Chả chay không chỉ là một món ăn đơn giản, đó còn là sự sáng tạo của những người đầu bếp tại gia đã làm phong phú thêm nền ẩm thực chay. Trong bài viết này, hãy cùng vào bếp học cách làm chả chay từ những nguyên liệu phổ biến được chúng tôi tổng hợp hướng dẫn bên dưới.
Cách làm chả chay từ đậu phụ
Nguyên liệu
3 miếng đậu phụ non
50g nấm mèo khô
50g bún tàu khô
50g bột bắp
3 viên chao đỏ
10g bột nghệ
100g củ năng
1 củ cà rốt nhỏ
1 trái ớt sừng
Cách chế biến
Đầu tiên, cho đậu phụ vào nồi nước sôi trong khoảng 10 phút để nước chua ra hết. Sau đó, vớt đậu phụ ra bóp nhuyễn. Các nguyên liệu như cà rốt, nấm mèo, bún tàu, củ năng sau khi ngâm nở, rửa sạch rồi xắt nhỏ. Chao cho vô chén, thêm bột bắp và nghiền mịn cùng ít đường, tiêu xay.
Các nguyên liệu đã sẵn sàng, chị em trút hết vào tô đậu phụ rồi trộn đều. Tiếp đến, cho hỗn hợp này vô khuôn tròn (hoặc bất kì loại tô nào có sẵn trong nhà) đã lót sẵn màng bọc thực phẩm. Để món ăn thêm bắt mắt, pha bột nghệ cùng ít nước rồi quết khắp mặt chả. Cuối cùng, đem chả cho vào xửng hấp, đợi 20 phút là có ngay món ngon thanh đạm ăn kèm rau sống, cơm trắng tuyệt hảo.
Cách làm chả chay bằng tàu hủ ky
Nguyên liệu
200g tàu hủ ky
1/2 muỗng cà phê baking soda (muối nở)
1/3 muỗng muối
1/2 muỗng cà phê đường trắng
1/2 muỗng cà phê tiêu
Lá chuối
Cách chế biến
Đầu tiên, ngâm tàu hủ ky trong nước cho mềm rồi cắt bỏ các viền cứng. Bắc nồi nước sôi lên bếp, thả tàu hủ vào luộc trong 3 phút cùng 1/2 muỗng baking soda. Sau đó, vớt chúng ra rổ, chờ ráo nước rồi lau khô và xắt thành miếng nhỏ. Để món ăn thêm đậm đà, ướp tàu hủ cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu, đường, 1/3 muỗng cà phê muối.
Rửa sạch lá chuối, lau khô rồi cho hỗn hợp tàu hủ đã thấm đều gia vị vào, nêm chặt, gói lại như bánh tét. Tiếp theo, luộc các gói chả chay này từ 30-40 phút cho thật chín là hoàn thành. Với món chả lụa chay này, chị em có thể dùng ăn trực tiếp với cơm, đem kho nước tương hoặc sốt cà chua đều ngon.
Cách làm chả chay bằng đậu xanh
Nguyên liệu
200g đậu xanh
2 miếng đậu phụ
10 tai nấm mộc nhĩ
Bột chiên xù
Bột bắp
Cách chế biến
Đầu tiên, cho đậu vào ngâm nước đến khi mềm thì đổ vào xửng hấp. Trong lúc hấp chị em lưu ý tạo 3 lỗ nhỏ trên mặt đậu, đồng thời đảo thường xuyên để hơi nước được lan đều, tất cả đậu đều chín mà không bị nát ở phần giáp mặt xửng. Sau đó, trút hỗn hợp này vào máy sinh tố xay nhuyễn.
Đậu phụ đem nghiền bằng tay hoặc cho vào máy xay tương tự đậu xanh. Mộc nhĩ ngâm nước đến khi nở thì rửa sạch, băm nhuyễn. Sau đó, cho đậu xanh, mộc nhĩ, đậu phụ vào tô trộn đều cùng bột nêm, 3 muỗng bột bắp để món ăn thêm đậm đà.
Tiếp theo, chia chả thành từng viên tròn nhỏ lăn qua bột chiên xù, ấn dẹt. Bắc chảo lên bếp đun nóng cùng lượng dầu ăn vừa phải. Dầu sôi, thả từng miếng chả vào chiên đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu. Món chả đậu xanh chiên vô cùng thơm ngon lại bắt mắt khi để trên bàn ăn kèm thêm ít rau tươi thì không cần nói, cả nhà ai cũng muốn dùng ngay lập tức.
Cách làm chả chay từ bột mì
Nguyên liệu
100g bột mì căn
Tiêu
Hạt nêm
Bột tỏi
Lá chuối
Cách chế biến
Đầu tiên, cho bột mì căn vào tô trộn đều cùng 3 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu, bột tỏi, 1,5 chén nước lọc. Dùng tay nhồi kĩ các nguyên liệu, gia vị lại với nhau đến khi thu được khối bột mịn, không dính tay là được.
Tiếp theo, dùng chày giã từng mặt bột, lật qua lại nhiều lần trong 20 phút. Việc làm này sẽ giúp cho thành phẩm cuối cùng đạt được độ mịn, dai vô cùng hấp dẫn về mặt hình thức. Sau đó, cho chả vào lá chuối gói chặt lại như bánh tét rồi để vô xửng hấp 30-45 phút. Món chả chay được làm từ nguyên liệu bột mì vô cùng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo độ thơm ngon chẳng kém chả thường.
Cách làm chả chay từ nấm
Nguyên liệu
150g nấm bào ngư
100g nấm mỡ
150g nấm đùi gà
2 nhánh ngò rí
2 muỗng canh bột mì
2 muỗng canh bột năng
1/4 muỗng cà phê tiêu
1/3 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay
Cách chế biến
Đầu tiên, rửa sạch nấm với nước muối loãng rồi để ráo, xé nhỏ. Bắc nồi nước sôi cho nấm vào trụng sơ. Sau đó, dùng khăn mỏng hoặc giấy thấm vắt hết nước trong nấm. Ngò rí xắt nhỏ. Chuẩn bị tô lớn cho toàn bộ nấm vào trộn cùng bột năng, bột mì, muối, tiêu, hạt nêm, ngò rí. Chờ 5 phút trước khi chiên để nấm thấm đều gia vị.
Bắc chảo lên bếp đun nóng cùng lượng dầu ăn vừa phải. Dầu nóng, múc từng muỗng hỗn hợp thả vào chiên vàng đều hai mặt thì vớt ra, để ráo dầu. Món chả nấm thoang thoảng mùi thơm lại còn giòn rụm đem ăn kèm cơm nóng thì không còn gì tuyệt hơn.
Một số món ăn với chả lụa chay
Chả lụa chay kho nấm
Nguyên liệu
150g chả lụa chay
130g nấm rơm
2 muỗng canh nước tương
1 muỗng cà phê đường trắng
1 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng cà phê mè trắng
1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
1/2 muỗng cà phê dầu mè
1/2 muỗng canh dầu ăn
10g hành boa rô
Cách chế biến
Đầu tiên, đem nấm ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch, cắt đôi. Chả chay xắt miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu sôi, thả từng miếng chả vào chiên vàng đều hai mặt thì gắp ra để ráo dầu. Sử dụng chảo cũ cho hành boa rô xắt nhuyễn vô phi thơm.
Tiếp đến, thêm nước tương, đường, ngũ vị hương, dầu mè vào đảo đều tại thành hỗn hợp nước sốt sền sệt. Nêm nếm thử xem vị đã vừa ăn hay chưa rồi trút nấm, chả vào chảo. Đậy nắp, hạ lửa nhỏ và chờ 7-10 phút là hoàn thành. Khi múc ra dĩa, chị em rắc thêm mè trắng lên trên cho thơm là có thể thưởng thức ngay cùng cơm nóng.
Chả lụa chay kho khóm
Nguyên liệu
300g chả lụa chay
1/2 trái khóm
Hành boa rô
Tiêu
Cách chế biến
Đầu tiên, đem chả lụa, khóm đi xắt miếng vừa ăn. Tiếp theo, pha nước tương cùng ít nước lọc, đường, tiêu, hạt nêm, khuấy đều. Bắc chảo lên bếp cho thơm vào xào cùng ít đường để giảm bớt độ chua. Sau đó thêm chả cùng hỗn hợp nước sốt vừa pha vô, để lửa liu riu kho đến khi nước rút bớt là hoàn thành.
5 cách làm chả chay được hướng dẫn trên đây đều vô cùng đơn giản, chị em có thể chế biến ngay trong bữa cơm trưa để cả nhà thưởng thức món ngon thanh đạm, thanh lọc cơ thể.
Chúc bạn thành công!