Một nhóm các học giả tại Đại học Oxford và Viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết rằng sở thích của chúng ta được xác định bởi cấu trúc của từng phân tử mùi.

Tác giả nghiên cứu- Tiến sĩ Artin Arshamian cho biết: “Chúng tôi muốn kiểm tra xem mọi người trên khắp thế giới có nhận thức về mùi giống nhau và có thích các loại mùi giống nhau hay không hay liệu đây có phải là điều được học về mặt văn hóa.”

Các nền văn hóa trên khắp thế giới xếp hạng các mùi khác nhau theo cách giống nhau cho dù chúng đến từ đâu, nhưng sở thích về mùi lại phụ thuộc vào yếu tố cá nhân. Ông nói thêm: “Bây giờ chúng ta biết rằng có khả năng nhận biết mùi phổ quát được thúc đẩy bởi cấu trúc phân tử và điều đó giải thích tại sao chúng ta thích hoặc không thích một mùi nhất định.”

Các nhà nghiên cứu chỉ ra 9 nhóm người có lối sống rất khác nhau, để kiểm tra xem sở thích về mùi của một người có liên quan đến văn hóa của họ hay không. Nhiều người trong số các nhà nghiên cứu là công nhân thực địa làm việc với các dân bản địa, vì vậy bốn trong số các nhóm là săn bắn hái lượm trong khi năm nhóm còn lại kiếm sống bằng nghề nông hoặc đánh cá. Một số không ăn đồ ăn phương Tây nhưng ngược lại số khác lại sử dụng đồ phương Tây rất thường xuyên.

Ảnh minh họa 

Tiến sĩ Arshamian cho biết: “Vì những nhóm này sống trong những môi trường khác nhau như rừng nhiệt đới, bờ biển, núi và thành phố, nên chúng tôi có thể nắm bắt được nhiều kiểu“ trải nghiệm mùi ”khác nhau:

225 người tham gia được yêu cầu xếp hạng các mùi theo thang điểm từ dễ chịu đến khó chịu. Những người khác nhau trong mỗi nhóm có sở thích riêng của họ, nhưng có rất ít sự khác biệt giữa mỗi nhóm. Vanilla có mùi ngọt ngào nhất, tiếp theo là ethyl butyrate, có mùi giống như mùi đào. Axit Isovaleric, được tìm thấy trong pho mát, sữa đậu nành, nước táo và thậm chí cả mồ hôi chân ít người ưa chuộng nhất.

Sự biến đổi có thể được giải thích trước hết theo sở thích cá nhân và sau đó là cấu trúc phân tử. Các nhà nghiên cứu cho biết mọi người có thể thích và không thích những mùi giống nhau vì khả năng đánh hơi mùi hôi rất hữu ích khi con người tiến hóa.

Tiến sĩ Arshamian cho biết: 'Bước tiếp theo là nghiên cứu lý do tại sao lại như vậy bằng cách liên kết kiến ​​thức này với những gì xảy ra trong não khi chúng ta ngửi thấy một mùi cụ thể.'

    Ảnh minh họa 

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Current Biology, với nội dung chính là con người chia sẻ các hệ thống giác quan với một bản thiết kế giải phẫu chung. Trong khứu giác, người ta không biết nhận thức giác quan, đặc biệt là nhận thức về mùi dễ chịu, được hình thành dựa trên các nguyên tắc phổ quát do văn hóa ra lệnh hoặc đơn thuần là vấn đề sở thích. Qua quá trình nghiên cứu 225 cá nhân từ 9 nền văn hóa đa dạng không phải miền Tây - săn bắn hái lượm đến nơi ở thành thị - xếp hạng các chất tạo mùi đơn phân tử từ dễ chịu nhất đến kém dễ chịu nhất.

Trái ngược với mong đợi, văn hóa chỉ giải thích 6% sự khác biệt trong xếp hạng mức độ dễ chịu, trong khi sự thay đổi của từng cá nhân hoặc sở thích cá nhân giải thích được 54%. Quan trọng là, có sự nhất quán toàn cầu đáng kể, với đặc điểm nhận dạng phân tử giải thích 41% sự khác biệt trong bảng xếp hạng độ dễ chịu của mùi. Về mặt quan trọng, các bảng xếp hạng phổ quát này được dự đoán bởi các đặc tính hóa lý của các phân tử ngoài mẫu và xếp hạng mức độ dễ chịu ngoài mẫu được đưa ra bởi một nhóm mười người tham gia ở thành thị phía Tây. Tổng hợp lại, điều này cho thấy nhận thức khứu giác của con người bị hạn chế mạnh mẽ bởi các nguyên tắc phổ quát.

Theo Daily Mail