Các món ăn có nhiều canxi hơn sữa
Canxi đóng vai trò quan trọng giúp duy trì sức khỏe xương và răng, hỗ trợ chức năng cơ. Nhiều người cho rằng, sữa nhiều canxi nhất nhưng thực tế một số loại thực phẩm khác có thể cung cấp canxi cao hơn như vậy, phù hợp với người ăn chay, người không dung nạp lactose.
Theo Trung tâm Dữ liệu thực phẩm (Bộ Nông nghiệp Mỹ), một cốc sữa 245ml có 309mg canxi trong khi nhu cầu của người trưởng thành là 1,3g.
Đậu phụ
Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một phần 250g đậu phụ chứa tới 1,6g canxi, thừa nhu cầu của một ngày. Tuy nhiên, lượng canxi trong đậu phụ có thể khác nhau tùy thuộc vào cách chế biến.
Ngoài ra, đậu phụ còn là nguồn protein phong phú với tất cả các axit amin thiết yếu giống như trứng hoặc thịt gà. Isoflavone, nhóm chất chống oxy hóa trong đậu phụ, cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau như giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Theo Healthline, tác động tích cực của đậu phụ còn mở rộng đến xương và não.
Cải xoăn kale
Cải xoăn có thành phần dinh dưỡng ấn tượng vượt trội so với nhiều loại rau khác. Trong 245g cải xoăn có tới 622mg canxi cung cấp 48% nhu cầu hằng ngày, góp phần duy trì xương chắc khỏe. Được nhiều người coi là siêu thực phẩm, cải xoăn là nguồn năng lượng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, canxi, vitamin C và K, sắt.
Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong cải xoăn có thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và một loạt bệnh ung thư. Hơn nữa, kali và chất xơ tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol.
Hạnh nhân
Đây là loại hạt đa năng được ca ngợi nhờ các thuộc tính dinh dưỡng. Lượng hạnh nhân để vừa cốc 245ml cung cấp hơn 600mg canxi, đáp ứng gần một nửa nhu cầu hằng ngày. Ngoài ra, hạt hạnh nhân còn có hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú bảo vệ tế bào, ngăn ngừa lão hóa và bệnh tật.
Loại hạt này chứa nhiều vitamin E và magie. Vitamin E là chất chống oxy hóa trong khi magie kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu. Hạt hạnh nhân ít carbs nhưng giàu chất béo, protein và chất xơ lành mạnh, được dùng như một món ăn nhẹ kiểm soát cân nặng.
Hạt chia
Mặc dù hạt chia có thể rất nhỏ nhưng đã đạt được vị thế siêu thực phẩm nhờ giàu dinh dưỡng và ứng dụng trong ẩm thực. Mỗi khẩu phần hạt chia trong cốc 245ml có tới 1,5g canxi, vượt quá nhu cầu cần thiết mỗi ngày.
Hơn nữa, hạt chia còn giàu chất xơ, protein và chất béo có lợi cho tim như axit béo omega-3. Nhờ đó, hạt chia đóng vai trò then chốt thúc đẩy cảm giác no và hỗ trợ giảm cân.
Hơn nữa, chất xơ và axit béo omega-3 của hạt chia góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và huyết áp.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...