Cà chua và dưa hấu chứa stevia gấp hơn 200 lần đường, lệu có nên ăn không?
Khi sự nguy hiểm đối với vị ngọt của đường được chú ý hơn thì sự quan tâm của mọi người đến chất làm ngọt thay thế đang tăng cao.
Gần đây, các loại trái cây có chứa stevia đã được ra mắt và đang nhận được sự hưởng ứng rất lớn của người tiêu dùng. Cà chua stevia và dưa hấu stevia là những ví dụ. Có nhiều người sợ rằng vị ngọt đậm hơn đường, cảm thấy khi cắn một miếng có thể gây hại cho sức khỏe.
Stevia là một chi thực vật có hoa trong họ Cúc (Asteraceae). Thành phần được gọi là stevioside có vị ngọt gấp 200 đến 300 lần so với đường.
Stevia có vị ngọt vượt trội so với đường, nhưng calo chỉ bằng 1% lượng đường. Vị ngọt của Stevia có lợi thế là nó không ảnh hưởng đến chỉ số đường trong máu, vì nó hầu như không tiêu hóa, hấp thụ và trao đổi chất trong cơ thể.
Nó không bị hấp thụ và hầu hết được thải ra thông qua nước tiểu, vì vậy nó không ảnh hưởng đến nồng độ đường trong máu và lượng calo trên thực tế gần bằng 0.
Cà chua Stevia chứa polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa. Kháng oxy hóa là một trong những tác dụng của stevia ức chế oxy hoạt động quá mức được tạo ra trong cơ thể.
Đặc biệt, stevia có thành phần gọi là "terpen". Thành phần này kích thích các tế bào tiết insulin, mặc dù vị ngọt mạnh, nó không ảnh hưởng đến đường huyết và huyết áp, vì vậy nó có thể được sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp.
Stevia được cho là có ít tác dụng phụ hơn so với hiệu quả của nó. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng hầu hết các tác dụng phụ được công bố đều được xác nhận thông qua thử nghiệm trên động vật và không có tác dụng với con người.
Vì Stevia là thực vật có hoa cúc nên nếu bị dị ứng với nó có thể gây ra tác dụng phụ của stevia nên cần phải kiêng ăn.
Ngoài ra, ăn quá nhiều có thể gây đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy, và nên cẩn thận với những người có chức năng thận không tốt. Những người có lượng đường trong máu thấp nên ăn sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia.
Vì nó ngọt và ít nguy hiểm hơn đường nên thực phẩm có chứa stevia dự kiến sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai.
5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...
Thời tiết oi nóng ngày hè khiến nhiều người khó chịu, việc ăn uống cũng không cảm thấy ngon miệng vì dễ bị nhiệt miệng. Tuy nhiên, với 5 loại rau này có thể giúp cơ thể thải độc, nhuận tràng cực tốt.
Giải mã tin đồn ăn phở uống trà đá cùng lúc có thể gây ung thư dạ dày, lời cảnh...
Trước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...
Trái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
Mùa hè nấu canh cua giải nhiệt theo cách này giúp thịt cua đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp...
Cách nấu canh cua không khó nhưng nấu làm sao để nồi canh ngọt nước, thịt cua béo ngậy, đóng thành mảng, không tanh thì cần có bí quyết. Bạn đã biết chưa?