Nam thanh niên bị ung thư ruột

Anh Lưu 25 tuổi sống ở Trung Quốc, là người có lối sống lành mạnh không hút thuốc, uống rượu bia. Tuy nhiên, thời gian gần đây anh thường xuyên bị đau bụng, anh được mọi người khuyên đi kiểm tra nhưng vì nghĩ chỉ là bệnh đau dạ dày bình thường nên anh đã bỏ qua. Đến một hôm bụng của anh đau đến mức anh không thể làm được việc gì mới quyết định đến bệnh viện để kiểm tra thử.

Kết quả nội soi dạ dày, chụp CT và các xét nghiệm khác cho thấy dạ dày anh có nhiều vết tổn thương nghiêm trọng, bác sĩ kết luận anh bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Vậy nguyên nhân gây bệnh là do đâu, trong khi anh Lưu vốn là một thanh niên "kiểu mẫu", không biết hút thuốc hay uống rượu.

Sau khi tìm hiểu, bác sĩ mới biết rằng hóa ra do làm trong ngành công nghệ thông tin với áp lực cạnh tranh rất cao, do đó, anh Lưu thường xuyên phải thức đêm trong thời gian dài, ăn uống thất thường, áp lực tinh thần nhiều, lại thích ăn đậm vị ... Sự kết hợp của nhiều yếu tố này cuối cùng dẫn đến ung thư dạ dày. Sau khi biết nguyên nhân, anh Lưu rất hối hận.

Những thói quen gây ung thư dạ dày

Sau trường hợp bệnh của anh Lưu một bác sĩ chuyên khoa cũng chỉ rõ những thói quen gây ung thư dạ dày như sau:

Bỏ bữa sáng

Bỏ bữa sáng là một thói quen gây ung thư dạ dày mà bạn nên bỏ. Sau một giấc ngủ 8 tiếng lượng thức ăn nạp vào cơ thể đã được tiêu hóa hết trong khi dạ dày vẫn tiếp tục tiết ra dịch vị tiêu hóa. Nếu bạn không nạp năng lượng vào bữa sáng, dịch vị tiết ra nhiều mà không được sử dụng sẽ gây ra đau dạ dày hoặc viêm niêm mạc dạ dày.

Đồng thời các chất cặn bã tích tụ trong dạ dày không thể đào thải ra ngoài, lâu ngày có thể kết lại thành sỏi và tăng nguy cơ ung thư

Ăn quá mặn

Việc ăn quá mặn liên quan trực tiếp đến các căn bệnh về dạ dày. Ăn mặn tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter Pylori phát triển. Đây là loại vi khuẩn căn nguyên của 80% trường hợp ung thư dạ dày Vì vậy, bạn cần từ bỏ thói quen gây ung thư dạ dày ngày ngay.

Ngoài ra, các loại thực phẩm chế biến sẵn ngày nay cũng chứa một hàm lượng muối rất cao. Kể cả khi bạn không dùng nước chấm nước mắm thì bạn vẫn có thể tiêu thụ hơn 6g muối/ngày. Lượng muối tiêu thụ càng nhiều, nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày càng cao.

Ăn đồ ăn nóng

Bên cạnh đó, thói quen ăn nóng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày gấp 4,22 lần. Nguyên nhân bởi hệ tiêu hóa khá yếu, thích hợp để xử lý thực phẩm nhiệt độ vừa phải. Việc thưởng thức đồ ăn nóng với lượng lớn, liên tục trong thời gian dài có thể đốt cháy màng nhầy, gây biến đổi tiêu cực, thậm chí là ung thư.

Ăn đồ chiên rán thường xuyên

Một thói quen gây ung thư dạ dày nữa đó là ăn đồ chiên rán thường xuyên. Việc ăn các loại thực phẩm sẽ trở nên có hại nếu như chúng được chế biến với các loại dầu mỡ đã bị dùng chiên rán nhiều lần. Ăn đồ chiên rán quá mức sẽ làm gia tăng lượng heterocyclic amines - một chất gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.

Ngoài ra, khi bạn ăn nhanh và nhai thức ăn không kĩ, thức ăn sẽ đi xuống dạ dày tạo nên các vết xước, làm tổn thương và gây viêm loét dạ dày. Theo thời gian, chúng sẽ tích tụ lại gây biến chứng trở thành bệnh ung thư dạ dày.