Cả hai vợ chồng cùng bị ung thư ruột
Xiao Li và Dan Dan là một cặp đôi trẻ, sinh cuối những năm 90. Cả hai đều có điều kiện gia đình tốt và có cuộc sống viên mãn. Tuy nhiên, hạnh phúc chỉ ở bên họ ngắn ngủi, gần đây 2 người đều mắc bệnh ung thư ruột.
Mặc dù đã uống đủ loại thuốc nhưng vẫn không thuyên giảm, cả hai vợ chồng đưa nhau đi khám. Tại đây bác sĩ kết luận tin ‘sét đánh’ rằng cả hai đều có khối u ở ruột.
Bác sĩ cho biết đây là căn bệnh "ung thư hôn nhân" thường gặp, vì thói quen sinh hoạt của các cặp vợ chồng trong cuộc sống rất giống nhau, thói quen sinh hoạt không tốt của một trong hai bên có thể gây ung thư, dễ ảnh hưởng đến bên kia và tổn hại sức khỏe của cả hai bên. Nói cách khác, nếu cả vợ và chồng đều mắc bệnh ung thư thì nguyên nhân là do thói quen sinh hoạt không tốt và các yếu tố gây bệnh chung.
Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, hóa ra món ăn chung nhất của hai người trong đời là xúc xích. Ngoài việc ăn nó như đồ ăn nhẹ, cả hai cũng coi xúc xích như một món ăn chính mỗi khi dùng bữa. Xúc xích chế biến, xúc xích chiên rán, xúc xích hun khói, xúc xích nướng, lạp xưởng... đều rất quen thuộc trong mỗi bữa ăn của họ.
Các bác sĩ cho rằng: Thực phẩm chế biến như xúc xích có chứa một số phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như kali sorbate, sulfur dioxide, nitric, aspartame... Lâu lâu ăn một lần thì không sao nhưng nếu ăn hàng ngày thì về lâu dài sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí ung thư.
Những món ăn dễ gây ung thư ruột
Đồ nướng, chiên
Khi thức ăn được nướng, chiên ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy, khiến suy giảm protein và tạo ra các chất gây ung thư như benzopyrene và các amin dị vòng. Ăn những loại thực phẩm này thường xuyên sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa đường ruột, có thể gây táo bón, đau bụng và thậm chí là ung thư.
Các thực phẩm chế biến sẵn
Các sản phẩm thịt chế biến sẵn bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm, nội tạng động vật đã được làm chín sẵn, lên men hoặc hun khói... để tăng hương vị và bảo quản được lâu, sản phẩm được sử dụng nhiều chất tẩm ướp. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn 50 gram thịt chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%. Như vậy có thể thấy bạn càng ăn nhiều sản phẩm thịt chế biến sẵn thì khả năng bị ung thư ruột già của bạn lại càng cao.
Đồ ăn nhanh
Ung thư ruột già thường nhắm vào đối tượng trẻ tuổi có lối sống nghèo nàn, đặc biệt là những người dùng đồ ăn nhanh trong một thời gian dài sẽ gây tổn thương ruột nghiêm trọng, cuối cùng làm tăng nguy cơ ung thư ruột.
Hầu hết những món đồ ăn nhanh đều gặp vấn đề "3 nhiều, 1 ít" đó là nhiều chất béo, nhiều protein, nhiều calo nhưng lại cực ít chất xơ.
Trong khi đó, chất xơ là yếu tố vô cùng quan trọng để phân hủy chất béo và hỗ trợ tiêu hóa. Càng nguy hiểm hơn nếu người ăn không chịu vận động, như vậy chất béo sẽ tồn tại trong ruột một khoảng thời gian dài, gây gánh nặng cho ruột. Đồng thời, nó cũng làm tăng nguy cơ gây ung thư ruột.