Món chay ngày nay đã đi vào tiềm thức của con người bởi lợi ích tuyệt vời của nó mang lại. Không chỉ ngày rằm người ta ăn chay mà ngay cả những ngày đã ngán ngẩm với thịt cá, người ta cũng tìm đến món chay. Vậy bạn đã biết cách nấu đồ chay ngon chưa. Thực ra nấu chay không phức tạp như bạn nghĩ nếu bạn đọc những cách làm món chay ngon đơn giản ngay dưới đây.

Món chay có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Các món chay từ rau

Rau là một nguồn thực phẩm vô cùng dồi dào, phong phú nhiều loại. Rau chứa nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa và làm đẹp. Chắc hẳn nhiều người nghĩ các món chay từ rau thì có canh, rau xào, rau luộc đừng cho thịt cá vào là được. Nhưng những gợi ý sau sẽ giúp bạn không còn nhàm chán với các món chay từ rau nữa.

Bắp cải cuộn chay

Đây là một trong những cách nấu món chay ngon dễ làm tại nhà. Nguyên liệu gồm có bắp cải, cà rốt, đậu que, hành lá, gia vị.

Bắp cải cuộn chay đẹp mắt ngon miệng cho ngày hè - Ảnh minh họa: Internet

Bước 1: Bóc từng lớp lá bắp cải, loại bỏ những bẹ lá đã già và dập nát, rửa sạch với nước muối loãng.

Bước 2: Rửa sạch đậu que, cà rốt thái thanh dài nhỏ bề ngang bằng chiếc đũa, dài bằng ngón tay. Luộc đậu que, cà rốt khoảng 5 phút rồi vớt ra ráo.

Bước 3: Đun nước sôi và luộc lá bắp cải. Cho thêm chút muối vào cho lá cải thêm xanh và đẹp mắt khi cuốn. Nhẹ nhàng lật để lá cải chín đều sôi khoảng 4 phút thì vớt ra cho vào chậu nước lạnh để cải không bị chín quá hay chuyển sang màu vàng.

Bước 4: Cắt lá bắp cải khoảng bằng bàn tay người lớn. Trải ra một chiếc đĩa lớn hoặc thớt cho dễ cuốn. Xếp đậu que, cà rốt vào giữa bắp cải rồi cuộn tròn như cuốn nem. Dùng hành lá (đã luộc sơ) buộc lại để giữ cuốn bắp cải không bị bung ra khi nấu.

Bước 5: Phi hành thơm lên, cho nước tương đậu nành, đường, hạt nêm vào chảo đảo đều, cho sôi trên lửa nhỏ, tạo ra hỗn hợp sốt sánh lại và sền sệt.

Bước 6: Xếp bắp cải cuộn lên đĩa, rưới nước sốt lên và thưởng thức.

Khoai tây xào

Món ăn này có vị bùi ngậy từ khoai tây. Nguyên liệu gồm có: khoai tây, hành lá, gia vị.

Khoai tây xào chay bùi thơm - Ảnh minh họa: Internet

Bước 1: Chọn củ khoai tây trơn láng, không xây xước, căng tròn, không mầm. Gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng, ngâm vào chậu nước muối loãng để tránh thâm. Vớt ra rổ để ráo.

Bước 2: Cho 1 muỗng dầu ăn lên chảo đã nóng. Chờ dầu sôi già cho khoai tây vào đảo đều với một chút muối đặm vị. Thêm ½ bát nước lọc để khoai tây không dính chảo khi đảo lâu trên bếp. Đậy nắp lại một chút cho sôi từ từ, thỉnh thoảng mở nắp kiểm tra xem khoai đã chín mềm chưa.

Bước 3: Cho một chút hạt nêm, mì chính cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc khoai tây ra đĩa và rắc vài miếng hành lá đã thái nhỏ để món ăn thêm thơm ngon hấp dẫn.

Các món chay nấu với chao

Trong ẩm thực chay thì chao được biết đến với một hương vị lạ mà ngon đậm đà, kích thích vị giác. Chao được lên men từ đậu phụ. Chao có thể dùng để làm nước chấm rau luộc, rau sống hoặc xào với rau. Bạn có thể tham khảo món ăn chay phổ biến với chao dưới đây:

Rau muống xào chao

Cái giòn ngon của rau muống quyện cùng chao béo ngậy tạo nên điểm nhấn cho món ăn này. Nguyên liệu gồm có rau muống, chao, tỏi, gia vị.

Rau muống xào chao xanh giòn - Ảnh minh họa: Internet

Bước 1: Nhặt rau muống, rửa sạch bằng nước muối loãng và vớt ra rổ cho ráo. Trộn đều chao với một muỗng canh đường.

Bước 2: Luộc sơ qua rau muống rồi vớt ra rổ, rưới nước lạnh lên để rau muống có màu xanh.

Bước 3: Phi hành thơm thêm, cho rau muống vào trước rồi rưới chao lên, đảo nhanh và đều tay khoảng 3 phút.

Bước 4: Nêm gia vị vừa ăn, trộn đều và cho ra đĩa. Hoàn thành xong tác phẩm rau muống xào chao một cách ngon lành rồi các bạn nhé.

Các món chay dễ làm từ đậu phụ

Đậu phụ chứa nhiều dinh dưỡng từ hạt đậu nành nguyên chất, do đó thực phẩm này được biết đến như một ông hoàng trong ẩm thực chay. Có rất nhiều món ăn chay được biến tấu từ đậu phụ. Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn:

Đậu hũ chiên giòn món chay

Đậu hũ chiên giòn với nước chấm thơm ngon tuyệt cú mèo. Món này nghe tên có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng chiên đậu giòn và ngon được, thậm chí là còn bị nát. Nguyên liệu của món ăn này gồm có đậu hũ, dầu ăn, gia vị để pha chế nước chấm hoặc mắm tôm.

Đậu hũ chay chiên giòn hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

Bước 1: Đậu hũ rửa sạch, vớt ra cho ráo. Thái ngang từng lát mỏng hình chữ nhật, dày bằng 1 đốt tay.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ dầu vào cho sôi già. Thả đậu vào chiên. Lưu ý cho dầu ngập vừa miếng đậu để đậu chín nhanh và đều, không bị dính chảo hay nát khi lật.

Bước 3: Khi đậu chín vàng các mặt, có lớp vỏ hơi cứng giòn thì gắp ra đĩa cho ráo dầu. Pha nước chấm và thưởng thức.

Đậu hũ chay chua ngọt

Nghe chua ngọt là biết độ hấp dẫn của món ăn này rồi. Nguyên liệu gồm có đậu hũ, sốt cà chua, đường, nước mắm, dầu ăn, hành lá.

Đậu hũ chay chua ngọt dễ ăn - Ảnh minh họa: Internet

Bước 1: Rửa sạch đậu hũ cho ráo nước. Thái lát vừa, không quá mỏng, dày khoảng 1 đốt tay. Hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Trộn sốt cà chua, nước mắm, đường khuấy đều cho đến khi tan hết thành hỗn hợp sền sệt

Bước 3: Cho dầu lên chảo sôi già rồi rán đậu hũ vàng đều các mặt. Vớt ra đĩa.

Bước 4: Dùng chảo vừa rán đậu, để lại một chút dầu. Đổ nước sốt đã làm ở bước 2 vào chảo đun sôi nhẹ. Cho đậu vào đảo đều, sôi thêm khoảng 5 phút cho đậu ngấm nước sốt, thêm hành lá vào cho thơm.

Bước 5: Dọn ra đĩa và thưởng thức thôi nào.

Hi vọng những chia sẻ cách nấu đồ chay ngon trên giúp bạn lưu vào sổ tay nấu ăn của mình thêm nhiều món chay bổ dưỡng cho cả gia đình. Đồng thời bạn biết thêm nhiều cách nấu món chay ngon đãi tiệc để bạn bè bạn cùng thưởng thức.

Chúc bạn thành công!