Công dụng bất ngờ của quả mận: Giúp tăng collagen, ăn theo cách này lại chẳng lo nổi mụn
Mận là loại trái cây mùa hè mà chị em nào cũng thích. Những quả mận chín căng mọng, chua chua ngọt ngọt kết hợp với một chút muối ớt hoặc các loại sốt chấm hoa quả là món ăn vặt vô cùng tuyệt vời.
Loại quả này còn tốt cho xương khớp, cải thiện não bộ, tim mạch, thị lực, giúp kiểm soát đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân nhờ giàu dưỡng chất, đặc biệt là nhiều chất chống oxy hóa.
Trong quả mận chứa nhiều axit amin như asparagin, glutamine, glycine, serin, alanin, đường, axit hữu cơ. Loại quả này giàu vitamin C, giúp tăng miễn dịch, kích thích sản xuất carnitine, norepinephrine và collagen.
Tuy nhiên, nhiều người lo lắng rằng ăn mận sẽ bị nóng trong, dễ nổi mụn nhọt.
Những điều dưới đây sẽ giúp bạn tránh được tình trạng này.
Không ăn quá nhiều mận một lúc
Ăn quá nhiều mận một lúc thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng bởi mận chứa oxalate cản trở quá tình hấp thụ canxi của cơ thể, là nguyên nhân gây ra sỏi thận, sỏi bàng quang. Những người có tiền sử bị sỏi thận, sỏi bàng quang tốt nhất nên hạn chế ăn mận.
Ăn nhiều mận chắc chắn sẽ khiến chị em bị mụn nhọt, phát ban, nhiệt lưỡi, nhiệt miệng. Người có cơ địa bị nóng trong càng không nên ăn nhiều mận một lúc.
Ngoài ra, mận chứa nhiều axit nên ăn nhiều có thể gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.
Dù ngon đến mấy, bạn cũng chỉ nên ăn 5-10 quả mậm mỗi ngày để đẹp da, tốt cho sức khỏe.
Ngâm mận trong nước muối loãng trước khi ăn
Ngâm mận trong nước muối loãng trước khi ăn giúp loại bỏ các bụi bẩn, những chất có hại bám trên vỏ quả mận. Nguồn chất bẩn này là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Cách tốt nhất là nên ngâm mận trong nước muối loãng khoảng 15-20 phút rồi mới vớt ra để ăn.
Ăn mận tươi
Nhiều người thích món mận dầm muối ớt, mận sấy khô... Tuy nhiên, cách tốt nhất là ăn mận tươi, không tẩm ướp.
Việc tẩm ướp nhiều đường, muối, hương liệu, chất tạo màu... có thể giúp món mận thêm hấp dẫn nhưng cũng làm tăng nguy cơ nổi mụn, phát ban, nóng trong.
Không chấm quá nhiều muối khi ăn mận
Chấm muối hoặc các loại nước sốt giúp món mận trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, muối chấm, đặc biệt là những loại có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt sẽ là nguyên nhân gây nóng trong.
2 thời điểm không nên ăn mận
Khi đang đói
Mận có tính axit có thể làm ảnh hưởng tới dạ dày nếu bạn ăn chúng khi đói. Người bị đau dạ dày càng nên hạn chế ăn loại quả này trong lúc đói.
Ăn mận khi đang dùng thuốc
Người đang dùng thuốc nên tránh sử dụng mận. Loại quả này giàu vitamin C cũng như nhiều dưỡng chất khác có thể làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một đĩa rau trước bữa cơm?
Ăn một đĩa rau trước bữa cơm có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, các loại...
Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản đắt khách dịp Tết, chị em thành...
Từ loại quả quê không ai mang ra mua bán, những năm gần đây, những món ăn vặt từ trái...
Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", hương vị lạ...
Loại quả này khi chín có màu đen sì, được bóc vỏ, chế biến thành món rim đường muối ớt...
Đặc sản chỉ có ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" về thưởng thức,...
Có tên gọi lạ và hương vị thơm ngon, hấp dẫn, cà xỉu - đặc sản nổi tiếng của Kiên...