BÁNH TẺ - HƯƠNG VỊ TẾT QUÊ EM

NGUYÊN LIỆU:

  • 1kg gạo tẻ
  • 0.5kg thịt lợn mông
  • 200gr mộc nhĩ
  • 300gr hành tím
  • 200gr hành lá
  • 100 cái lá dong

CÁCH LÀM:

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ BỘT LÀM VỎ BÁNH:

- Gạo tẻ ngâm với nước trong vòng 24 tiếng. Sau khi ngâm vo sạch và xay thành bột nước. Đậy kín ngâm trong vòng 3 ngày. Mỗi ngày chắt nước trong 2 lần.

Lưu ý: vắt kiệt nước trong và sau khi chắt nước cho thêm nước lọc vào để khuấy đều và tan bột. 

 BƯỚC 2: KHUẤY BỘT:

- Bột ngâm sau 3 ngày vắt kiệt nước trong.

- Sau đó cho thêm nước vào và khuấy đều cho tan bột. Độ đặc tương đương với bột trẻ em. Cho nồi bột lên bếp đun, quấy đều tay liên tục.

Lưu ý: khi khuấy bột chỉ đun tới lúc bột đặc lại, đánh tan không vón cục. Bột làm vỏ bánh sẽ ở dạng chín dở. Cho thêm bột canh trong vào bột bánh cho vỏ bánh vừa miệng.

 BƯỚC 3: CHUẨN BỊ NHÂN BÁNH

Sơ chế:

- Thịt heo: Là thịt lợn mông, vai được làm sạch sau đó thái hoặc say nhỏ tùy sở thích. Ướp thịt với bột canh, nước mắm truyền thống.
- Mộc nhĩ: Mộc nhĩ ngâm trong 2 tiếng, rửa sạch và thái nhỏ
- Hành củ và hành lá: Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Hành lá làm sạch, thái nhỏ.
- Gia vị: Bột canh, nước mắm truyền thống, hạt tiêu.

Xào nhân:

- Đun nóng chảo, cho 2 thìa dầu ăn vào đun tới nóng dầu. Cho thịt đã ướp vào xào tới chín. Tiếp tục cho mộc nhĩ vào xào cho tới chín. Cuối cùng cho hành tím và hành lá vào xào thêm 2 phút. Cho hạt tiêu, nêm nếm gia vị vừa miệng.

Bước 4: GÓI BÁNH

- Xếp 2 chiếc lá dong lộn 2 đầu như hình. Dải bột quanh lá sau đó cho nhân vào giữa. Gói bánh tương tự các loại bánh khác. Buộc bánh bằng dây nạt.

Bước 5: HẤP BÁNH

- Bánh gói xong được xếp vào nồi hấp trong vòng 30 phút. Nhận biết bánh chín bằng cách khi bóc thử bánh sẽ không dính vào lá, có mầu trắng như hình, mùi thơm đặc trưng của bánh tẻ.

 THƯỞNG THỨC:

Chúc mọi người làm thành công!

 

Nguồn: Fb Nga Nguyen