Tự làm xốt Tom Yum từ A-Z và công thức cơm chiên Tom Yum chua cay hấp dẫn

Nguyên liệu xốt Tom Yum:

  • 3 lát riềng
  • 3 củ sả 
  • 3 lá chanh
  • 2 muỗng canh Thai chili paste
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh đường
  • Ớt trái
Nguyên liệu cơm chiên:
  • 1 quả trứng
  • 8 con tôm bóc vỏ làm sạch
  • 1/4 hành tây thái, tỏi băm nhỏ
  • Cải ngọt làm sạch thái chéo phần thân, phần lá thái lát vừa để riêng
  • Cơm nấu chín 
  • 1 quả cả chua, bỏ ruột rồi thái miếng bé
  • Hành lá, rau ngò
 
Cách làm:
Làm xốt Tom Yom:
-  Sả, riềng, lá chanh cho vào cối giã nhỏ. Sau đó đổ hết các nguyên liệu gồm Thai chilli paste, nước mắm, nước tương, nước cốt chanh, đường vào và trộn đều lên.
 
Làm cơm rang: 
- Cho một lượng dầu vừa phải vào chảo rồi đun nóng, cho tôm vào và để tôm chín vàng, hơi xem xém rồi mới lật mặt. Tôm cong chín rồi bỏ ra.
 
 
- Cho thêm ít dầu, đun nóng rồi bỏ tỏi vào phi thơm. Bỏ hành tây vào phi thơm rồi cho cuống cải ngọt vào, đảo qua rồi cho phần lá, đảo qua.
 
Chú ý: không đảo kỹ, cho cơm trắng vào và đảo đều cho cơm thật săn.
 
- Sử dụng một cái chảo khác, chiên quả trứng lòng đào hoặc trứng chín tùy thích.
- Khi cơm đã săn tơi rồi thì đổ nước xốt Tom Yum vào, đảo đều để toàn bộ cơm đều ngấm sốt và không bị nhão ướt. Lúc này cho cà chua và tôm vào đảo đều. Rắc hành rồi lại đảo đều. Tắt bếp.
 
Thưởng thức: 
- Bỏ cơm ra đĩa/tô rồi rắc rau mùi, bỏ trứng ốp lòng đào lên để ăn kèm.
 
Chúc mọi người làm thành công!
 
Nguồn: Fb Le Anh Hoang Phuong
Tin liên quan