Ăn trứng sống có tốt như dân gian truyền miệng?
Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
Trứng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mọi người nên sử dụng để ăn.
Hàm lượng chất đạm trong trứng khá cao, khoảng 14-15 g/100 g trứng. Trứng cũng chứa cả chất béo bão hòa lẫn không bão hòa tốt cho sức khỏe. Thực phẩm này cũng có lượng vitamin dồi dào như là vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B. Ngoài ra, trong trứng có rất nhiều chất khoáng như canxi, phốt pho, magie, mangan, sắt,…
Tuy nhiên, trứng không nên được ăn sống do các lý do sau:
- Trứng chứa nhiều protein nhưng cơ thể người lại khó có thể hấp thu chất này trong trứng nếu không được chế biến chín. Ngoài ra, protein trong trứng sống ở một số trường hợp còn gây ra tình trạng khó tiêu hóa.
- Trong trứng sống có chứa protein avidin. Đây là loại protein cản trở cơ thể hấp thụ vitamin B.
- Trứng gà sống có thể chứa khuẩn Salmonela trong vỏ trứng và cả bên trong trứng. Con người nếu ăn trứng gà sống rất dễ nhiễm loại khuẩn này dẫn tới ngộ độc.
Do vậy, mọi người nên ăn trứng đã qua chế biến, không nên ăn trứng sống để tránh gặp phải những nguy cơ kể trên.
Mẹo chọn vải ngon 'bách phát bách trúng' của mẹ đảm làm hội chị em cảm ơn rối rít
Mỗi năm đến tháng 6 là nhiều loại hoa quả lại thi nhau tới vụ, biến mùa hè trở thành bữa tiệc trái cây đặc sắc và thơm ngon vô cùng. Một trong những loại hoa quả dễ tìm mua nhất vào mùa hè chính là vải, song để chọn mua vải ngon và bảo quản đúng cách thì không nhiều người biết.
Thịt gà và trứng: Thực phẩm nào giàu protein hơn?
Khi nói đến thực phẩm giàu protein, cả thịt gà và trứng thường được nhắc đến nhiều trong chế độ ăn uống để giảm cân, tăng cơ giảm mỡ.
Món ngon cuối tuần: Khấu đuôi nhồi hành nướng thơm giòn sần sật
Khấu đuôi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, nướng, xào dưa, nhồi thịt chiên giòn…
Món cánh gà rim dứa dễ ăn dễ làm, ngon hết sảy ai cũng mê
Món ăn đưa cơm ngày hè cả nhà ai cũng mê, công thức cực đơn giản.