Cảnh báo: Bà bầu nên tránh xa những loại thực phẩm này trong cả 3 tam cá nguyệt
Bà bầu không nên ăn những gì?
Trong quá trình mang thai, cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng phong phú và đầy đủ dưỡng chất thiết yếu. Mẹ bầu cần bổ sung hằng ngày đầy đủ các chất dinh dưỡng thuộc nhóm chất đạm, béo, chất khoáng, vitamin để đảm bảo cho mẹ có một sức khoẻ tốt, hỗ trợ cho quá trình phát triển của thai nhi được khoẻ mạnh, phòng tránh những di tật thai nhi sau này.
Bà bầu không nên ăn gì trong 40 tuần thai kỳ cũng là điều mà phụ nữ mang thai cần phải hết sức lưu ý:
Thực phẩm chế biến sẵn nghèo dinh dưỡng: Trong đồ ăn sẵn kém chất lượng ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn không tốt cho sức khỏe như Listeria đặc biệt nguy hiểm đến phụ nữ mang thai. Chúng chứa nhiều muối và gia vị nên làm gia tăng tình trạng cao huyết áp, tạo áp lực cho cơ quan trong cơ thể hoạt động hết công suất và từ đó, thai nhi không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết từ mẹ.
Thực phẩm không rõ nguồn gốc ôi thiu: thực phẩm ôi thiu có chứa các loại vi khuẩn có hại cho đường ruột, có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc, buồn nôn và dẫn tới nguy cơ sảy thai ở phụ nữ mang thai.
Thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ, gia vị: trong quá trình thai kỳ mẹ bầu cần kiểm soát cân nặng của mình để không tăng cân quá mức, nguy cơ tiểu đường, huyết áp. Mẹ bầu nên chọn các thực phẩm luộc, hấp đảm bảo độ tươi ngon và thành phần dinh dưỡng đầy đủ.
Thực phẩm sống, chế biến chưa kỹ: nguyên tắc chế biến thực phẩm cho phụ nữ mang thai là “ăn chín uống sôi” để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại, giảm nguy cơ ngộ độc.
các loại pho mát mềm:pho mát được chế biến từ sữa tươi chưa tiệt khuẩn, chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Các loại phomai mềm như phô mai xanh, camembert, feta, brie, phô mai kiểu Mexico (blanco, fresco và decrema) nên được tránh không ăn trong thai kỳ.
Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?
rong thời gian ba tháng đầu mang thai là thời điểm vô cùng nhạy cảm cho bà bầu vì lúc này thai nhi còn nhỏ, giai đoạn này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi sau này. Trong ba tháng đầu, bà bầu nên kiêng những gì để hạn chế nguy cơ sảy thai, hãy cùng lưu lại danh sách các thực phẩm sau đây nhé:
Thực phẩm gây co thắt dạ con: cam thảo, đu đủ xanh, dứa là các thực phẩm gây co thắt cổ tử cung rất dễ sảy thai.
Cá có chứa thuỷ ngân: cá thu, cá kình hay cá mập là các loại cá có nguy cơ nhiễm thuỷ ngân cao, mẹ bầu nên hạn chế nạp thuỷ ngân vào cơ thể, tổn thương đến não bộ và sức khoẻ của con sau này.
Gan, nội tạng động vật: đây được ví như “kho lưu trữ” chất độc và giải độc trong cơ thể của vịt, gà, lợn, bò, mặc dù chúng có chứa nhiều vitamin A cho người lớn nhưng lại không tốt với phụ nữ đang mang thai. Bà bầu không nên ăn trong ba tháng đầu mang thai để tránh hiện tượng quái thai.
Xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, nem chua: đây là các thực phẩm được chế biến từ nguyên liệu tươi sống và có thể chứa các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn muốn ăn chúng, hãy nấu chín chúng cẩn thận.
Đồ uống có cồn, cà phê, thuốc lá: Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn không những làm hại lá gan của mẹ mà còn khiến phôi thai đối diện với nguy cơ dị tật cao.
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn vì chúng cung cấp chất xơ và vitamin. Tuy nhiên, mỗi loại rau đều có mặt lợi và mặt hại của nó.
Bà bầu không nên ăn rau gì trong ba tháng bầu mang thai, đó là:
Rau sam, rau răm, rau ngót, ngải cứu, chùm ngây, mướp đắng: đây đều là những loại rau sẽ khiến co bóp tử cung, làm tử cung co bóp quá đà dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
Trong thời kỳ mang thai đầu tiên, bà bầu cũng không nên ăn trái thơm và đu đủ xanh. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm cổ tử cung, tạo ra chất phá thai. Đu đủ xanh cũng chứa rất nhiều enzymes và mủ, cũng gây co thắt tử cung dẫn tới sảy thai.
Bà bầu không nên ăn gì trong ba tháng giữa?
Mẹ cũng cần biết rằng trong giai đoạn thứ 2 của thai kỳ, em bé bắt đầu phát triển xương, các đặc điểm trên khuôn mặt, chân tay và đặc biệt não cũng phát triển ở thời kỳ cao điểm. Vì vậy, bổ sung dinh dưỡng 3 tháng giữa là vô cùng quan trọng.
Khi các cơn ốm nghén đã qua đi, các mẹ sẽ ăn uống thoải mái hơn nhưng không phải vì vậy mà chúng ta ăn uống không khoa học, cần phải tránh xa các loại thực phẩm sau:
Gia vị mang tính cay nóng như: ớt, tiêu, ngũ vị hương, quế…sẽ khiến bà bầu dễ đau bao tử, bị trĩ và táo bón.
Thực phẩm tái, sống như gỏi, hay thịt bò, dê tái, sushi… là những món ăn thường ngày nhưng lại là mối nguy hại cho mẹ bầu và thai nhi. Thực phẩm chưa được chế biến kỹ có nguy cơ chứa các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, vì vậy mẹ bầu cần loại các loại thực phẩm này ra khỏi thực đơn của mình
Rượu, bia, chất kích thích, nước ngọt có ga: đây là các thực phẩm mẹ bầu cần tránh xa trong suốt thời kỳ mang thai. Những loại đồ uống này là thủ phạm gây sảy thai, sinh non hay thai chết lưu, đặc biệt là những biến chứng, dị tật thai nhi…
Bà bầu không nên ăn quả gì cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Các loại trái cây sau đây bà bầu cũng nên hạn chế ăn:
Dưa hấu ướp lạnh: trong dưa hấu chứa nhiều insulin khiến lượng đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường trong thai kỳ. Ăn dưa hấu lạnh sẽ khiến bà bầu dễ bị đau bụng và tiêu chảy.
Quả vải, quả nhãn: đây là hai loại quả có hàm lượng đường cao, không tốt cho phụ nữ mang thai đã từng mắc chứng bệnh tiểu đường và chứng thừa cân. Bên cạnh đó, vải có tính nóng nên chị em cũng cần phải hạn chế.
Quả đào: có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ đào gây ngứa, rát cổ họng.
Bà bầu không nên ăn gì trong ba tháng cuối?
Tam cá nguyệt thứ ba là giai đoạn cực kỳ quan trọng, ở giai đoạn này mẹ và bé sẽ tăng cân nhanh chóng, chuẩn bị cho hành trình vượt cạn sắp tới. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày, vận động nhẹ nhàng.
Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con, những thực phẩm sau chính là lời giải đáp bà bầu không nên ăn gì.
Thức ăn quá mặn: đồ ăn mặn sẽ làm mẹ bầu tích nước, phù nề, chân sưng, khó chịu. Cộng thêm nếu thực phẩm có chứa bột ngọt (nhiều) sẽ làm mẹ bầu khó thở, chóng mặt, tác nhân dẫn đến huyết áp cao và tiền sản giật.
Thức ăn nhiều dầu mỡ: đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ làm dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, mẹ bầu sẽ đầy bụng, khó tiêu. Mẹ bầu cần phải kiểm soát cân nặng để không tăng cân quá mức, gây nguy cơ cao huyết áp và khó có thể sinh thường…
Như vậy bài viết đã giúp chị em giải đáp thắc mắc bà bầu không nên ăn gì. Để con yêu phát triển toàn diện và chào đời an toàn, các mẹ hãy chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học cho cả cả mẹ và bé.
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.