Nguyên liệu:

- Mắm cá sặc 250g
- Mắm cá linh 250g
- Thịt ba chỉ 400g
- Tôm, cá, mực, bạch tuộc, giò sống.
- Sả 6 cây
- Tỏi 4-5 tép
- Hành tím (hành tây) 1 củ
- Dầu ăn.
- Rau ăn kèm
- Cà tím 
- Rau đắng (rau mầm)
- Kèo nèo
- Hẹ
Nguyên liệu chính nấu bún mắm miền Tây

Cách làm:

1. Cắt băm nhỏ các loại rau củ cho vừa ăn.
 
2. Mắm cá hai loại cho vào nồi nước nấu 15-20 phút cho đến khi thịt nát chỉ còn xương. Vớt bọt nếu có.
- Lọc lấy xương cặn ra, vậy là mình có được nồi nước mắm cá. Cho thơm, ngọn sả, hành tây vào nấu cho nước dùng đươc dung hoà gia vị, thơm còn có tác dụng làm ngọt nước dùng. Sả giúp cho nước dùng được thơm hơn. Nấu khoảng 30 phút rồi vớt hết ra.
 
3. Bắt chảo lên bếp cho lần lượt dầu ăn, hành tỏi, sả cho hết vào trộn đều phi đến vàng thơm rồi cho thịt heo ba chỉ đã thái mỏng vào trộn đều cho thịt chín tái vừa săn thịt.
 
4. Cho hết phần thịt ba chỉ vào nấu sôi vớt bọt.
- Bắt nồi lên bếp, cho nước, muối, gừng, sả vào nấu cho sôi. Lần lượt cho cá, tôm, mực, bạch tuộc vào luộc sơ rồi vớt ra. Phần nước luộc cho vào nồi nước dùng luôn.
- Nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị gia đình. Nhớ là đừng nêm muối nhé vì mắm đã có nhiều muối trong đó rồi cho thêm muối sẽ mặn. Mình chỉ nêm đường và bột nêm thôi nhé!
 
5. Ớt chuông cắt đôi hoặc làm tư tuỳ thích. Quét vào trong quả ớt một lớp bột năng rồi cho giò sống vào đầy.
 
Chả ớt chuông

- Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào, bật lửa nhỏ cho dầu nóng. Khi chiên mình úp phần giò xuống áp chảo chiên cho chín vàng rồi trở mặt chiên sơ phần ớt, không chiên quá lâu sẽ mềm không ngon nhé.

6. Tất cả đã chuẩn bị xong dọn ra tô trang trí tuỳ theo ý thích, cho nước dùng vào rồi thưởng thức.
Thành phẩm là tô bún mắm hấp dẫn, thơm "nức mũi"
* Lưu ý nếu hâm nóng nhiều lần thì nên thêm nước và nêm nếm lại nhé! Vì nước bốc hơi sẽ làm cho nước dùng mặn hơn.
 
Chúc các bạn thành công!
 
Nguồn: Fb Xuan Kieu Kado