Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

Trứng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mọi người nên sử dụng để ăn.

Hàm lượng chất đạm trong trứng khá cao, khoảng 14-15 g/100 g trứng. Trứng cũng chứa cả chất béo bão hòa lẫn không bão hòa tốt cho sức khỏe. Thực phẩm này cũng có lượng vitamin dồi dào như là vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B. Ngoài ra, trong trứng có rất nhiều chất khoáng như canxi, phốt pho, magie, mangan, sắt,…

Tuy nhiên, trứng không nên được ăn sống do các lý do sau:

- Trứng chứa nhiều protein nhưng cơ thể người lại khó có thể hấp thu chất này trong trứng nếu không được chế biến chín. Ngoài ra, protein trong trứng sống ở một số trường hợp còn gây ra tình trạng khó tiêu hóa.

- Trong trứng sống có chứa protein avidin. Đây là loại protein cản trở cơ thể hấp thụ vitamin B.

- Trứng gà sống có thể chứa khuẩn Salmonela trong vỏ trứng và cả bên trong trứng. Con người nếu ăn trứng gà sống rất dễ nhiễm loại khuẩn này dẫn tới ngộ độc.

Do vậy, mọi người nên ăn trứng đã qua chế biến, không nên ăn trứng sống để tránh gặp phải những nguy cơ kể trên.