Gạo là thứ lương thực chính trên toàn cầu. Nó giúp no lâu, rẻ và bổ dưỡng. Ngoài ra, Gạo có thể ăn kèm với nhiều loại món ăn khác nhau, hoặc làm món chính của bữa ăn. Vì vậy, không có gì lạ khi bạn có thể có rất nhiều cơm nguội còn sót lại sau bữa ăn. Nhưng bạn có thể đã nghe nói rằng cơm thừa có thể gây bệnh. Điều này luôn khiến người nội trợ băn khoăn, không biết nên nấu cơm mới mỗi lần ăn hay có thể ăn cơm còn sót lại?

Ảnh minh họa: Internet

Ăn cơm thừa có thể khiến bạn bị ốm không?

Câu trả lời là có, nếu nó không được nấu chín hoặc bảo quản đúng cách, bạn có thể bị bệnh. Gạo có một loại vi khuẩn tự nhiên được gọi là Bacillus cereus. Vi khuẩn này trở nên vô hại với các kỹ thuật nấu ăn thích hợp. Đun sôi cơm (100°C) và sau đó giảm nhiệt (30°C đến 96°C) cho đến khi cơm chín sẽ dễ dàng khiến vi khuẩn trở nên vô hại. Sau khi nấu chín, nếu cơm được giữ hơn bốn giờ trong vùng nhiệt độ nguy hiểm (từ 5°C đến 60°C), vi khuẩn có thể sinh sôi và khi đó cơm thừa sẽ bị nhiễm độc và có thể gây bệnh nếu bạn ăn phải (nôn nhẹ hoặc tiêu chảy trong khoảng 24 giờ). Vì vậy, theo lời khuyên của ServSafe - chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ về an toàn thực phẩm và đồ uống do Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia quản lý và được Công nhận bởi Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ Viện và Hội nghị bảo vệ thực phẩm, nếu cơm của bạn đã để trong vùng nhiệt độ nguy hiểm hơn bốn giờ, hãy đem bỏ.

Cách làm nguội cơm chín trước khi cho vào tủ lạnh

Học cách để nguội và bảo quản thực phẩm nấu chín sẽ giữ an toàn cho bạn và gia đình. Không được để thực phẩm nấu chín trong nhiệt độ từ 5°C đến 60°C lâu hơn 4 tiếng. Làm lạnh tất cả thực phẩm nóng đến nhiệt độ phòng, hoặc trong khoảng 21°C, rồi để vào tủ lạnh để làm lạnh hoàn toàn. vì cơm là thực phẩm đặc và giữ nhiệt lâu, cách tốt nhất để bảo quản cơm thừa là trải cơm ra thành lớp trên chảo để thoát hơi nước và nguội nhanh trước khi chuyển vào hộp kín và cất vào tủ lạnh.

Ảnh minh họa: Internet

Cơm nấu chín để được bao lâu?

Cơm nấu chín, sau khi được làm nguội đúng cách và được bảo quản trong hộp kín, sẽ để được đến 3 ngày trong tủ lạnh hoặc đến 3 tháng trong tủ đông.

Làm thế nào để biết cơm vẫn còn ngon

Cơm nấu xong có mùi thơm, không có mùi hôi, không bị ướt, nhão và không bị biến màu, mốc. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ lông tơ màu trắng hoặc xanh lá cây hoặc đốm đen, hoặc nếu gạo có mùi hơi lên men, hãy vứt bỏ chúng.

Làm thế nào để hâm nóng lại cơm đã nấu chín

Cơm nấu còn thừa nên được hâm nóng đến 74°C để đảm bảo an toàn khi ăn. Điều này có thể được thực hiện trong lò vi sóng, trên bếp hoặc trong lò nướng. Trong tất cả các trường hợp, bạn sẽ muốn thêm một lượng nhỏ nước để gạo không bị quá khô. Đậy nấp khi hâm nóng lại để giữ độ ẩm và chắc. Đối với cơm thừa đã đông lạnh, hãy để nó rã đông trong tủ lạnh hoặc rã đông trong lò vi sóng trước khi hâm nóng.

Làm gì với cơm thừa

Chiên cơm thừa dù chỉ với dầu hoặc bơ là một cách hay để cơm thơm ngon trở lại.

Ảnh minh họa: Internet

Tóm lại

Không cần phải ngại khi ăn lại cơm nguội. Hãy giữ cơm khỏi vùng nhiệt độ nguy hiểm, làm nguội nhanh, bảo quản đúng cách và hâm nóng đến 74°C, bạn sẽ có cơm ngon và bổ dưỡng, ngay cả với lần thứ hai.

theo EatingWell