Bí đỏ chữa đau đầu, trị giun sán
Công dụng của bí đỏ
Quả bí là vị thuốc dân gian hỗ trợ chữa đau đầu, chóng mặt do can hỏa vượng. Ngọn bông bí vị ngọt mát; tác dụng liễm khí rất tốt với người nóng nhiệt ra nhiều mồ hôi. Hạt bí là vị thuốc hỗ trợ chữa u xơ tiền liệt tuyến, tiểu buốt gắt.
Để cung cấp cho cơ thể 25 calo, cần dùng 74g quả bí đỏ, trong đó chứa 1,94 protit, 3,3 gluxit. Quả bí còn chứa một số axit amin (leucin tyrosin peporesin) và các vitamin B, tiền sinh tố A, và vitamin PP, vitamin C.
Bí đỏ.
Theo Y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính hơi ôn. Tác dụng bổ trung ích khí, thanh nhiệt, nhuận phế, nhuận tràng, sinh tân dịch. Hỗ trợ chữa đau đầu, chóng mặt, mắt kém, viêm gan, thận yếu.
Hoa bí, ngọn bí, lá bí tác dụng thanh nhiệt, mát phế, kiện tỳ, tiêu đàm, liễm mồ hôi. Dùng tốt với chứng ho đàm, táo bón, viêm mật, kiết lỵ. Người khó ngủ, đái tháo đường, tim mạch, huyết áp dùng đều tốt.
Món ăn thuốc chữa bệnh từ bí đỏ
Lá bí - món ăn ngon, thanh nhiệt, mát phế, kiện tỳ.
Hỗ trợ chữa đau đầu chóng mặt mạn tính: Bí đỏ hầm lạc nhân hoặc hầm xương thịt gà, vịt đều tốt.
Hỗ trợ chữa đau đầu chóng mặt nhức do can phong: Bí đỏ 100g, đuôi lợn 100g, lạc nhân 40g, hầm nhừ ăn.
Chữa giun sán: Mỗi lần dùng 30 - 50g hạt bí rang, bóc vỏ ngoài. Ăn lúc bụng đói, sau uống thuốc xổ, ăn vài lần thấy hiệu nghiệm.
Chữa trẻ em giun kim: Hạt bí 30 - 50g rang vàng, ăn lúc bụng đói. Nên nhớ rang ở nhiệt độ nhỏ và lâu sẽ giữ được hàm lượng dầu hữu ích có trong hạt.
Hỗ trợ chữa đái tháo đường: Bí đỏ 200g, đậu xanh 100g, xương lợn 100g, gia vị vừa đủ. Hầm ăn.
Chữa ho khan, ho đàm do phế yếu: Bí đỏ 100g, lạc nhân 40g. Hầm ăn tuần vài lần.
Hỗ trợ chữa viêm gan: Bí đỏ 200g, gan heo 100g, nấu cháo.
Hạt bí chữa giun sán rất hiệu nghiệm.
Hỗ trợ chữa đái tháo đường: Quả bí xanh 50-100g, thịt vịt 50g, gia vị vừa đủ, hầm chín ăn. Nên ăn liên tục nhiều ngày.
Hỗ trợ phòng trị u xơ tiền liệt tuyến: Mỗi ngày ăn khoảng 100g hạt bí ngô rang bóc vỏ, ăn vào lúc đói. Ăn liên tục nhiều ngày.
Trị tiểu không tự chủ, đau mỏi khớp do âm hư thấp nhiệt: Hạt bí 12g, thục địa 20g, hoài sơn 16g, đơn bì 14g, sơn thù 12g, phục linh 14g, trạch tả 12g, hoàng bá 10g. Sắc uống hoặc làm hoàn, uống ngày 12-14g, chia 2-3 lần.
Lưu ý: Bí đỏ có tác dụng nhuận tràng, những người hay bị đi ngoài nên ăn ít.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...