Người Việt Nam không ai là không biết đến phần đặc sắc “phao câu”, “đầu cánh” được mệnh danh là miếng ngon không thể bỏ qua khi thưởng thức thịt gà. Bên cạnh đó phần chân gà, nội tạng cũng rất được nhiều người yêu thích, nhưng trái lại với hương vị khó quên, gây thương nhớ ấy là các nguy cơ gây hại cho sức khỏe đến không ngờ.

Những bộ phận của con gà không tốt cho sức khỏe:

Phao câu

 

‘Nhất thủ nhì vĩ’ là quan niệm có từ xưa. Và chỉ những người nào mà thực sự quý, bề trên thì mới được ăn hai bộ phận này.

Tuy nhiên, dưới cái nhìn khoa học thì lại khác. Các chuyên gia do rằng việc ăn phao câu gà, vịt lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Lý do được đưa ra là dù có được làm sạch tới mấy thì cũng rất khó để loại bỏ hết vi khuẩn ở hậu môn của gia cầm.

Do đó, khi chúng ta ăn phao câu thì chẳng khác nào tự ‘tiêm’ virus và các chất độc hại vào cơ thể. Tất nhiên, mối nguy hại này sẽ không bộc phát ngay mà tích lại. Tới một ngày nào đó nó bộc phát và gây ra bệnh mãn tính, thậm chí là ung thư.

Ngoài ra, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa HN) cho hay: Phao câu là bộ phận tích tụ mỡ và cholesterol nhiều nhất trong cơ thể gia cầm. Vì thế, nó có độ béo, ngậy. Tuy nhiên, vì hàm lượng cholesterol cao đặc biệt gây hại với tim, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mỡ máu.

Nói tóm lại, quan niệm ‘nhất thủ nhì vĩ’ bây giờ không còn phù hợp nữa. Ngược lại, nó còn tiềm ẩn mối họa khôn lường với sức khỏe, tốt nhất là không nên ăn.

Cánh gà

Phần này là nơi khoái khẩu của những ai thích gặm xương, ít thịt nhiều da vì vậy rất béo. Trong 100g cánh gà có 203 calo, 30,5g peotein, 8,1g chất béo. Các chuyên gia cho hay: Hơn 50% calo của cánh gà đến từ protein và 36% đến từ chất béo.

Đây là bộ phận mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên ăn bởi ăn cánh gà cơ thể bạn sẽ nạp một lượng lớn mỡ, chất béo vào cho cơ thể không hề tốt cho tim mạch, làm tăng cao cholesteron trong cơ thể.

Hơn nữa, hiện nay ở một số trang trại nuôi gà công nghiệp, họ thường chích kháng sinh, thuốc tăng trưởng để gà nhanh mập, không bệnh qua đường cánh. Thế nên vùng cánh cũng là nơi ứ đọng nhiều chất độc hại hơn, hãy hạn chế ăn cánh gà dù nó có ngon thế nào đi nữa.

Cổ gà

 

Phần tập trung hạch bạch huyết trong toàn bộ con gà nhiều nhất chính là khu vực cổ. Hạch bạch huyết là nơi tập trung phần lớn độc tố, tiêu thụ nhiều cổ gà chẳng khác nào bạn đang tự đầu độc chính mình.

Đùi gà có cholesterol dễ gây bệnh

Trong 100g đùi gà có chứa 209 calo, 26g protein và 10,9g chất béo. Có 53% lượng calo đến từ đạm vào 37% đến từ chất béo.

TS. BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho hay: Mặc dù phần đùi gà có nhiều cơ hơn, lượng protein cũng dồi dào hơn. Song, nó cũng giàu cholesterol hơn hẳn. Trong khi đó, đây lại là yếu tố gây nên chức tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì và nhiều bệnh khác.

Mề gà

 

Hương vị dai giòn của mề khiến bao người sành ăn say mê, nhưng không nhiều người biết được sự độc hại của bộ phận đó. Mề là nơi nghiền thức ăn của dạ dày con gà vì vậy có rất nhiều vi khuẩn, vi sinh vật sẽ bị tích lại tại đây, ăn nhiều cũng là tự hại sức khỏe của mình.

Da gà

Bên cạnh đó, da gà là bộ phận có hàm lượng calo và chất béo nhiều nhất. Đồng thời, da gà cũng là bộ phận có hàm lượng cholesterol cao lại rất dễ bị nhiễm khuẩn. Do đó, nó không tốt cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ em, người đang giảm cân. Bé mà ăn thì dễ bị dị ứng còn người đang giảm cân ăn da gà thì dễ bị tăng cân do giàu chất béo.

Những bộ phận của gà tốt cho sức khỏe:

Ức gà tốt cho sức khỏe

 

Ở vị trí thứ 3 là ức gà. Đây là phần được dân thể hình yêu thích và là lựa chọn số 1. Bởi, đây là phần giàu protein và ít chất béo.

Một phần ức gà 100g có chứa 165 calo, 31g protein và 3,6g chất béo. 80% lượng calo của ức gà đến từ đạm và 20% là từ chất béo.

Có thể thấy, ức gà là một lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe. Chúng có hàm lượng calo cao, giàu protein nhưng lại ít chất béo và chất béo bão hòa. Do đó, bạn có thể ăn nhiều ức gà mà không sợ cơ thể tiêu thụ quá nhiều calo dẫn tới thừa năng lượng, không tốt cho sức khỏe.

TS. BS Nguyễn Trọng Hưng nhận định: Phần thịt trắng ở lườn, ức gà ăn tốt cho sức khỏe hơn hẳn.

Còn các bộ phận khác thì sao

Ngoài ức, đùi, cánh là những phần phổ biến thì còn có một số bộ phận khác của gà cũng chứa calo. Cụ thể như sau:

+ Gân gà: 263 calo

+ Thịt sẫm màu: 125 calo

+ Thịt trắng: 114 calo

Lượng calo này được tính trên mỗi 100g.