BÁNH CANH GHẸ

Khẩu phần cho 4 người ăn

NGUYÊN LIỆU:
  • 4 con ghẹ 
  • 200gr tôm tươi
  • 4 khoanh chân giò
  • 500gr xương ống
  • 200gr nấm rơm
  • Trứng cút 
  • 1kg bánh canh bột gạo
  • 2 cái bánh quẩy
  • 15 củ hành tím, tỏi
  • Hành lá, ngò rì, chanh, ớt, bột năng, màu gạch tôm
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn
CÁCH LÀM:
- Rửa sạch giò heo, xương ống với muối.
- Bắc nồi nước sôi. Cho xương giò vào nấu đến khi nước sôi lại thì tắt bếp. Vớt ra đổ nước đó đi. Rửa sạch rồi cho xương giò vào 1 nồi nước lạnh.
- Nước vừa xâm xấp mặt giò. Thêm vào 1-2 củ hành tím đập dập và 1 thìa cafe muối.
- Hầm lửa nhỏ đến khi giò mềm. Thường xuyên vớt bọt cho nước trong và ngọt. Khi giò mềm như ý muốn, vớt ra bỏ vào thau nước lạnh cho giò trắng và giòn.
- Tôm, ghẹ luộc chín. Tôm lột vỏ. Ghẹ có thể để nguyên hoặc róc lấy thịt. Nước luộc tôm ghẹ và vỏ tôm tiếp tục cho vào nồi nước dùng hầm tiếp.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
- Hành tím, tỏi đập dập và băm nhuyễn
- Chừa lại 1 ít hành tím và thái lát
 
 
- Bắc chảo lên, đợi chảo nóng cho vào 1/2 chén dầu ăn. Dầu nóng thì cho hành vào, phi thơm
- Bắc chảo và cho vào 1 muỗng canh dầu hành. Phi thơm tỏi băm, sau đó cho thịt ghẹ vào xào. Nêm nếm với 1 ít muối, đường, bột ngọt, tiêu. Đến khi thịt ghẹ săn thì tắt bếp bỏ ra dĩa.
- Vớt bỏ toàn bộ vỏ tôm và xương ổng ra. Thêm nước cho đủ khoảng 3l nước. Nêm gia vị sao cho vừa ăn. Thêm màu gạch tôm để có màu giống vỏ tôm. Khuấy 1 muỗng canh bột năng với nước lạnh. Thêm vào nồi nước dùng. Đổ từ từ và khuấy đều tay để tránh bị vón cục. Thêm nấm rơm. Nấu đến khi sôi thì tắt bếp.
- Hành ngò cắt nhuyễn. Ớt cắt lát. Chanh cắt miếng vừa ăn.
- Bắc 1 nồi nước lèo nhỏ. Cho bánh canh vào nấu chín. Vớt bánh canh ra tô.
- Xếp lên đó thịt ghẹ xào hoặc ghẹ nguyên con, tôm, thịt thái lát hoặc giò heo, trứng cút, hành ngò thái nhuyễn, hành phi.
- Chan nước dùng, rắc 1 ít tiêu lên mặt. Dùng kèm với bánh quẩy. Thêm chanh, ớt, nước mắm tùy thích.
 
Chúc mọi người làm thành công!
 
 
 
Nguồn: Fb Phuong Linh Pham
Tin liên quan