Cách để nhận biết trứng có bị hư hay không
Thường thì khá dễ để biết được đồ ăn có hỏng hay không do chúng có sẽ có mùi hôi đặc trưng. Nhưng trứng khá khó để biết được điều đó chỉ bằng việc nhìn hay ngửi, đặc biết là khi chúng vẫn chưa được đập ra. Vậy làm sao để biết chúng có hỏng hay không? Sau đây là một vài cách để kiểm tra coi trứng còn ăn được không.
Kiểm tra ngày đóng gói
Ngày hạn đáng tin nhất trên hộp các-tông đựng trứng không phải là hạn sử dụng hay hạn chót để bán mà là ngày chúng được đóng gói. Hạn sử dụng thường chỉ ra trứng có còn mới hay không và hạn chót bán dùng để là cách để các cửa hàng đo lường coi hàng hóa nên để trên kệ bao lâu. Cả 2 đều không cho bạn biết trứng đã để bao lâu.
Ngày đóng gói thì khác, nó cho biết ngày mà trứng được cho vào trong thùng các tông. Nhưng thường khá khó để biết được ngày đóng gói vì nó được tính bằng lịch Julian – được tính bằng cách dùng số 1 cho ngày 1 tháng 1 và tiếp cho tới 365 cho ngày 31 tháng 12. Để biết ngày đóng gói, hãy tìm mã có 3 chữ số bên cách hạn sử dụng hay ngày bán chót. Nếu được bảo quản đúng cách, trứng có dùng được trong 4-5 tuần kể từ ngày đóng gói và 2-3 tuần tính từ hạn sử dụng, theo cách các Liên minh các nhà sản xuất trứng. Nếu bạn không muốn phải giải mã ngày đóng gói, Viện nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên khyến cáo nên dùng trứng từ 3-5 tuần kể từ ngày mua.
Kiểm tra coi trứng có nổi trên nước không
Vỏ trứng xốp (không khí có thể dễ dàng xâm nhập vào trong), có nghĩa là trứng lâu thì càng có nhiều không khí bên trong. Sau một quãng thời gian, quả trứng sẽ có đủ không khí bên trong để khiến nó nổi lên.
Để kiểm tra, hãy đổ nước vào bát hoặc cốc (phải đủ lớn để ngập hoàn toàn quả trứng của bạn). Nhẹ nhàng đặt quả trứng vào bên trong và xem nó chìm hay nổi. Nếu nổi, nghĩa là trứng đã cũ. Tuy nhiên, Trung tâm Dịch vụ Kiểm tra và An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết trứng cũ "có thể hoàn toàn an toàn để sử dụng. Đập quả trứng vào bát và kiểm tra xem nó có mùi hôi hoặc xuất hiện bất thường hay không trước khi quyết định sử dụng hoặc bỏ đi. Một quả trứng hư sẽ có mùi khó chịu khi đập ra, bất kể chín hay sống".
Nếu trứng chìm xuống rồi nổi lên lại thì nó không tươi lắm nhưng vẫn an toàn để ăn. Nếu nó chìm và rơi sang một bên, trứng còn rất tốt.
Có thể biết trứng đã không bằng cách lắc chúng không?
Lắc cũng có thể kiểm tra được trứng có hỏng hay không. Giữ một quả trứng gần tai và lắc. Dựa trên những lời kể lại, nếu bạn không nghe thấy gì thì trứng còn tốt. Nếu nghe thấy tiếng chất lỏng chảy, nghĩa là lòng đỏ hoặc lòng trắng đã bị biến chất, không còn tươi và chắc nữa mà đã già và chảy nước. Tuy nhiên, FSIS không khyến khích cách kiểm tra này. Tốt nhất dùng phương pháp nổi hoặc đơn giản hơn là đập nó ra.
Đập trứng ra
Đập trứng để kiểm tra là cách tốt nhất để coi chúng có bị hỏng hay không. Nếu lòng đỏ hoặc lòng trắng bị đổi màu thì trứng đã hư. Sự đổi màu là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển của vi khuẩn. Nếu trứng trong bình thường nhưng có mùi khét hoặc mùi sulfuric trứng không còn sử dụng được.
Theo biên tập viên thực phẩm kỹ thuật số cấp cao của EatWell, Sean Kenniff, "Một quả trứng tươi phải có lòng đỏ màu vàng tươi hoặc màu cam, tròn hơn là dẹt. Lòng đỏ phải nằm trên và trong lòng trắng trong (dày hơn và trực tiếp bao lấy lòng đỏ) và bản thân lòng trắng trong không được lan ra quá nhiều khỏi lòng đỏ và tương đối dày. Lòng trắng bên ngoài mỏng hơn không được lan quá xa khỏi lòng trắng bên trong và không được có mùi hoặc màu sắc”.
Sẽ ra sao nếu ăn phải trứng hư?
Trong trường hợp ăn phải một quả trứng hư, bạn sẽ nguy bị ngộ độc thực phẩm do khuẩn salmonella. Nó có thể gây sốt, đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa. Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng vài ngày; tuy nhiên, bệnh nặng và nhập viện có thể xảy ra. Do đó không nên tránh ăn trứng bị hư.
Cách bảo quản trứng đúng cách
Trứng nếu được để bảo quản đúng cách có thể sử dụng được lâu. Thay vì để trứng trên cửa tủ lạnh, hãy đặt chúng ở phần lạnh nhất của tủ lạnh, thường là ngăn giữa hoặc ngăn dưới cùng. Cửa thực sự là phần ấm nhất trong tủ lạnh vì nó tiếp xúc với nhiệt độ môi trường xung quanh mỏi khi tủ lạnh được mở ra.
Hãy giữ trứng trong thùng carton. Nó có tác dụng bảo vệ và cách nhiệt cho trứng không bị vỡ và hấp thụ không khí dư thừa. Để giữ trứng lâu nhất có thể, FSIS khuyên bạn nên giữ nhiệt độ tủ lạnh của bạn ở khoảng 7°C hoặc thấp hơn. Đừng để trứng ra ngoài! Theo FSIS, "Bỏ tất cả thực phẩm dễ hỏng như thịt, gia cầm, trứng và thịt hầm, nếu để ở nhiệt độ phòng lâu hơn 2 giờ; 1 giờ ở nhiệt độ trên 32°C”.
Kết luận
Miễn được bảo quản đúng cách, trứng có thể giữ được từ 4-5 tuần sau khi được đóng gói. Đảm bảo bảo quản trứng ở nơi lạnh nhất của tủ lạnh và trong hộp. Nếu nghi ngờ, hãy kiểm tra (phương pháp nổi, đập ra) để xác định xem trứng còn dùng được hay không.
Theo EatingWell
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....