Nguyên liệu:

A. Xôi

- 500g gạo tám thơm
- ¼ tsp muối
- 1 Tbsp dầu ăn
- 5 lòng đỏ trứng muối
- 2 tbsp rượu mai quế lộ

B. Thịt xá xíu

- 1kg thịt vai đầu giòn nguyên mỡ bì.
- Hành lá thái nhỏ (cho phần mỡ hành)
Gia vị ướp thịt mua sẵn hoặc tự làm theo khẩu vị nhà mình như sau:
- 1 Tbsp bột tỏi
- 1 Tbsp bột hành
- 1 tsp bột điều (cary đỏ)
- 2 Tbsp dầu hào
- 50ml xì dầu càng cua
- 20ml nước mắm
- 100ml sữa đặc
- 50ml rượu thiệu hưng
- 1 gói 5g bột húng lìu
- 50g bột xá xíu
Phần gia vị ướp thịt xá xíu.

C. Ăn kèm

- Hành phi
- Dưa chuột thái lát mỏng tròn
- Đồ chua ăn kèm
- 2 lạp xưởng Mai Quế Lộ

D. Dụng cụ

- Nồi chiên không dầu có chức năng hấp
- Giấy bạc, chõ tre.

Cách làm:

Phần đồ xôi:

- Vo sạch gạo vỗ ráo nước.

- Đổ nước sôi vào gạo, khuấy đều. Đậy kín ngâm gạo 10 phút cho đến khi gạo nở mềm (bấm tay thấy hạt gạo mủn ra dễ dàng). 

- Đổ gạo ra xóc thật ráo.

- Lót lá sung/ lá chuối/ lá nếp hoặc bất cứ lá bài cuộc sống nào bạn có vào chõ.

- Rải đều gạo, chọc lỗ hơi rồi đặt trứng muối lên. Trứng đã rửa sạch bằng rượu mai quế lộ và để ráo nhá.

- Rắc đều gạo nhẹ nhàng, không nén gạo. Chọc vài lỗ trên mặt gạo sâu xuống cho thông hơi tốt.

- Rửa sạch lòng đỏ trứng muối với rượu pha loãng. Để ráo xếp xen kẽ lên mặt gạo.

- Cho xửng vào nồi chiên không dầu, dùng chức năng hấp hấp chín xôi là được luôn nè. Chọn chế độ hấp 60 phút là xong.

- Hấp được 30 phút thì bỏ trứng muối ra rồi xới tơi xôi, cho vào hấp tiếp cho đến chín xôi.

- Sau 30 phút, xới tơi xôi lên thế này cho ráo và hấp tiếp “lửa 2”

- Còn 5 phút thì cho luôn lạp xưởng vào hấp cùng.

- Quay sang làm thịt xá xíu trong thời gian chờ xôi chín thì ướp thịt luôn rất tiện nhé.

- Lọc riêng phần mỡ và bì cắt miếng hạt lựu, cho vào 1 bát nhỏ (bát chịu được nhiệt).

- Trộn toàn bộ phần gia vị ướp thịt (trừ hành lá) thành hỗn hợp sệt. Ướp đều cùng thịt. Đeo găng tay mát xa cho ngấm.

- Cắt giấy bạc thành các miếng vuông, chồng 2 lớp giấy bạc. Đặt từng miếng thịt vào giấy bạc rồi vun cao thành giấy, tiếp tục rưới đều nước thịt lên từng miếng. Gấp kín giấy (lưu ý mép gấp đế lát mở ra cho dễ).

- Cho thịt vào nồi chiên không dầu nướng 180 độ C 40 phút. Xếp bát mỡ vào cùng.

- Lấy bát mỡ ra, ngay lập tức cho hành vào đảo đều, ta được mỡ hành tóp mỡ. (Nhớ dùng kẹp gắp cẩn thận kẻo đổ)

- Lấy thịt ra, gỡ giấy, giữ lại toàn bộ nước để riêng.

- Cho các miếng thịt vào lại nồi chiên không dầu, nướng 180 độ C mỗi lần 5-7 phút có quan sát và lật mặt thịt cho đến khi mặt xém đỏ đều.

Thịt để nguội rồi thái miếng vừa ăn.

Sửa soạn ăn xôi nhé:

- Lấy riêng trứng muối dùng dĩa/ dụng cụ nghiền nhuyễn rồi trộn đều, xới tơi xôi.

- Dùng 1 mẹt nhỏ đẹp, lót lá sung ở dưới kín đáy mẹt để lát lộ màu xanh cho đẹp.

- Đơm xôi lèn đầy hơi chặt tay vào 1 bát tròn to, úp xôi vào giữa mẹt.

- Thịt xá xíu thái lát. Lạp xưởng thái lát.

- Xếp thịt xíu, lạp xưởng, dưa chuột, đồ chua xung quanh xôi.

- Rắc hành phi, rưới 1 ít nước xá xíu lên xôi.

- Thành phẩm bạn sẽ có một mẹt xôi vô cùng hấp dẫn với thịt xá xíu mềm ngon, đậm vị mà không hề bị khô. 

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Fb Phan Anh