Những loại hạt này dù nhỏ nhưng chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết có thể tăng cường đáng kể sức khỏe của bạn. Một số hạt có nhiều Omega-3, trong khi một số khác lại giàu magie, canxi, chất xơ và sắt.

Từ hạt lựu và hạt lanh đến hạt chia và hạt bí ngô... chúng không chỉ có lợi ích sức khỏe tổng thể mà còn giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm cân. Ảnh: iStock.

Nói chung, chúng có thể giúp chống lại các bệnh khác nhau, tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, cải thiện sức khỏe tóc và da, kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm cân... Dưới đây là 6 loại hạt bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để giảm cân và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Hạt lựu

Hạt lựu, thường được mệnh danh là “trái cây thiên đường”, là những hạt mọng nước, có màu đỏ ​​với hương vị chua chua đặc trưng. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và Vitamin C. Chất chống oxy hóa trong hạt lựu được biết đến với đặc tính chống viêm và chống lão hóa, trong khi Vitamin C hỗ trợ đốt cháy chất béo và giảm cân.

Theo Chuyên gia lựu rất giàu chất chống oxy hóa, polyphenol và axit linolenic liên hợp - tất cả đều giúp bạn đốt cháy chất béo và tăng cường trao đổi chất.

Hạt hướng dương và hạt lanh

Hạt hướng dương rất giàu Vitamin B-1, đồng, Vitamin E, chất chống oxy hóa, protein và chất xơ. Chúng giúp giảm sự thèm ăn và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ chỉ ra rằng các loại hạt như hướng dương và hạt lanh góp phần làm giảm lượng glucose và có thể được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường loại .

Các thành phần hoạt tính sinh học trong những hạt này, chẳng hạn như axit chlorogen trong hạt hướng dương và secoisolariciresinol diglucoside trong hạt lanh, đóng vai trò giải quyết tình trạng kháng insulin và sản xuất insulin.

Hạt chia

Hạt chia là một siêu thực phẩm đã trở nên vô cùng phổ biến. Hạt chia cực kỳ giàu canxi; hai thìa hạt chia cung cấp lượng canxi nhiều như một lát phô mai cheddar. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Chất dinh dưỡng” cho thấy rằng việc ăn hạt chia trong thời gian dài có liên quan đến việc tăng hàm lượng khoáng chất trong xương và cải thiện sức khỏe gan và đường ruột.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô là một loại hạt cung cấp sắt tuyệt vời, một khoáng chất quan trọng để duy trì mức năng lượng cao. Ngoài việc tăng cường năng lượng, loại hạt này còn hỗ trợ giảm cân, khiến chúng trở thành một thực phẩm bổ sung linh hoạt cho chế độ ăn uống của bạn.

Hạt mè (vừng)

Hạt vừng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật, chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ. Theo các chuyên gia: "Hạt vừng chứa nhiều axit béo omega-6 giúp kiểm soát cholesterol xấu, tăng cường sức khỏe tim mạch. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), tiêu thụ vừa phải chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có trong hạt vừng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ bằng cách giảm mức cholesterol không lành mạnh trong máu.