Nguyên liệu:

- Gạo nếp
- Hành lá
- Sốt: đường + mắm + tương ớt/hoặc tương cà + đường
- Dầu ăn
- Muối
- Chà bông: lợn hoặc gà tuỳ sở thích

Cách làm:

- Đồ xôi như nấu xôi bình thường
- Để xôi nguội, tơi thì dàn xôi ra và ép lại cho xôi chắc thành 1 tảng không rời.
- Cắt hình vuông/chữ nhật thì dùng dao chia, hình tròn thì dùng miệng cốc, bát,….
- Đem sấy bằng nồi chiên không dầu 100 độ trong 15 phút (lật trở giữa chừng). Bước sấy này có thể quan sát để tránh gạo không bị cứng quá, chai lại khi chiên sẽ không xốp, còn nếu mềm quá thì chiên sé không giòn. Tốt nhất là vừa se lại và cầm lên không bị mềm oặt miếng cơm ép ra.
- Trong lúc sấy cơm thì đi làm sốt: nước - mắm - tương cà - đường tỉ lệ: 2-1-1-1.
- Đun sốt này cho tới khi sệt lại, làm lượng sốt tuỳ theo số cơm cháy làm nhé.
- Dùng quoánh hoặc chảo sâu lòng, đổ ngập dầu (dầu ngập thì càng giòn, không bị hút ngấm ngược dầu lại cơm và đỡ tốn dầu hơn nhé).
- Chờ dầu sôi già cho cơm đã sấy vào chiên giòn vàng nở đều 2 mặt.
- Cơm chiên xong cho ra giấy thấm dầu.
- Lấy phần dầu nóng già đổ vào hành lá thái nhỏ làm hành mỡ luôn.
- Phết lên cơm: sốt đều lên cơm chiên, cho hành mỡ, rắc chà bông lên trên và ép miếng chà bông xuống.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Fb Hòa Bùi

Tin liên quan