Cách kho cá ngừ với thơm chuẩn bếp, đưa cơm ào ào
Cách nấu cá ngừ kho thơm đơn giản, dễ làm thế nhưng nhiều bà nội trợ vẫn tưởng là phức tạp lắm. Hiện nay có rất nhiều hướng dẫn cách cá ngừ kho khóm để chị em lựa chọn trổ tài bếp núc cho gia đình mình.
Hãy cùng “học lỏm” các bí quyết cách kho cá ngừ với thơm ngon chuẩn bếp dưới đây
Cá ngừ là loại cá gì?
Cá ngừ là một loại cá biển thuộc họ cá bạc má. Cá ngừ trên thế giới có nhiều loại và mỗi loại sẽ có những kích thước to nhỏ khác nhau, cũng như thành phần dinh dưỡng cũng có sự khác nhau nhất định. Nhưng nhìn chung đây là một loại cá biển rất giàu protein và chất béo, có lợi cho sức khoẻ con người.
Hiện nay, cá ngừ được dùng phổ biến ở mọi quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tác dụng của cá ngừ đối với sức khoẻ
Cá ngừ chứa một hàm lượng vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ rất dồi dào, bao gồm: Chất chống oxy hóa và protein, chất béo bão hòa hoặc natri, hàm lượng selen, phốt pho, sắt, magiê và kali, vitamin B12 và niacin, vitamin B6 và riboflavin.
Sức khỏe tim mạch
Cá ngừ là tác động đáng kể tới sức khỏe tim mạch bởi cá ngừ có hàm lượng axit béo omega-3 cao, giúp giảm axit béo omega-6 và LDL hoặc cholesterol xấu trong động mạch và mạch máu… làm giảm nguy cơ bệnh tim.
Huyết áp
Các axit béo omega-3 trong cá ngừ có khả năng chống viêm giúp làm giảm huyết áp. Trong khi đó Kali trong cá ngừ lại là thuốc giãn mạch và rất tốt cho việc hạ huyết áp, từ đó giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ, và cả tình trạng như xơ vữa động mạch.
Chăm sóc mắt
Cá ngừ rất giàu axit béo omega-3 có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa rối loạn mắt như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Cá ngừ có thể giúp giảm nguy cơ bệnh võng mạc tiểu đường, một biến chứng có thể dẫn tới mù loà.
Tăng trưởng và phát triển
Cá ngừ chứa hàm lượng protein cao. Protein là các khối xây dựng của cơ thể giúp đảm bảo tăng trưởng, phục hồi nhanh hơn từ các vết thương và bệnh tật, cải thiện cơ bắp, và hiệu quả trao đổi chất tổng thể.
Giảm cân
Cá ngừ có hàm lượng calo và chất béo thấp nhưng được bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi như protein. Các axit béo omega-3 tìm thấy trong cá ngừ kích thích một hoóc-môn leptin, giúp cân bằng lượng thức ăn của cơ thể, làm giảm ăn quá nhiều và giúp cơ thể chỉ tiêu thụ những gì nó thực sự cần.
Hệ thống miễn dịch
Cá ngừ có chứa một lượng vitamin C, kẽm và mangan – đây là các chất chống oxy hóa trong tự nhiên. Nhưng quan trọng hơn cả là cá ngừ có chứa là selen, đây mới là chất có tác động mạnh mẽ nhất tới hệ miễn dịch.
Mức năng lượng
Các vitamin B thúc đẩy sự trao đổi chất, tăng hiệu quả của các cơ quan, bảo vệ da, và tăng mức năng lượng. Vì vậy, thực đơn thường xuyên có sự góp mặt của cá ngừ sẽ mang đến nguồn năng lượng tràn đầy cho sức khoẻ.
Tuần hoàn máu
Cá ngừ giàu sắt, vitamin nhóm B nên rất tốt cho sự hình thành tế bào hồng cầu. Vì vậy, sử dụng cá ngừ cho bữa ăn cũng rất tốt cho máu.
Ngăn ngừa ung thư
Cá ngừ có đặc tính chống oxy hóa, nhờ selen và các chất dinh dưỡng khác, giúp nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa một số loại ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá ngừ có thể làm giảm sự xuất hiện của các tế bào ung thư vú và thận nhờ có Selen là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng trung hòa các gốc tự do trước khi chúng có thể gây đột biến ở các tế bào khỏe mạnh để trở thành tế bào ung thư. Cùng với đó, các nghiên cứu cũng chỉ nhờ hàm lượng axit béo omega-3 cao nên cá ngừ cũng rất tốt cho việc ngăn ngừa ung thư đại tràng.
Bệnh thận
Hàm lượng kali và natri trong cá ngừ được cân bằng tốt, giúp quản lý sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể từ đó làm giảm nguy cơ phát triển các tình trạng thận nghiêm trọng.
Giảm viêm
Cá ngừ giàu các vitamin và khoáng chất chống viêm nên có tác dụng giảm viêm rất tốt các chứng như viêm khớp và bệnh gút.
Thiệt hại màng tế bào
Khi các protein trong cá ngừ ở điều kiện nhiệt cao, nó bắt đầu phân hủy thành các mảnh, gọi là peptide, có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt nhắm vào màng tế bào, giúp chúng khỏe mạnh, mạnh mẽ và hoạt động tốt. Các gốc tự do thường tấn công màng khắp cơ thể, do đó ăn cá ngừ nấu chín và cải thiện bảo vệ màng.
Cách chế biến cá ngừ ngon và đơn giản cho các bà nội trợ
Cách kho cá ngừ kho thơm
Nguyên liệu món cá ngừ kho thơm
+ 3 miếng cá ngừ
+ 2 muỗng canh đường
+ 3 muỗng canh nước mắm
+ 1 muỗng canh tỏi băm
+ 1 muỗng canh hành tím băm
+ 1 muỗng canh ớt băm
+ Hành lá thái nhỏ
+ 1/2 muỗng cà phê tiêu
+ 1/2 trái dứa thái miếng
+ 3 trái cà chua thái múi nhỏ
+ 600ml nước dừa tươi hay nước lạnh.
Thực hiện cách kho cá ngừ với thơm
Bước 1: Cá ngừ rửa sạch để ráo nước
Bước 2: Đem chiên sơ cá ngừ sao cho 2 mặt hơi có màu vàng
Bước 3: Bắc nồi lên bếp rồi cho 2 thìa đường lên canh sau cho đường chảy ra ngả màu vàng cánh gián
Bước 4: Tiếp tục cho tỏi, hành ớt vào xào cho thơm rồi cho tiếp cà chua và thơm vào xào trong 4 phút thì đổ thêm nước dừa tươi vào nấu tới sôi.
Bước 5: Cho cá vào, dùng thìa múc nước sốt đồ lên chốc các khúc cá cho đều màu rồi vặn lửa ilu riu, rim cho đến khi nồi cá sền sệt nước, nêm cho vừa vị rồi tắt bếp.
Cách kho cá ngừ với thơm rất đơn giản đúng không nào? Ngoài món cá ngừ kho dứa ra thì chúng ta có thể chế biến cá ngừ thành các món ăn hấp dẫn khác như bún cá ngừ kho thơm.
Cách làm bún cá ngừ kho thơm
Nguyên liệu nấu bún cá ngừ
+ Cá ngừ: 500g, bạn phải chọn cá ngừ còn tươi ngon để món bún cá ngừ ngon đúng chuẩn và đảm bảo dinh dưỡng nhé.
+ Thơm: ½ trái.
+ Cà chua chín: 2 trái.
+ Hành lá: 50
+ Ngò tây: 50g.
+ Ớt sừng đỏ: 5 trái.
+ Hành khô, tỏi: 50g
+ Nước dừa tươi: 500ml.
+ Bún: 1kg.
+ Rau sống ăn kèm bún cá ngừ: 400g xà lách, 100g rau thơm, 150g giá đỗ.
+ Gia vị: muối, tiêu, ớt bột, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.
Thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá ngừ
+ Cá ngừ đem thái lát dày khoảng 1cm rửa sạch, để ráo. Sau đó đem cá ngừ ướp với một ít muối cho cá cứng, đậm vị.
+ Thơm gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái miếng nhỏ.
+ Cà chua rửa sạch, thái miếng cau.
+ Hành lá, ngò tây rửa sạch, để ráo, phần đầu hành cắt dài 5cm, phần lá hành và ngò tây thái mịn.
+ Ớt sừng đỏ bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.
+ Rau sống rửa sạch, để ráo, bày ra dĩa sao cho đẹp mắt.
+ Hành khô, tỏi, lột vỏ, rửa sạch bằm nhỏ
Bước 2: Nấu bún cá ngừ
+ Chiên cá ngừ trong chảo dầu cho đến khi cá chín vàng
+ Phi hành, tỏi băm nhỏ cùng ½ thìa ớt bột cho thơm. Sau đó cho cà chua đã sơ chế vào đảo nhẹ rồi nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, vặn lửa nhỏ liu riu, đậy nắp nồi trong 1 phút.
+ Hãy đổ 500ml nước dừa tươi vào đun sôi rồi cho cá ngừ đã chiên vào, vặn nhỏ lửa, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt. Đậy nắp nồi trong 10 phút, vặn lửa nhỏ liu riu để cá ngấm đều các gia vị nấu kèm.
+ Khi nguyên liệu đã chín hãy nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, rồi cho phần đầu hành và ½ phần hành lá, ngò tây thái nhỏ, 1 thìa tiêu bột, ½ ớt thái lát vào, tắt bếp.
+ Bày cá ngừ ra tô, cho bún ra đĩa, trộn phần ớt thái lát còn lại với 3 thìa nước mắm nguyên chất để dùng kèm món bún cá ngừ.
Cách kho cá ngừ với thơm là món ăn phổ biến của người miền Trung và miền Nam. Cá ngừ rất giàu dinh dưỡng vì vậy các chị em đừng bỏ qua một thực phẩm dễ chế biến và bổ dưỡng này. Nhất là món cá ngừ kho thơm trứ danh, chắc chắn sẽ giúp bữa ăn của gia đình thêm đậm vị.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế bạn đã biết ăn bánh mì thường xuyên có những lợi ích và tác hại gì?
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay ngon miệng. Dưới đây là cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon mà bạn nên tham khảo!