Thành phần và tác dụng của nước dừa

Dừa là loại cây lớn, thuộc họ cọ. Trái dừa hình thành nước dừa một cách tự nhiên, nước dừa có chứa tới 94% là nước, chất béo và ít năng lượng (16,7 kcal/100g). Đây là loại chất lỏng, trong suốt, chứa rất nhiều loại vitamin C, B1, B2, B3, B6 và các khoáng chất canxi, magiê, kali, kẽm, folate.

Nước dừa là loại nước uống giải khát được nhiều người yêu thích, uống nước dừa cũng có lợi ích cho bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Nước dừa là một thức uống thơm ngon, cytokinin trong nước dừa, sẽ làm đẹp và trắng da, cung cấp nhiều năng lượng thiết yếu cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, giảm cân, tăng cường trao đổi chất, phòng bệnh sỏi thận,chữa một số bệnh thông thường,v.v... Nước dừa được nhiều chị em ưa thích và đặc biệt còn khắc phục được hiện tượng da nhờn hiệu quả.

Bà bầu uống nước dừa có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu, bà bầu uống nước dừa trong thời kỳ mang thai sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời sau:

Cung cấp nước cho cơ thể: Khi mang thai việc bổ sung nước đầy đủ là cực kỳ quan trọng. Do phải đáp ứng nhu cầu tuần hoàn máu của mẹ, duy trì lượng nước ối và nhu cầu tuần hoàn máu ở thai nhi mà lượng nước cung cấp mỗi ngày của mẹ bầu sẽ tăng lên.

Các mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 3 lít nước mỗi ngày mới đủ đáp ứng nhu cầu, thiếu nước có thể dẫn tới tình trạng đau đầu, buồn nôn, ngất xỉu.

Cải thiện lượng nước ối: Nước ối là môi trường quan trọng của thai nhi. Bà bầu uống nước dừa giúp ổn định lượng nước ối đặc biệt trong tam cá nguyệt cuối cùng, giúp máu lưu thông ổn định hơn.

Bổ sung chất điện phân: Ngoài bổ sung nước, trong thành phần của nước dừa còn có các chất điện phân như canxi, magie, kali. Những chất dinh dưỡng này giúp cơ thể cân bằng chất lỏng, duy trì huyết áp, điều chỉnh PH và tăng cường hoạt động của cơ.

Bà bầu uống nước dừa giúp ổn định lượng nước ối, giảm thiểu hiện tượng sinh non do thiếu ối - Ảnh minh họa: Internet

Lợi tiểu: Nước dừa được xem là nước lợi tiểu tự nhiên. Nước dừa có khả năng đào thải độc tố và làm sạch đường tiết niệu, hạn chế tình trạng tiểu buốt hay tiểu rắt ở bà bầu. Do vậy, nước dừa còn có giúp cải thiện chức năng thận, ngăn ngừa sỏi thận và tình trạng nhiễm trùng đường tiểu, từ đó làm giảm nguy cơ sinh non.

Hàm lượng đường thấp: Khác với nước mía cũng hay được chị em dùng trong thời kỳ mang thai thì nước dừa có hàm lượng đường rất ít, trung bình chỉ có 6g đường trong một ly nước dừa.

Ngăn ngừa bệnh khi mang thai: Những triệu chứng xuất hiện trong thời kỳ mang thai như táo bón, ợ hơi có thể được ngăn ngừa nếu như bà bầu uống nước dừa. Đồng thời, nước dừa còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm khi mang thai.

Giúp làn da mẹ bầu được mịn màng: Khi cơ thể đầy đủ nước và chất điện giải, làn da của bạn sẽ trở nên căng mịn và sáng sủa hơn, tránh bị khô da.

Cải thiện sức khoẻ cho thai nhi: Không chỉ có lợi cho bà bầu, nước dừa còn cung cấp chất dinh dưỡng để cho em bé phát triển hằng ngày.

Theo kinh nghiệm dân gian, bà bầu uống nước dừa da con trắng hơn, hồng hào mịn màng hơn. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh mối liên hệ này. Hầu hết các nhà khoa học cho rằng, màu da của trẻ sơ sinh được quy định bởi sắc tố melanin có trong da và melanin được quyết định bởi yếu tố di truyền.

Chưa có cơ sở khoa học chứng minh bà bầu uống nhiều nước dừa sẽ giúp da em bé trắng mịn hơn - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu uống nước dừa như thế nào là đúng cách?

Bà bầu uống nước dừa ba tháng đầu thai kỳ là không nên vì nó có thể làm cho tình trạng sức khoẻ trở nên mệt mỏi, khó chịu hơn, nhất là những mẹ bầu có tình trạng ốm nghén nặng thì nước dừa sẽ làm cho tình trạng ốm nghén càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Bà bầu ba tháng đầu không nên uống nước dừa, có thể gây nên tình trạng sảy thai ngoài ý muốn - Ảnh minh họa: Internet

Hơn nữa, với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, uống nước dừa thường xuyên có thể làm cân nặng tăng vượt kiểm soát trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Ngoài ra, nước dừa (đặc biệt là dừa xiêm) có tính âm, giúp giải nhiệt cơ thể, làm mát toàn thân, nếu bà bầu lạm dụng nước dừa trong ba tháng đầu thai kỳ có thể dẫn tới sảy thai.

Vậy bà bầu uống nước dừa từ tháng thứ mấy của thai kỳ là tốt nhất? Nếu muốn uống nước dừa, các mẹ bầu nên chờ đến 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ, đây là thời điểm vàng để ta sử dụng nước dừa, mang lại lợi ích tuyệt vời cho phụ nữ mang thai.

Bà bầu uống nước dừa ở ba tháng cuối không chỉ mang lại lợi ích sức khoẻ cho mình mà còn mang lại lợi ích cho thai nhi. Nước dừa giàu các chất vitamin, khoáng chất là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển “thần tốc” của thai nhi trong ba tháng cuối.

Đối với những mẹ có nguy cơ thiếu nước ối, các bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu uống nước dừa để bổ sung lượng nước ối.

Khi dùng nước dừa không nên lạm dụng, tuyệt đối không dùng nước dừa thay nước lọc hằng ngày, bà bầu chỉ nên duy trì tiêu chuẩn uống 1 trái dừa trong một ngày, mẹ bầu có nguy cơ thiếu nước ối có thể uống 2 đến 4 trái mỗi ngày.

Thời điểm vàng để bà bầu uống nước dừa là ba tháng cuối thai kỳ, tốt cho sức khoẻ của mẹ và bé - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu nên uống nước dừa vào thời điểm nào trong ngày? Để phát huy tối đa tác dụng của nước dừa, các mẹ chỉ nên sử dụng nước dừa vào buổi sáng hoặc buổi trưa, không nên uống vào buổi tối vì nước dừa có chất béo nên khó tiêu hoá, gây tình trạng chướng bụng, khó chịu và sẽ làm cho bà bầu mất giấc ngủ vì phải đi vệ sinh nhiều lần.

Bà bầu uống nước dừa non hay già cũng là câu hỏi nhiều người quan tâm. Khi uống nước dừa, các mẹ nên chọn dừa tươi có màu xanh lá cây thay vì dừa già có vỏ màu nâu. Hiện nay, người ta thường ngâm dừa trong hoá chất để dừa được trắng, đẹp trong thời gian dài, vì vậy mẹ nên chọn dừa còn trong buồng (quầy) cho bảo đảm.

Lưu ý là cũng nên sử dụng nước dừa ngay khi vừa đục lỗ, không để dừa qua đêm và nếu nếm thấy có vị lạ, mẹ cũng đừng tiếc mà uống nhé!

Các trường hợp mẹ bầu nên nói “không” với nước dừa

Trong vài trường hợp, bà bầu không nên sử dụng nước dừa mà có thể thay thế bằng nước cam, nước mía...Ảnh minh họa: Internet

Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng uống nước dừa không đúng lúc, đúng cách sẽ gây ra những tác động xấu đến sức khoẻ. Mẹ bầu nên tránh uống nước dừa trong các trường hợp sau:

  • Không uống nước dừa khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.
  • Mẹ bầu có tiền sử suy nhược, huyết áp thấp, đái tháo đường thai kỳ, đáo tháo đường type 2... nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Hạn chế sử dụng nước dừa trong tam cá nguyệt đầu tiên.
  • Nếu mẹ bầu không thích hoặc dị ứng với loại nước uống này thì cũng không nên uống, có thể thay thế nước dừa bằng các loại nước giải khát tự nhiên khác.

Với những chia sẻ trên mong giải đáp được các thắc mắc của mẹ bầu về công dụng của nước dừa và hướng dẫn cách uống nước dừa đúng cách để mang lại lợi ích sức khoẻ tốt nhất. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và vui vẻ nhé!