Một chế độ ăn uống tốt tác động tích cực không chỉ đến các quan trong thể, còn đối với não bộ. Dinh dưỡng hợp một chế độ ăn uống lành mạnh thể giúp duy trì sức khỏe của não ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Ngược lại, chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ gây hại cho não, dễ dẫn đến trí nhớ kém, thậm chí mất trí nhớ. 

Thực phẩm chế biến nhiều giai đoạn

Những loại thực phẩm này thường nhiều đường, chất béo muối, chúng tương đối đắt tiền chúng cần hợp khẩu vị cần thêm các chất phụ gia để tạo cảm giác ngon miệng.

Một trong những do chính khiến thực phẩm chế biến sẵn ảnh hưởng tiêu cực đến não chúng làm giảm các yếu tố dinh dưỡng thần kinh nguồn gốc từ não. Do đó, bất kỳ hiệu ứng trầm cảm nào cũng thể ảnh hưởng xấu đến cách hoạt động của não bộ.

Ảnh minh họa: Internet

Tất cả đồ uống có thêm đường

Bao gồm nước ngọt, nước uống thể thao, nước tăng lực và nước hoa quả. Đó là bởi vì các nghiên cứu chỉ ra rằng lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, và ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến chức năng não, suy giảm trí nhớ và suy giảm tế bào thần kinh. Chế độ ăn nhiều đường cũng làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong não và gây suy giảm trí nhớ.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Các loại thực phẩm như ngũ cốc tinh chế, gạo trắng, mì ống trắng, bánh bao trắng và bánh mì trắng có xu hướng có chỉ số đường huyết tương đối cao, được gọi là điểm GI, làm tăng lượng đường trong máu và lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu và insulin tăng cao có thể làm suy giảm chức năng của não. Điều này được hỗ trợ bởi một số nghiên cứu thử nghiệm ở những sinh viên đại học khỏe mạnh, kết quả cho thấy những người ăn nhiều đường tinh luyện có trí nhớ kém hơn.

Cá chứa nhiều thủy ngân

Thủy ngân là một chất kim loại nặng gây độc cho thần kinh, có thể được lưu giữ trong các mô của cơ thể trong thời gian dài, thủy ngân khi ăn vào sẽ lan truyền khắp cơ thể, đặc biệt là ở não, gan và thận. Thủy ngân có thể làm hỏng hệ thống thần kinh trung ương và chất dẫn truyền thần kinh, làm tổn thương não, gây hại cho thai nhi và trẻ em đang phát triển, đồng thời thủy ngân cũng có thể cản trở sự phát triển của não. Do đó, tránh các loại cá lớn, chẳng hạn như cá ngừ lớn hơn và một số cá hoang dã, vì chúng có thể chứa nhiều thủy ngân.

Ảnh minh họa: Internet

Rượu

Sử dụng rượu lâu dài có thể dẫn đến giảm khối lượng não, giảm trí nhớ, mờ mắt, lú lẫn và nhiều vấn đề khác.