả năng chống oxy hóa của astaxanthin được cho là lớn hơn gấp 10 lần so với các carotenoid khác.

Bên cạnh đó, tôm có chứa axit béo omega-3 và iốt, hai chất dinh dưỡng không phổ biến trong thực phẩm. Glucosamine là một monosaccharide amino được tìm thấy trong tôm và các loài giáp xác khác. Nó là một chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến do vai trò của nó trong việc sửa chữa sụn.

Nguồn Omega-3 và hơn thế nữa

Tôm được phát hiện có chứa hàm lượng cao axit béo omega-3 và astaxanthin, một chất chống oxy hóa.

Các nghiên cứu đã liên kết omega-3 cũng như astaxanthin với lợi ích sức khỏe. Trong khi axit béo omega-3 được biết đến là có lợi cho tim thì astaxanthin lại là chất tẩy gốc tự do - nhân tố gây đột biến gen, góp phần làm tăng nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã kiểm tra tác dụng của axit béo omega-3 và astaxanthin trong tôm phát hiện chúng có tác dụng làm giảm sự tích tụ chất béo trong tế bào mỡ.

Các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra mối tương quan giữa lượng hải sản ăn vào và kết quả sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là về sức khỏe tim mạch. Điều này được cho là một phần là do omega-3 có trong nhiều loại hải sản, bao gồm cả tôm.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, EPA và DHA (hai loại omega-3 có trong tôm) cũng làm giảm nguy cơ suy tim và bệnh tim mạch vành.

Nó chứa một Carotenoid mạnh mẽ

Carotenoid là chất chống oxy hóa và sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có màu vàng, cam, đỏ và tím.

Astaxanthin là một carotenoid tạo nên màu đỏ cho tôm và các loại hải sản khác.

Các nghiên cứu cho thấy so với các loại carotenoid khác, bao gồm beta-carotene, astaxanthin có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn 100-500 lần. Điều này đã khiến các nhà nghiên cứu nghiên cứu astaxanthin vì những lợi ích tiềm năng của nó đối với các tình trạng sức khỏe như tiểu đường, tăng huyết áp, ung thư, bệnh tim và rối loạn thần kinh.

Nghiên cứu khác đã tập trung vào astaxanthin cho các bệnh về mắt. Theo một nghiên cứu, astaxanthin có đặc tính chống viêm có thể nhắm vào stress oxy hóa và các yếu tố khác dẫn đến các bệnh về mắt.

Astaxanthin cũng đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch thông qua việc giảm viêm và cải thiện chuyển hóa lipid và glucose.

Trong một nghiên cứu trên động vật, việc bổ sung astaxanthin có liên quan đến sự cải thiện hoạt động chống oxy hóa ở chuột mắc bệnh tiểu đường, cho thấy vai trò tiềm năng trong điều trị bệnh tiểu đường.

Lưu ý khi ăn tôm

Một số người có thể cần hạn chế ăn tôm hoặc tránh ăn tôm hoàn toàn.

Dị ứng động vật có vỏ là một trong những bệnh dị ứng thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới. Bạn nên tránh ăn tôm nếu bị dị ứng với động vật có vỏ. Các triệu chứng dị ứng tôm bao gồm ngứa, nổi mề đay, sưng tấy và khó thở.

Việc hạn chế ăn bao nhiêu tôm có thể là cần thiết nếu bác sĩ yêu cầu bạn ăn chế độ ăn ít cholesterol. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tôm không được cho là làm tăng đáng kể mức cholesterol trong máu, có thể do hàm lượng chất béo lành mạnh.

Tôm được cho là không tương tác với bất kỳ loại thuốc nào. Tuy nhiên, có một số lo ngại rằng axit béo omega-3 (như axit béo có trong tôm) có thể tương tác với thuốc chống đông máu.

 
 
Theo Mỹ Diệu/Tổ Quốc
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:
  • món tôm

Tin liên quan

Thịt nướng mắc mật chấm sốt me - chua chua ngọt ngọt, ngon cơm vô cùng

Đây là món ăn ngon, dễ làm, thơm mùi lá mắc mật chấm cùng sốt me chua chua ngọt ngọt...

Cách nấu bí đỏ hầm xương, nấu sườn non và nấu đậu phộng thơm ngon, dễ làm

Canh bí đỏ hầm xương thanh đạm có vị ngọt thanh tự nhiên từ rau củ kết hợp xương, sườn...

Mách bạn 2 cách gọt và cắt dứa đơn giản mà đẹp mắt, ai nhìn cũng mê

Dứa (hay còn gọi là khóm) là loại hoa quả đặc trung cho mùa hè. Với bản chất dễ ăn,...

Chuyên gia bật mí một loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam có tác dụng tốt hơn so với...

Chuyên gia này cho biết anh yêu thích các loại rau họ cải như bông cải xanh, loại rau mà...

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một quả dưa chuột mỗi ngày vào mùa hè?

Với lượng calo thấp, chất xơ hòa tan, hàm lượng nước và lượng vi chất dồi dào, dưa chuột giúp...

Loại củ siêu rẻ giúp ngăn ngừa ung thư, bồi bổ sức khỏe và cả làn da tốt hơn cả...

Có một câu nói cổ của người Trung Quốc: "Ăn củ cải trắng vào mùa đông, nhân sâm vào mùa...

Bật mí 7 siêu thực phẩm có thể giúp bệnh nhân ổn định lượng đường trong máu

Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nếu chúng ta biết kiểm soát chúng thì sức khỏe...

Tin mới nhất

Kim Tĩnh lần đầu xuất hiện sau khi xác nhận mang thai, tuyên bố: 'Chồng có thể không công khai,...

6 giờ trước

Một nữ ca sĩ gặp tai nạn té ngã từ độ cao 2m, gãy xương cột sống trong lúc ghi...

6 giờ trước

Bật mí một mẹo vặt đơn giản làm cho làn da luôn mịn màng và tươi sáng

6 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra tập thể dục cường độ thấp giúp giảm trầm cảm

6 giờ trước

Danh hài Thuý Nga: Hôn nhân không viên mãn, U50 vẫn khoe sắc vóc nóng bỏng, chọn cuộc sống làm...

6 giờ trước

Bị máu nhiễm mỡ kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

10 giờ trước

Cách giảm đau bụng kinh tức thì tại nhà

10 giờ trước

Ngâm chân nước nóng có tác dụng gì?

10 giờ trước

Chúng ta đang tự rước bệnh ung thư từ những hành động quen thuộc hàng ngày

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình