Bà bầu mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?
Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, phôi thai bắt đầu phát triển tạo nên mối liên kết với nguồn cung cấp máu từ cơ thể mẹ. Bà bầu sẽ có những dấu hiệu mang thai ban đầu như ngực sưng đau, buồn nôn, mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên. Để đảm bảo nguồn dinh dưỡng đa dạng nuôi cơ thể mẹ và thai nhi, bà bầu nên tích cực ăn những loại thực phẩm theo gợi ý dưới đây.
Mang thai tháng đầu bà bầu nên ăn gì?
Thực phẩm giàu folate
Ngoài các viên uống bổ sung folate, bà bầu cũng cần tăng cường bổ sung nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất này trong tháng đầu tiên và cả thai kỳ. Folate đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ thần kinh thai nhi, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, các loại đậu, rau lá xanh…là những thực phẩm giàu folate.
Vitamin B6
Vitamin B6 là dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Vitamin B6 có tác dụng ức chế các cơn buồn nôn, ốm nghén. Thay vì sử dụng thuốc, bà bầu có thể tăng cường ăn các thực phẩm giàu vitamin B6 như ngũ cốc nguyên hạt, cá hồi, bơ đậu phộng, chuối, các loại quả hạch.
Trái cây
Nguồn dinh dưỡng từ các loại trái cây cực kỳ cần thiết cho bà bầu trong những tháng đầu tiên. Trái cây giàu vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa chính là gợi ý lý tưởng cho chị em trong giai đoạn này.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Nếu bà bầu có không có hiện tượng dị ứng sữa và có thể tiêu hóa một cách dễ dàng thì đây thực sự là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho chị em ngay từ tháng đầu tiên. Sữa cung cấp protein, vitamin, canxi, nước, chất béo lành mạnh, axit folic, vitamin D cho mẹ và bé. Bà bầu cũng nên tích cực ăn các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai để thay đổi khẩu vị và đảm bảo bổ sung nguồn dinh dưỡng trong tháng đầu.
Thịt
Đa số các loại thịt đều an toàn cho bà bầu mang thai tháng đầu tiên. Thịt giàu đạm, chất béo, các khoáng chất cần thiết nhằm nuôi cơ thể mẹ và thai nhi. Khi ăn các món ăn chế biến từ thịt, bà bầu cần chú ý nấu chín kỹ nhằm loại bỏ toàn bộ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Thực phẩm giàu sắt
Sắt là nguyên tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ. Sắt giúp gia tăng lượng hemoglobin trong hồng cầu, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, giảm tỉ lệ sinh non một cách đáng kể.
Ngay từ giai đoạn mang thai tháng đầu tiên, bà bầu hãy tích cực ăn các thực phẩm giàu sắt để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé. Những thực phẩm tiêu biểu như củ cải đường, yến mạch, cá hồi, đậu, trái cây sấy, thịt gà và thịt cừu thành phần đều chứa nhiều sắt.
Thực phẩm giàu carbohydrate
Theo MomJunction, bà bầu không nên đặt mục tiêu tăng cân ngay trong tháng đầu mang thai và cũng không nên có tư tưởng ăn cho cả mẹ và con. Trong thời gian này, chị em cần 200 – 300 calo mỗi ngày để duy trì năng lượng cho mẹ và bé. Thêm vào đó, bà bầu nên tích cực ăn các thực phẩm giàu carbohydrate để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.