Công dụng của rau diếp cá đối với sức khỏe còn ít người biết đến
Trong dân gian rau diếp cá (Houttuynia Cordata Thunb) có tên gọi khác là giấp cá. Đây là loại cây thân thảo, tập trung chủ yếu ở những vùng Châu Á. Đặc biệt là từ Ấn Độ qua Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á.
Rau diếp cá là loại cỏ nhỏ sống được quanh năm nhờ bộ rễ và thân mọc ngậm dưới đất. Phần thân mọc đứng cao khoảng 40cm và có lông. Lá mọc cách nhau giữa các đốt của cây và có hình trái tim, đầu hơi nhọn. Hoa màu vàng nhạt và thường nở từ tháng 5 – 8 hàng năm.
Giá trị dinh dưỡng của rau diếp cá
Theo các nghiên cứu cho thấy thành phần rau diếp cá có chứa 91,5% nước, 2,9% protid, 2,7% glucid, 0,5% lipit, 1,8% cellulose, dẫn xuất không protein 2,2%, khoáng toàn phần 1,1%.
Đặc biệt nó chứa 0,0049% tinh dầu có thành phần chủ yếu là methylnonylketon, decanonylacetaldehyde, myrcen, cordalin, hợp chất sterol,…
Bên cạnh đó lá diếp cá còn có quercitrin, hoa và quả chứa isoquercitrin,… Tất cả các chất này được áp dụng vào điều trị một số bệnh như ho, lợi tiểu, kháng khuẩn, kháng virus echo và virus cúm ở người vô cùng hiệu quả.
Công dụng của rau diếp cá
Lợi tiểu và trị đái buốt
Công dụng của rau diếp cá là hỗ trợ điều trị chứng đái buốt cực hiệu quả. Nhờ thành phần có chứa quercitrin và isoquercitrin giúp lợi tiểu. Đồng thời hỗ trợ vững bền mao mạch.
Cách thực hiện
- Bước 1: Cần chuẩn bị từ 20 – 50 gram rau diếp cá + 50 gram rau má tươi + 50 gram rau mã đề.
- Bước 2: Tiến hành mang các nguyên liệu đã chuẩn bị rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó vò nát thành nước hoặc xay nhuyễn gạn lấy nước uống ngày 1 – 3 lần. Thực hiện đều đặn hằng ngày 7 – 10 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
Chữa sốt
Rau diếp cá chữa sốt được nhiều người tin dùng. Bởi nguyên liệu thiên nhiên này giúp hỗ trợ điều trị chứng sốt cao hiệu quả. Đặc biệt là không gây tác dụng phụ như các loại thuốc tây.
Cách thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên người bệnh cần chuẩn bị 50 gram rau diếp cá tươi
Bước 2: Tiếp theo đem rau diếp cá rửa sạch và để ráo nước. Sau đó giã nát diếp cá và thêm nửa chén nước nguội vào rồi đun sôi.
Bước 3: Cuối cùng để nước nguội và uống 1 lần/ngày. Ngoài ra người bệnh cũng có thể dùng bã rau diếp cá đắp vào vùng thái dương để giảm sốt tại nhà.
Cầm máu
Cầm máu bằng rau diếp cá được dùng trong trường hợp xuất huyết do bệnh trĩ.
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị khoảng 2kg rau diếp cá + 1kg bạch cập
Bước 2: Tiếp theo lấy các nguyên liệu rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đấy sấy khô rau diếp cá và bạch cập tán thành bột pha với nước để uống. Ngày uống 3 lần, mỗi lần dùng 2 – 4 gram hỗn hợp bột.
Chữa đau mắt đỏ
Thêm một công dụng của rau diếp cá nữa đó là chữa chứng đau mắt đỏ. Người bệnh có thể tham khảo các bước thực hiện đơn giản như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm 50 gram rau diếp cá + 1 miếng gạc sạch.
Bước 2: Lấy diếp cá rửa sạch. Sau đó tráng qua nước sôi để nguội, để ráo nước.
Bước 3: Tiến hành giã nát để vào hai miếng gạc sạch rồi ép lại. Sau đó đắp lên vùng mắt sưng đau trước khi đi ngủ.
5 loại rau Việt là 'thuốc chống ung thư tự nhiên', hạ đường huyết hiệu quả: Ai cũng nên trồng...
Những loại rau này dễ chăm sóc và có thể trồng trong chậu nhỏ hoặc chậu lớn.
Bất ngờ: Rau muống có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng với những người này
Rau muống có thể chế biến được thành đa dạng món ăn, chính vì thế mà rau muống là loại rau được nhiều gia đình ưa chuộng và có mặt ở hầu hết bữa ăn. Tuy nhiên ăn rau muống có tốt không và ai không nên ăn rau muống?
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bơ thường xuyên?
Quả bơ được biết đến là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe đáng chú ý của việc ăn một quả bơ mỗi ngày.
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?
Dứa, một loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mỗi ngày có tốt không?