Nguyên liệu:

- 1kg nếp cái hoa vàng ( chia làm 5 phần (2 phần thì ngâm nước, 1 phần ngâm nước cốt lá cẩm, 1 phần ngâm đậu biếc, 1 phần ngâm saffron ngâm 8 tiếng qua đêm)
- Nước cốt dừa lon: 1 lon
- Đậu xanh cà vỏ: 100gr ngâm 6-8 tiếng
- Sầu riêng: 2 múi cỡ 300 gr 
- Xoài: 1 trái cỡ 300 gr 
- Bột năng: 1mcf
- Muối: 1 mcf
- Đường: 2 mcf
- Dừa nạo sợi: 20 gr (có thể có hoặc không)
- Đậu phộng rang: 1 nhúm nhỏ đập giập

Cách làm:

- Hấp đậu xanh cho chín, nhân lúc còn nóng thì cà nhuyễn bỏ vào tô.

- Trộn nếp đã ngâm với 1 xíu muối, cho chung vào xửng hấp (chia ra từng khu hoặc mix lại tuỳ mọi người thích). Sau đó hấp nếp 20 phút, tắt bếp, mở nắp 3 phút.

- Thêm đều 1/2 lon cốt dừa vào xửng nếp, đậy nắp, hấp thêm 10 phút, phun thêm sương vào cho nếp mềm hơn.

- Hấp thêm 5 phút, tắt bếp, trộn với các màu xanh - vàng - tím: 1/2 mcf đường,

- Đối với màu trắng, mình trộn đều xôi trắng với cơm sầu riêng (lúc này thấy hơi nhão, không sao nhé) để nguội 10 phút, sau đó hấp lại xôi đã trộn sầu riêng 5 phút nữa rồi lấy ra trộn chung với đậu xanh cà nhuyễn là đã có xôi sầu riêng ráo như xôi vò, nhưng ăn béo và thơm hơn.

- Nấu nước cốt dừa, mình sử dụng 1/2 lon cốt dừa, thêm 50ml nước và 1 mcf bột năng, 1/2 mcf muối và 1 mcf đường, trộn đều nấu tới sôi.

- Xôi sầu riêng các bạn có thể ăn chung với nước cốt dừa và dừa nạo, đậu phộng dập. Còn xôi xoài thì cắt nhỏ xoài, ăn với dừa sợi vo viên chấm cốt dừa cho béo.

 

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Fb Hòa Nguyễn