"Thịt xá xíu ngoài làm nhân thì ăn với cơm hay bánh mì cũng đều rất ngon, mà cách làm lại đơn giản nữa", bạn Viet Anh Hoang chia sẻ trong nhóm Yêu bếp trên facebook, kèm theo công thức rất dễ hiểu và dễ thực hiện cho các chị em đam mê nấu nướng. 

Hãy trổ tài ngay thôi nào!

CÁCH LÀM NƯỚC SỐT XÁ XÍU

- Nước sốt xá xíu để ướp thịt và làm sốt trộn mì, pha chung rồi tách ra làm 2 phần cho tiện nha, chúng ta ướp cho 700gr thịt đầu giò và 1 chén sốt trộn đc 6 tô mì theo định lượng sau (muỗng cơm = mc):
  • 4 mc rượu mai quế lộ
  •  4 mc xì dầu /nước tương
  • 3 mc mật ong (ăn ngọt thì thêm nhé)
  • 1 mc mạch nha
  • 1,5 mc dầu hào
  • 1 mc dầu mè
  • 2 muỗng cà phê bột nêm
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê ớt sa tế
  • Hành tím xay
  • Tỏi xay
 
- Cho vào cối xay nát nguyên liệu, nhất là tỏi hành phải nát nhuyễn để khi rim không bị cháy.  Sau đó chia làm 2 phần, 1/2 ướp ,1/2 làm sốt trộn.
 
- Khi ướp thịt mình có cho thêm quế thanh và hoa hồi cho thơm nữa.
 
 
CÁCH RIM THỊT XÁ XÍU 
 
- Ướp thịt 30 phút cho thấm gia vị
 
- Cho 1 ít tỏi + hành băm vào chảo đảo với dầu cho thơm vàng
 
- Cho hết sốt + thịt vào chảo rim nhỏ lửa trong 30-40p để thịt chín (đậy nắp), nhớ lật đảo mặt thịt để không khét
 
- Sau khi thịt chín thì bật lửa lớn hơn để rim kẹo sốt lại, cho ra dĩa để nguội & cắt lát để ăn với mì khô. 
 
 
CÁCH NƯỚNG THỊT XÁ XÍU
 
- Ướp qua đêm cho thấm gia vị
 
- Bật nồi chiên không dầu 170 độ cho nóng rồi lót giấy bạc cho thịt vào nướng ở 160 độ trong 30 phút đầu ( nhớ trở mặt và phết sốt liên tục 5-10 phút để không cháy), không để nhiệt quá cao vì có ướp mật ong nên thịt rất dễ cháy.
 
- Sau 30 phút thịt đã chín thì mới vặn nhiệt lên 180 cho vàng đều thêm 5 phút nữa (trở mặt thịt cách 2-3phút/lần và vẫn quết sốt liên tục) là thịt vàng đỏ rất đẹp.
 
 
CÁCH LÀM SỐT TRỘN MÌ 
 
- Cho tỏi hành băm vào chảo ít dầu phi thơm vàng
 
- Cho phần nước sốt đã chừa sẵn vào đun lửa liu riu, khi thấy sệt thì tắt lửa (làm sốt thì nên ngọt tí, mình có cho thêm xíu mật ong và đường).
 
 
Tương tự như cách làm sốt trộn mì nhưng không cho hành tỏi băm, chúng ta sẽ được sốt trộn nhân thập cẩm làm bánh trung thu. 
 
 
    
Và cùng ngắm thành quả bánh trung thu nào...
 
 Chúc các bạn thành công!
 
 
 Nguồn: Fb Viet Anh Hoang