"Mình là đứa cực kỳ mê xôi, mình thường nấu xôi để cả nhà ăn sáng, hoặc những ngày mát trời, mưa lạnh nữa thì ăn xôi quá ư là hợp, để không bị nhàm chán thì thỉnh thoảng mình làm xôi chiên với nhân thập cẩm, kèm chà bông, ăn cùng với tương ớt nữa rất ngon mà không bị cảm giác ngán xôi." Đó là chia sẻ của bạn Thao Ngo Phuong trong hội nhóm dành cho các chị em mê nấu ăn. 

Cùng khám phá cách làm xôi chiên của mẹ đảm có gì đặc biệt nha!

Nguyên liệu 

Nếp
- Thịt nạc vai
- Cà rốt
- Nấm mèo
- Khoai môn hoặc củ đậu
- Gia vị đi kèm: hành củ, nước mắm, bột nêm, dầu ăn, đường, tiêu
 
 
Cách làm 
 
- Vo sạch nếp và nấu xôi, có thể nấu bằng nồi cơm điện
 
 
- Thịt băm nhỏ, ướp sơ với hành củ, bột nêm, tiêu, đường, nước mắm. Cà rốt thái hạt lựu, khoai môn bào sợi, nấm mèo thái nhỏ.
 
 
- Phi thơm dầu ăn với hành củ, lần lượt cho thịt, cà rốt, khoai môn, nấm mèo vào xào chín, nêm nếm vị nhạt, không nên nêm mặn, thêm hành lá và tiêu cho nhân có thêm mùi thơm.
 
 
- Xôi nấu chín thì chuẩn bị dụng cụ tạo hình tròn, có thể dùng thớt bọc ngoài bằng màng bọc thực phẩm và 1 chiếc nắp nhựa tròn, bôi 1 ít dầu ăn vào nắp để lúc tạo hình xôi không bị dính nắp, cho xôi ra thớt và dùng nắp tròn ấn xuống, trong lúc làm phải có bao tay thực phẩm để không bị dính xôi.
 
 
 
- Xôi tạo hình xong thì mang đi chiên vàng giòn 2 mặt, dùng kéo cắt xung quanh xôi để cho nhân vào, một lớp nhân, rắc thêm chà bông, tương ớt, thêm ít sốt mayonnaise là xong, ăn ngay lúc xôi đang nóng giòn. 
 
 
Và đây là thành quả...
 
 Chúc các bạn thành công !
 
Nguồn: Thao Phuong Ngo